Yên Thành khẩn trương dập dịch tai xanh ở lợn

01/11/2016 19:02

(Baonghean.vn) - Sau 2 ổ dịch xuất hiện tại xã Hùng Thành và Văn Thành, ngày 29/10/2016, trên địa bàn huyện Yên Thành lại xuất hiện thêm ổ dịch tai xanh mới tại xã Bảo Thành.

Đến nay, đã có gần 120 con lợn được chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan thú y tiến hành tiêu huỷ. Tại các vùng có dịch và vùng lân cận, các lực lượng chức năng tập trung thực hiện các biện pháp xử lý dập dịch và khống chế dịch bệnh lây lan.

1
Rắc vôi bột tại ổ dịch của gia đình ông Nguyễn Viết Hoạt, xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành.

Hộ gia đình ông Nguyễn Viết Hoạt- xóm Sơn Thành, xã Hùng Thành là nơi phát dịch đầu tiên của huyện. Đến nay, sau hơn 10 ngày đàn lợn 29 con với tổng trọng lượng trên 2,5 tấn bị tiêu huỷ do dịch bệnh, công tác xử lý môi trường, mầm bệnh vẫn đang đươc ông tập trung thực hiện. “Từ hôm dịch xảy ra, ngày nào tôi cũng phun hóa chất khử trùng tiêu độc xung quanh chuồng trại, ngoài ra cứ 5 ngày lại rắc vôi bột một lần, không chỉ quanh chuồng mà cả ngõ ra vào để ngăn chặn mầm bệnh lây lan ra môi trường xung quanh”- ông Nguyễn Viết Hoạt cho hay.

2
Phun khử trùng tiêu độc trên tuyến đường ra vào vùng dịch xã Hùng Thành, Yên Thành.

Trong khi đó, tại các điểm giáp ranh với các xã xung quanh, xã Hùng Thành đã tiến hành lập 5 điểm chốt chặn, lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch. Theo ông Lê Đình Hùng, phó chủ tịch UBND xã, thì Hùng Thành đã được cấp 84 lít hóa chất Bencocid, 1.600 liều vac xin Tai xanh để dập dịch. Đến nay xã đã tiến hành tiêm cho toàn bộ 1.517 con lợn trên 7 ngày tuổi trên địa bàn.

3
Phun hóa chất khử trùng tiêu độc tại trang trại lợn xã Tiến Thành, Yên Thành

Tại các vùng dịch khác, công tác dập dịch cũng đã được tiến hành khẩn trương. Các xã vùng dịch và vùng bị uy hiếp đã được cấp 274 lít hóa chất và 14 tấn vôi để tiến hành tiêu độc khử trùng vùng dịch, vùng dịch uy hiếp, vùng có nguy cơ cao, tại các trục đường giao thông chính ra vào vùng dịch, khu vực chăn nuôi …

Ông Nguyễn Văn Dương- Trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thành cho biết: Hiện nay, Yên Thành đang tập trung dồn sức cho công tác dập dịch, bao vây, khống chế không để dịch lây lan ra vùng khác. Chỉ đạo các xã chưa bị dịch tập trung tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra giám sát để có thể phát hiện dịch sớm, có biện pháp xử lý kịp thời không để dịch lây lan.

Phú Hương

TIN LIÊN QUAN

Yên Thành khẩn trương dập dịch tai xanh ở lợn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO