Yên Thành khẩn trương dập dịch tai xanh ở lợn

(Baonghean.vn) - Sau 2 ổ dịch xuất hiện tại xã Hùng Thành và Văn Thành, ngày 29/10/2016, trên địa bàn huyện Yên Thành lại xuất hiện thêm ổ dịch tai xanh mới tại xã Bảo Thành.

Đến nay, đã có gần 120  con lợn được chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan thú y tiến hành tiêu huỷ. Tại các vùng có dịch và vùng lân cận, các lực lượng chức năng tập trung thực hiện các biện pháp xử lý dập dịch và khống chế dịch bệnh  lây lan.

1
Rắc vôi bột tại ổ dịch của gia đình ông Nguyễn Viết Hoạt, xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành.

Hộ gia đình ông Nguyễn Viết Hoạt- xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành là nơi phát dịch đầu tiên của huyện. Đến nay, sau hơn 10 ngày đàn lợn 29 con với tổng trọng lượng trên 2,5 tấn  bị tiêu huỷ do dịch bệnh, công tác xử lý môi trường, mầm bệnh vẫn đang đươc ông tập trung thực hiện. “Từ hôm dịch xảy ra, ngày nào tôi cũng phun hóa chất khử trùng tiêu độc xung quanh chuồng trại, ngoài ra cứ 5 ngày lại rắc vôi bột một lần,  không chỉ quanh chuồng mà cả ngõ ra vào để ngăn chặn mầm bệnh lây lan ra môi trường xung quanh”- ông Nguyễn Viết Hoạt cho hay.

2
Phun khử trùng tiêu độc trên tuyến đường ra vào vùng dịch xã Hùng Thành, Yên Thành.

Trong khi đó, tại các điểm giáp ranh với các xã xung quanh, xã Hùng Thành đã tiến hành lập 5 điểm chốt chặn, lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch.  Theo ông Lê Đình Hùng, phó chủ tịch UBND xã, thì Hùng Thành đã được cấp 84 lít hóa chất Bencocid, 1.600 liều vac xin Tai xanh để dập dịch. Đến nay xã đã tiến hành tiêm cho toàn bộ 1.517 con lợn trên 7 ngày tuổi trên địa bàn.

3
Phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại trang trại lợn xã Tiến Thành, Yên Thành

Tại các vùng dịch khác, công tác dập dịch cũng đã được tiến hành khẩn trương. Các xã vùng dịch và vùng bị uy hiếp đã được cấp 274 lít hóa chất và 14 tấn vôi để tiến hành tiêu độc khử trùng vùng dịch, vùng dịch uy hiếp, vùng có nguy cơ cao, tại các trục đường giao thông chính ra vào vùng dịch, khu vực chăn nuôi …

Ông Nguyễn Văn Dương- Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thành cho biết: Hiện nay, Yên Thành đang tập trung dồn sức cho công tác dập dịch, bao vây, khống chế không để dịch lây lan ra vùng khác. Chỉ đạo các xã chưa bị dịch tập trung tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra giám sát để có thể phát hiện dịch sớm, có biện pháp xử lý kịp thời không để dịch lây lan.

Phú Hương

Tin mới

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.