Yên Thành: Gần 500 ha lúa hè thu có nguy cơ mất trắng

(Baonghean.vn) - Sau cơn bão số 2, trên địa bàn huyện Yên Thành nước lũ từ đầu nguồn đổ về đã gây ngập 1.400 ha lúa hè thu vùng sâu trũng, trong đó gần 500 ha lúa thời kỳ ngậm đòng có nguy cơ mất trắng.

Qua kiểm tra đánh giá thiệt hại vào sáng 19/7, những diện tích lúa ngập nặng ở 9 xã vùng sâu trũng trong khu vực rốn lũ hầu hết bị ngập sâu trong nước. Nguyên nhân do nước lũ đổ về dồn dập, một phần do hệ thống kênh Biên Hòa tiêu thoát lũ chậm. Đặc biệt số diện tích này được bố trí gieo cấy sớm theo cơ cấu vùng hè thu chạy lụt, vì thế, thời điểm này lúa đã bắt đầu đã có đòng già và bước sang giai đoạn trổ bông.

Do bão số 2 đổ bộ, gió giật mạnh đã làm cho lúa bị ngã đổ, lá đòng bị đập nát, kèm thêm 2 ngày qua bị ngâm trong nước  nên tình thế cứu vãn là rất khó vì cây lúa đang bị ngập úng.

Lúa hè thu ở Yên Thành ngập úng. Ảnh: Thái Dương

Theo ông Nguyễn Vương Ngọc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: Để khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, huyện phối hợp với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An tập trung khơi thông dòng chảy trên 5 hệ thống kênh tiêu chính để tiêu thoát lũ nhanh nhất.

Trên 9 hệ thống kênh tiêu tuyến nhánh giao cho các xã huy động lực lượng khơi thông dòng chảy tại những điểm ách yếu, hạn chế tình trạng gây ngập cục bộ; đồng thời tổ chức kiểm tra đánh giá thiệt hại một cách cụ thể, để có chính sách hỗ trợ cho người dân. 

Đối với những chân ruộng ngập nhẹ, chỉ đạo bà con nông dân nước rút đến đâu tập trung khoát nước, rửa sạch bộ lá đến đó để phần nào giảm bớt thiệt hại.

Lúa hè thu ở Yên Thành ngập úng. Ảnh: Thái Dương

Trước tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp, huyện Yên thành cũng đã đề nghị tỉnh cho tháo đê quai tiêu úng ở Diễn Thành (Diễn Châu) trước thời điểm để đối phó với thiên tai, hạn chế thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp đối với các xã vùng sâu trũng của huyện Yên Thành.

Thái Dương