Yên Thành: Nhiều diện tích đất bị bỏ hoang do nắng hạn

(Baonghean.vn) - Nắng hạn kéo dài thời gian qua khiến cho hàng ngàn ha đất trồng lúa ở huyện Yên Thành bị bỏ hoang, nhiều diện tích lúa đã gieo trồng cũng ngắc ngoải vì thiếu nước.

Vùng đồng quê chiêm trũng Yên Thành vốn là bờ xôi ruộng mật, nhưng những này này đang chịu hạn rất nặng nề. Chúng tôi đi hầu hết các xóm ở xã Mã Thành đều thấy những cánh đồng đất nẻ chân chim, bạc phếch màu nắng. Anh Nguyễn Văn Tuấn ở xóm Hòn Nen than thở: "Vào thời điểm này, vụ hè thu trước cánh đồng lúa đã lên xanh nhưng bây giờ khô khốc như rang, không một giọt nước. Nhà tôi làm 1 mẫu  ruộng, nhưng không thể xuống đồng được. Nhìn đất bỏ hoang vì hạn mà tiếc đứt ruột, nguy cơ thiếu đói là tất yếu..”

Nhiều diện tích lúa bỏ hoang ở xã Mã Thành do thiếu nước

Ông Bùi Trọng Long - Chủ tịch UBND xã Mã Thành cho biết: "Toàn xã Mã Thành có 375ha diện tích trồng lúa nước, nhưng hiện tại, diện tích trên phụ thuộc vào thiên nhiên, nếu như trời không mưa sẽ rất nguy khốn.”

Không chỉ riêng xã xã Mã Thành mà nhiều xã như: Tiến Thành, Tân Thành, Lăng Thành, Phúc Thành, Hậu Thành, Minh Thành, người dân cũng đang điêu đứng vì không có nước khiến nhiều diện tích đất trồng lúa bị bỏ hoang. Những nơi may mắn  có chút nước thì lúa non, mạ non đang đứng trước nguy cơ bị chết yểu do nắng hạn khốc liệt. Chỉ tính riêng xã Mã Thành, diện tích không thể gieo cấy là 160 ha, toàn huyện có 2.500 ha chưa thể gieo cấy vụ hè thu.

Bà con nông dân xã Phúc Thành bơm nước cứu lúa

Để chống hạn, người dân ở những xã này đã chủ động mua máy bơm về tận dụng nước ở các ao, hồ, mương, sông suối, để cứu lúa nhưng xem ra tình hình cũng không được cải thiện là bao. Ông Phan Văn ở xóm 3 xã Hậu Thành buồn bã: Bà con chúng tôi bỏ tiền mua máy bơm về, nhưng nước ở các mương, ao, hồ đều cạn kiệt, nên bơm được chút nước lên ruộng đều như muối bỏ biển, chỉ một lát là nước bốc hơi, đất lại trắng phau.

Ông Nguyễn Văn Dương – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành cho biết: Hiện Yên Thành có 2.500ha diện tích trồng lúa bị hạn rất nặng nằm ở các xã phía tây bắc. Huyện đã huy động lực lượng và dùng nhiều biện pháp chống hạn nhưng hiện nay do nắng nóng kéo dài, mực nước các hồ đập, sông suối trên địa bàn đã cạn kiệt và xuống thấp nên công việc điều tiết, dồn ép nước rất khó khăn. Nếu như trời không mưa và cứ tiếp tục nắng nóng như thế này thì những diện tích lúa đã gieo cấy cũng nguy mất. Ông Dương cũng cho biết, nếu như không có nước, huyện sẽ có kế hoạch cho bà còn chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

                                                                                                                                                Tiến Dũng