Yên Thành khắc phục hơn 500 ha lúa xuân đổ do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn tối ngày 11/5 đã làm cho hơn 500 ha lúa xuân ở Yên Thành bị đổ rạp. Hiện người dân các xã đang khẩn trương khắc phục để giảm thiểu thiệt hại năng suất.

Có mặt tại xã Long Thành, huyện Yên Thành sáng ngày 13/5, chúng tôi chứng kiến nhiều diện tích trên đồng lúa bị đổ, ngã rạp, một số diện tích bông lúa đã chắc xanh bị đổ ngập sâu trong nước.

Bà con nông dân xã Long Thành (Yên Thành) đang tích cực dựng lúa đổ gãy để giảm thiểu thiệt hại. Ảnh: Văn Trường

Chị Nguyễn Thị Nhung ở xóm 6 xã Long Thành chia sẻ: Gia đình làm 3 sào lúa đã chắc hạt thì mưa lớn bị đổ rạp 100%, chúng tôi đã huy động được 4 người tiến hành dùng dây chuối, dây rơm buộc túm 3 - 4 khóm lúa với nhau thành hình chân kiềng để cho cây đứng.

Cũng theo chị Nhung vụ lúa xuân này dự kiến năng suất đạt 3,8 - 4 tạ/sào, nhưng do lúa bị đổ khả năng năng suất giảm chỉ còn 2,5 - 3 tạ/sào.

Nhiều ruộng lúa đã chín ở xã Nhân Thành (Yên Thành) bị ngập trong nước. Ảnh: Văn Trường

Xã Long Thành gieo cấy trên 350 ha lúa vụ xuân, do mưa lớn, gió to đã khiến trên 50 ha bị đổ. Xã đang chỉ đạo các xóm tích cực dựng lúa và nạo vét kênh mương nội đồng tiêu úng để cứu lúa, giảm thiểu thiệt hại năng suất.

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Yên Thành cho biết: Vụ xuân này, Yên Thành gieo cấy trên 12.000 ha lúa, đợt mưa lớn tối ngày 11/5 đã làm cho hơn 500 ha lúa xuân ở Yên Thành bị đổ rạp có nguy cơ ảnh hưởng đến năng suất. Các xã có có diện tích lúa đổ nhiều gồm Long Thành, Công Thành, Nam Thành, Bắc Thành…

Bà con xã Long Thành (Yên Thành) nạo vét kênh để tiêu úng cứu lúa bị đổ gãy. Ảnh: Văn Trường

Trước tình trạng trên UBND huyện đã chỉ đạo các xã có diện tích lúa đổ cần khẩn trương huy động lực lượng để khơi thông dòng chảy trên hệ thống kênh tiêu, tháo kiệt nước trong ruộng, chuẩn bị vật liệu để dựng lúa, tránh lép hạt.

Thời gian tới được dự báo thời tiết còn có nhiều diễn biến phức tạp, UBND huyện Yên Thành yêu cầu cán bộ nông nghiệp các xã cần thường xuyên thăm đồng, chủ động kiểm tra đồng ruộng điều tiết nước hợp lý, hướng dẫn bà con nông dân phòng trừ kịp thời các sự cố xảy ra.

Nam Đàn: Hàng trăm diện tích lúa đổ ngập trong nước

Nam Đàn: Hàng trăm diện tích lúa đổ ngập trong nước

(Baonghean.vn) - Sau trận mưa to kèm theo gió giật mạnh xảy ra tối 10/9, hàng trăm ha lúa hè thu của huyện Nam Đàn bị đổ và ngập trong nước. Hiện bà con nhân dân vẫn tập trung ra đồng bằng mọi biện pháp thu hoạch lúa.