Yên Thành tìm lại 3 đạo sắc phong cổ

(Baonghean.vn) - Ông Lê Văn Hải – Chủ tịch UBND xã Xuân Thành (Yên Thành) cho biết, chính quyền địa phương vừa tìm lại được 3 đạo sắc phong cổ, từng được các triều đại phong kiến phong cho các vị Thiên thần và Nhân thần có công bảo quốc, hộ dân được thờ phụng tại Đền Gám.

Ảnh 1: Ba đạo sắc cổ vừa tìm thấy, được đưa về lưu giữ tại Đền Gám xã Xuân Thành.
Ba đạo sắc cổ vừa tìm thấy, được đưa về lưu giữ tại Đền Gám xã Xuân Thành.

Theo người dân địa phương, 3 đạo sắc phong này có từ xa xưa trong ngôi đền cổ, nhưng do chiến tranh, giặc giã đã bị thất lạc cách nay trên 70 năm. Sau nhiều năm dày công tìm kiếm, qua các nguồn thông tin, chính quyền địa phương xã Xuân Thành đã tìm thấy tại một nhà dân ở huyện Hưng Nguyên đã cất giữ suốt 30 năm qua.

3 đạo sắc này có chiều rộng 0,5m; dài 1,2 mét, tất cả đều in bằng chữ Hán, ghi rõ công trạng vinh danh và giao cho nhân dân  làng Xuân Nguyên xưa (xã Xuân Thành ngày nay) có trách nhiệm lập đền thờ phụng và bảo vệ.  

: Sư thầy Thích Tuệ Minh – Phó chủ trì chùa Gám – Xuân Thành – Yên Thành đang dịch lại nội dung các sắc phong cổ.
Sư thầy Thích Tuệ Minh – Phó trị trì chùa Gám đang dịch lại nội dung các sắc phong cổ.

Việc tìm thấy 3 đạo sắc phong cổ là cơ sở pháp lý cho ý nghĩa lịch sử của ngôi đền, là nguồn sử liệu quý, một di sản văn hóa  của  xã Xuân Thành nói chung, huyện Yên Thành nói riêng.

Đền – Chùa Gám xã Xuân Thành, huyện Yên Thành là cụm di tích duy nhất trên địa bàn tỉnh Nghệ An cùng  nằm trong một khuôn viên, năm 2007 được công nhận di tích VHLS cấp tỉnh.

Đền Gám là ngôi đền cổ linh thiêng thờ phụng các thiên thần, nhân thần như: Cao Sơn – Cao Các, Thành Hoàng Lý Thiên Cương, Tứ vị Thánh Nương, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, Đức thánh Trần Hưng Đạo, Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn... đã “hộ quốc, tý dân”,  đem lại mưa thuận gió  hòa, cuộc sống bình an cho nhân dân.

Hàng năm vào dịp Rằm tháng 2 âm lịch, nhân dân địa phương náo nức  tổ chức lễ hội truyền thống Đền – Chùa Gám, đây là hoạt động  mang đậm bản sắc về văn hóa tín tâm linh, tín ngưỡng. 

Thái Dương

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.