Yên Thành khắc phục thiếu nước phục vụ sản xuất vụ xuân

(Baonghean.vn) - Suốt gần một tháng nay, có tới 50 ha lúa xuân của xã Văn Thành, huyện Yên Thành không có nước. Chuyện xảy ra từ trước đến nay chưa từng có ở vùng này.

 

Chiều ngày 27/4, ông Nguyễn Thành Hưng - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Văn Thành, cho biết: Xã Văn Thành có 140 ha diện tích lúa của các xóm: 10, 11, 3, một phần của xóm 2A, 2B và xóm 1, phụ thuộc vào nguồn nước của đập Vệ Vừng (Đồng Thành). Từ trước đến nay, toàn bộ diện tích này đều có nước tưới đầy đủ. Thế nhưng thời gian qua có khoảng 50 ha đột nhiên không có nước tưới, toàn bộ hệ thống mương dẫn nước từ địa phận xã Đồng Thành về Văn Thành khô khốc. Thời gian mất nước tưới kéo dài 22 ngày nay. Đặc biệt, những đợt nắng nóng gay gắt vừa qua, làm cho đất đai nứt nẻ, cây lúa không phát triển được. Thời điểm lúa xuân đang kỳ trổ bông, nếu không có nước tưới khoảng 5 ngày nữa thì toàn bộ 50 ha lúa của bà con Văn Thành sẽ mất trắng. Sự việc này chúng tôi đã báo cáo với Xí nghiệp Thủy lợi Yên Thành, Phòng Nông nghiệp và UBND huyện từ nhiều ngày nây, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

 

Nguyên nhân dẫn đến Văn Thành không có nước tưới của đập Vệ Vừng, theo ông Hưng là do thời gian qua, xã Đồng Thành chưa thành lập được đội thủy nông nên người dân tự tiện đắp chắn ngang mương nước đoạn qua xã Đồng Thành, không có sự can thiệp của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Phương án của HTX Nông nghiệp Văn Thành đặt ra, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì HTX sẽ trích ngân sách để thuê máy bơm nước từ sông Dinh lên tưới cho lúa. Hiện nay lúa đang thời kỳ trổ bông, không thể để lúa thiếu nước tưới.

      Mấy ngày nay ông Lê Văn Đình, xóm trưởng xóm 2 B thường xuyên
                         túc trực để lấy nước cho ruộng.


Ông Lê Văn Đình - Xóm trưởng xóm 2B, băn khoăn: Cả xóm có 6 ha lúa hưởng nguồn nước tưới của đập Vệ Vừng, đang chịu cảnh thiếu nước từ nhiều ngày nay. Sau khi xã có ý kiến đề xuất với huyện, 2 ngày nay đã có nước về ruộng. Nhưng do nguồn nước yếu nên mới tưới được 3 ha. Thời tiết nắng gay gắt, lúa đang thời kỳ trổ bông, nếu nước về không kịp thời thì lúa sẽ giảm sản lượng.

 

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành, cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của xã Văn Thành, Phòng Nông nghiệp đã trực tiếp kiểm tra và giao trách nhiệm cho chính quyền xã Đồng Thành không cho dân tự tiện đắp chắn ngang mương dẫn nước, điều tiết nước về xã Văn Thành hợp lý. Đồng thời giao cho Xí nghiệp Thủy lợi huyện có nhiệm vụ túc trực trên đoạn mương cấp 2 qua xã Đồng Thành để điều tiết nước hợp lý cho 2 địa phương. Huyện cũng có phương án nếu nguồn nước của đập Vệ Vừng về xã Văn Thành yếu, thì sử dụng trạm bơm của xã Tăng Thành để cung cấp nước cho Văn Thành. Thời điểm này lúa đang trổ bông, do vậy bằng mọi cách không để cho lúa mất mùa do thiếu nước.

 

Ông Lê Văn Khanh – Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Yên Thành, cho hay: Ngay sau khi có sự chỉ đạo của Phòng Nông nghiệp, Xí nghiệp bố trí cán bộ thường trực ban ngày trên đoạn mương từ đầu nguồn của đập Vệ Vừng qua xã Đồng Thành để dồn nước về xã Văn Thành.


Xuân Hoàng