Yên Thành: Đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Thánh mẫu

(Baonghean.vn) - Sáng 21/4, xã Mã Thành (Yên Thành) long trọng tổ chức đón nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đền Thánh Mẫu.
 
Đền Thánh Mẫu
Đền Thánh Mẫu thuộc làng Yên Mã, xã Mã Thành được xây dựng từ thời Lê, niên hiệu Vĩnh Hựu (1735 -1740) dưới triều vua Lê Ý Tông để thờ phụng thánh mẫu Liễu Hạnh và 2 vị tiên nương tùy tùng là Quế Hoa và Thụy Hoa đã phù hộ cho đất nước, che chở cho nhân dân. Ngôi đền đã được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ngày 30/12/2014.
Cây sanh hàng trăm năm tuổi trước cửa đền.
Toàn cảnh lễ đón nhận.
Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao - Du lịch trao bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho xã Mã Thành.
 
Thánh Mẫu Liễu Hạnh là vị nữ thần được thờ phụng ở hầu hết khắp vùng miền nước ta. Truyền thuyết đang lưu truyền trong dân gian còn có 25 đầu sách ghi chép về bà. Theo truyền thuyết, bà là một vị thần chủ trong các điện thờ Tam phủ, Tứ phủ của người Việt Nam và là một trong tứ bất tử của hệ thống thần linh Việt Nam.
 
Rước bằng công nhận về điện thờ chính.
 
Đây là một công trình có kiến trúc cổ kính và độc đáo, tọa lạc trên vùng quê có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời. Hàng năm tại đền diễn ra nhiều kỳ lễ trọng lễ chính và lễ giỗ vào ngày 3 tháng 3 ( Âm lịch), thu hút đông đảo nhân dân  trong vùng và du khách thập phương đến cầu an, cầu phúc.
 
Xuân Hoàng