Yên Thành quyết tâm giành vụ xuân bội thu

(Baonghean.vn) - Mồng 3 Tết Nguyên đán, khí xuân vẫn căng tràn, mưa lất phất như rây bột. Nhưng trên khắp các vùng quê Yên Thành, bà con nông dân đều nô nức xuống đồng, khẩn trương gieo cấy lúa chiêm xuân với hy vọng một vụ mới bội thu.

 

Tại xã Nam Thành, nhiều cánh đồng đã phủ màu xanh của mạ non. Chị Nguyễn Thị Ngà ở xóm Lộc Thành, Nam Thành đang cấy lúa trên đồng Cả Nghè cho biết: "Gia đình tôi làm 6 sào ruộng cấy trà lúa xuân sớm mồng 3 Tết, chủ yếu sử dụng giống lai Khải Phong I, trong tết rét đậm, rét hại, gia đình đã che phủ ni lông cho mạ theo quy trình hướng dẫn nên mạ đưa ra đồng đều đảm bảo.

Theo kinh nghiệm thì năm nào đầu vụ rét đậm kéo dài là vụ xuân thường thắng lớn. Trời ấm lên ngay cả ngày Tết Nguyên đán, cả gia đình chúng tôi đều phải xuống đồng để chạy đua với thời vụ. Chúng tôi chứng kiến nhiều hộ còn đem theo cả bánh chưng, bánh tét ăn trưa ngay ngoài đồng để tranh thủ thời gian gieo cấy lúa".


Ông Phan Thế Trung - Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết: Vụ xuân này, Nam Thành gieo cấy trên 263 ha lúa, đến thời điểm này xã đã gieo cấy được trên 60% diện tích. Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, giá lạnh, nhưng do tập huấn, khuyến cáo bà con sử dụng bắc mạ phủ ni lông nên hầu hết mạ non không bị chết rét.

Ngay từ đầu vụ xuân, Nam Thành đã huy động sức dân nạo vét kênh mương được gần 10.000 m3 bùn đất. Đặc biệt đã nạo vét được kênh Rộc Sàn xóm Phan Đăng Lưu trên 6.000 m3 bùn. Nhờ tích cực chuyển đổi ruộng đất nên những cánh đồng ở Nam Thành đã thành những ô thửa lớn, thuận lợi trong việc cơ giới hoá. Đất đai được cày ải kịp thời bằng máy cày đa chức năng nên có điều kiện được phơi, ngâm nước, bón vôi diệt các loại mầm mống sâu bệnh.


Ông Nguyễn Văn Dương-Phó phòng Nông nghiệp huyện Yên Thành cho biết thêm: Vụ xuân năm nay, Yên Thành gieo cấy 13.400 ha lúa, trong đó cơ cấu các giống chủ lực khoảng 9.500 ha, gồm các giống như Khải Phong I... gieo cấy 3.900 lúa thuần BC15, Khang Dân 18, AC5. Đặc biệt là đưa vào giống mới lúa thuần PC 19, loại giống này năng suất cao, chống chọi với sâu bệnh khá tốt, gạo thơm ngon, giá thành bán cao hơn với các giống lúa khác.


Ngay từ mồng 2 Tết Nguyên đán, huyện đã thành lập các đoàn chủ yếu là cán bộ Phòng Nông nghiệp, Khuyến nông... xuống cơ sở kiểm tra, chỉ đạo bà con gieo cấy. 100% các xã đều thực hiện đúng lịch thời vụ gieo cấy của tỉnh, số lượng mạ đều sinh trưởng tốt, không bị chết do giá lạnh. Đến thời điểm này, Yên Thành chưa có xã nào phải bắc mạ dự phòng, 100% các xã đều bắc mạ tập trung và có các biện pháp chống rét cho mạ như: che phủ ni lông, sử dụng tro bếp rải cho mạ, ban ngày tháo nước, ban đêm cho nước vào ruộng làm ấm mạ.


Huyện đã cơ cấu các loại giống phù hợp với từng đồng đất, tiếp tục đưa vào khảo nghiệm sản xuất các giống lúa chất lượng tốt như Q ưu 12, Thái Xuyên 111, xây dựng mô hình sản xuất giống lúa GS9, Xuyên Hương 178...


Xí nghiệp Thuỷ lợi Yên Thành đã thực hiện tốt nhiệm vụ phục vụ nước tưới cho bà con gieo cấy diện tích lúa xuân. Ngay từ đầu vụ, Xí nghiệp Thủy lợi Yên Thành đã duy tu, sửa chữa được các đoạn kênh tưới N21, N6 (Kẻ Sặt), N5, N18, N27A, N16A. Chưa kể UBND huyện đã huy động sức dân nạo vét được trên 30.000 m3 bùn đất, thông thoáng kênh mương. Có 3 xã đã hoàn chỉnh việc dồn điền đổi thửa theo tiêu chí nông thôn mới là Lăng Thành, Đồng Thành, Phú Thành. Hầu hết các xã đều được đầu tư về thuỷ lợi, tu bổ đường giao thông nội đồng, thuận lợi cho việc gieo cấy, chăm sóc lúa.


Đến thời điểm này, Yên Thành đã gieo cấy được trên 7.000 ha, bà con đang chạy đua với lịch thời vụ để quyết tâm giành vụ xuân bội thu.


Văn Trường