Yên Thành trồng được hơn 1105 ha rừng theo dự án WB3

(Baonghean.vn) - Sáng 11/4, huyện Yên Thành đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án phát triển ngành lâm nghiệp WB3. Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Nghệ An đã về dự. 
 
Đây là phát triển ngành Lâm nghiệp do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ, thông qua hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội. Từ năm 2012,  huyện Yên Thành  có gần 900 hộ dân ở 7 xã: Quang Thành, Kim Thành, Đồng Thành, Minh Thành, Tiến Thành, Đại Thành và Hậu Thành được lợi hưởng dự án với 17 nhóm nông dân trồng rừng. 
 
Toàn cảnh Hội nghị tổng kết
 
Khi tham gia dự án, mỗi hộ được tiếp cận với dịch vụ tín dụng trọn gói, được vay 15- 25 triệu đồng/ ha từ Ngân hàng Thế giới, thông qua hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội, với lãi suất ưu đãi 0,65%/ tháng để đầu tư trồng rừng; được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cùng với hỗ trợ kỹ thuật thông qua các hoạt động tập huấn, đào tạo, thăm quan học tập các mô hình. Thông qua dự án còn tăng cường năng lực cho cán bộ địa phương và hộ gia đình về phát triển kỹ thuật trồng rừng kinh tế chất lượng cao; đội ngũ cán bộ khuyến nông, khuyến lâm cơ sở được hỗ trợ thiết bị kỹ thuật, phương tiện, góp phần nâng cao kiến thức sản xuất lâm nghiệp, phát triển kinh tế, sử dụng tài nguyên đất rừng có hiệu quả và bền vững.  
 
Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp Nghệ An phát biểu tại hội nghị.
Nhờ thực hiện đúng quy định và giám sát nguồn chặt chẽ nguồn vốn vay, kết thúc dự án huyện Yên Thành đã cấp 383 giấy CNQSD đất, với 453,91 ha; trồng được 1105,83 ha rừng với số tiền giải ngân là 9,022 tỷ đồng, đạt 41%. 
 
Ông Nguyễn Vương Ngọc – PCT UBND huyện trao giấy khen cho 4 tập thể có thành tích trong việc thực hiện dự án phát triển ngành lâm nghiệp WB3 trên địa bàn huyện.
 
Hội nghị đã tập trung đi sâu đánh giá những mặt được và tồn tại hạn chế, đặc biệt là nguyên nhân trong việc giải ngân chậm so với yêu cầu, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm để thực hiện  có hiệu quả hơn khi có thêm dự án mới.     
 
Dịp này, huyện Yên Thành có 4 tập thể và 10 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành  tích  trong việc thực hiện dự án phát triển ngành lâm nghiệp WB3 trên địa bàn huyện.
 
                                                                  Thái Dương