Yên Thành: Công bố sản phẩm nấm đạt tiêu chuẩn VietGap

(Baonghean.vn) - Sáng 20/1/2015, huyện Yên Thành tổ chức hội nghị công bố sản phẩm nấm đạt tiêu chuẩn VietGap. Đồng chí Lê Văn Khương- Chi cục phó Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; đại diện Trung tâm Chi cục quản lý chất lượng vùng II về dự.
 
Yên Thành hàng năm cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm nấm tươi và nấm khô các loại. Nhờ có nhiều cơ chế chính sách trong hỗ trợ về giống, cơ sở vật chất, chuyển giao tiến bộ KHKT, đến nay trên địa bàn 24 xã ở Yên Thành đã có hơn 80 hộ duy trì sản xuất, trong đó có 2 trang trại có quy mô, có lò hấp thanh trùng và 15 gia trại. Huyện cũng đã thành lập được 1 HTX dịch vụ sản xuất nấm Đoàn Kết, vừa cung ứng giống, tìm đầu ra  cho bà con trồng Nấm. Riêng năm 2014, Yên Thành đã sản xuất được trên 390 tấn nấm các loại, doanh thu đạt gần 7 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng trăm lao động.
 
Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường là phải tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, thời gian qua, được sự hỗ trợ của Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản; chi cục quản lý chất lượng vùng II đã trực tiếp tư vấn giúp người sản xuất trong xây dựng, bố trí, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình sản xuất nấm sạch. Đến nay, HTX dịch vụ nấm Đoàn Kết (xã Nam Thành, Yên Thành) với 4 địa điểm, gồm: Nam Thành, Lý Thành, Sơn Thành và Tân  Thành đã được cấp giấy chứng nhận đạt quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGap. Đây là  điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao chất lượng, hạ giá thành, tạo thương hiệu để người sản xuất cũng như người tiêu dùng yên tâm hơn với sản phẩm nấm, đem lại nguồn thu nhập ổn định có tính chất bền vững, lâu dài.
 
Tại Hội nghị, huyện Yên Thành cũng đã triển khai kế hoạch sản xuất nấm năm 2015, phấn đấu đạt 510 tấn nấm các loại ./.
 
Phan Hiền- Anh Tuấn