Yên Thành thu 226 tỷ đồng từ đấu giá đất

(Baonghean.vn) - Tính từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện Yên Thành đã có 39/39 xã thị trấn, tiến hành khai thác quỹ đất thông qua đấu giá tổng số trên 1.200 lô đất với tổng số tiền trúng đấu giá, lệ phí trước bạ hơn 226 tỷ đồng.

Trong đó nhiều xã có số thu từ cao khai thác đấu giá quyền sử dụng đất như Tân Thành đấu giá được 32 lô đạt 17 tỷ đồng, Bắc Thành đấu giá được 36 lô đạt trên 22 tỷ đồng, Hồng Thành đấu được 31 lô đạt 15 tỷ đồng …

Người dân đang làm nhà ở một khu đấu giá đất ở Yên Thành. Ảnh: Văn Trường

Năm nay chỉ tiêu giao 180 tỷ đồng, nhưng 9 tháng đầu năm, Yên Thành đã đạt 226 tỷ đồng tiền đấu giá đất (vượt chỉ tiêu 49 tỷ đồng). Đặc biệt, năm nay người trúng đấu giá nộp tiền đất thẳng vào ngân sách nhà nước thông qua các tài khoản ở Ngân hàng NN&PTNT hoặc các ngân hàng thương mại chứ không qua tài khoản tạm giữ của Phòng Tài chính huyện như các năm trước đây, nhờ vậy mà tiến độ thu tiền đất nhanh hơn.

Được biết, sự sôi động của thị trường bất động sản ở Yên Thành trở lại có thể lý giải là do nguyên nhân là đời sống của người dân ngày càng được nâng cao hơn, con em đi xuất khẩu lao động gửi tiền về mua đất khá nhiều. Tại các trục đường xã thuận lợi, người dân có nhu cầu mua nhiều hơn để kinh doanh dịch vụ thương mại.

Ông Thái Hữu An - Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Yên Thành cho biết thêm: Để hạn chế nạn “cò” đất, huyện  đưa ra các giải pháp như xây dựng giá đất khởi điểm sát với giá thị trường, tuyên truyền đối với người dân về quy định của pháp luật không “hợp tác” với “cò” đất.

Huyện cũng thành lập tổ giám sát của huyện bám sát các phiên đấu giá để kịp thời chấn chỉnh xử lý các vị phạm, đồng thời huy động lực lượng an ninh bảo vệ trước, trong và sau đấu giá đất.

Huyện Nam Đàn được sử dụng 100% tiền đấu giá đất

Huyện Nam Đàn được sử dụng 100% tiền đấu giá đất

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, huyện Nam Đàn hưởng 100% tiền sử dụng đất, trong đó xã hưởng 40% phần trăm, huyện 60%... Từ đầu năm đến nay, các xã ở Nam Đàn đã đấu được 241 lô đất với số tiền hơn 75 tỷ đồng.