Yên Thành tăng cường các giải pháp phòng, chữa cháy rừng

(Baonghean.vn) - Yên Thành có trên 5.500 ha rừng phòng hộ, trong đó có trên 1000 ha rừng thông, nguy cơ cháy rừng trong mùa nắng nóng là rất cao. Yên Thành đã tăng cường các giáp phòng chữa cháy rừng nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Chị Vân Lộc ở xóm Đập Đầm xã Xuân Thành –Yên Thành tâm sự: Gia đình nhận khoán bảo vệ 3 ha rừng thông, cả hơn 1 tháng nay chúng tôi đã tập trung 4 lao động phát quang thực bì xong được 2,5 ha, khoảng 5 ngày nữa sẽ phát quang hết diện tích còn lại. Tại khu vực Đập Đầm sát với núi Gám (hiện đang xây dựng chùa Gám) nhiều hộ dân tập trung giúp nhau phát dọn thực bì, làm đường băng cản lửa, quyết tâm không để xảy ra cháy rừng. Hạt kiểm lâm huyện Yên Thành đã phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ và chính quyền các địa phương có rừng tập trung tuần tra kiểm soát nguồn lửa đem vào rừng. Cập nhật tình hình thời tiết, cấp cháy rừng đến các phòng ban chuyên môn, các trạm bảo vệ rừng các hộ tham gia nhận khoán để chủ động PCCCR.Tỉa thưa cây keo lai và phát quang thực bì nhằm hạn chế cháy rừng ở xã Xuân Thành-Yên Thành

Ông Phan Tiến Sĩ –Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Yên Thành cho biết: Đến thời điểm này Ban quản lý rừng phòng hộ Yên Thành đã phối hợp với các hộ dân tham gia nhận khoán phát quang thực bì được trên 700 ha rừng thông và keo lai, tu sửa 3 chòi canh lửa. Ban đã trích trên 200 triệu đồng tu sửa và làm mới được trên 30 km đường băng cản lửa với chiều rộng từ 10-12 m. Bên cạnh đó còn  mua sắm thêm chổi tre dập lửa 20 bó, 20 can đựng nước, 27 bộ quần áo bảo hộ, 27 đôi xà cạp ...Trước đó Hạt kiểm lâm huyện Yên Thành đã xây dựng quy chế hoạt động, phương án bảo vệ rừng cho các xã trên địa bàn. Xây dựng quy chế phối hợp giữa chủ rừng với lực lượng Kiểm lâm, chính quyền địa phương và các lực lượng Quân đội, Công an trên địa bàn; xây dựng quy ước cộng đồng về PCCCR; ký cam kết PCCCR.


Văn Trường