Yêu cầu các DN xăng dầu thống nhất cách tính giá

Bộ Tài chính vừa ban hành công văn số 10691/BTC-QLG yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối khi tính giá cơ sở làm căn cứ để điều hành giá bán xăng dầu trong nước phải đúng quy định tại Thông tư số 234/2009/TT-BTC.

Theo yêu cầu của Bộ Tài chính, việc tính giá cơ sở đúng theo công thức, đúng các định mức như thuế, phí, Quỹ Bình ổn giá, chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức và các loại thuế, phí khác theo quy định của pháp luật hiện hành.(Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngoài ra, việc tính giá cơ sở phải theo chu kỳ bình quân 30 ngày của giá xăng dầu thế giới còn việc tính giá cơ sở theo các chu kỳ khác chỉ mang tính chất tham khảo. Khi kiến nghị điều hành, phải dựa trên cơ sở mức giá tính bình quân 30 ngày.

Sử dụng giá xăng dầu thế giới theo công bố của Bản tin Platt’s để tính toán giá cơ sở phù hợp với quy cách về chất lượng với các chủng loại xăng dầu tiêu thụ trong nước và tính cho các sản phẩm như sau: Đối với các mặt hàng như xăng, lấy giá Platt’s xăng RON 92 (Mogas 92); Mặt hàng dầu điêzen lấy giá Platt’s dầu điêzen 0,05S (DO 0,05%) và Mặt hàng dầu madut lấy giá Platt’s dầu madut 180 cst 3,5%S (FO 180 cst 3,5%S).

Trước đó, trong buổi họp báo Chính phủ chiều 31/7, Thứ trưởng Bộ Tàic hính Vũ Thị Mai cho rằng, căn cứ vào chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ hiện hành doanh nghiệp có thể tự quyết định thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu và thời gian tăng giảm giữa hai lần tối thiểu là 10 ngày.

Trong thông báo số 10235 ngày 1/8 của Bộ Tài chính, cơ quan này cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính giá đã đăng ký để quy định giá bán xăng, dầu trong nước phù hợp với diễn biến của giá cơ sở và tuân thủ đúng với các quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP.

Từ đầu tháng Bảy đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có ba lần điều chỉnh, trong đó một lần giảm giá vào ngày 2/7 và hai lần tăng giá vào ngày 20/7 và 1/8.

Hiện giá xăng RON 92 đối với vùng 1 là 21.900 đồng/lít; dầu diesel là 20.800 đồng/lít, còn dầu hỏa và dầu mazut có mức giá lần lượt là 20.650 đồng/lít và 18.150 đồng/kg./.


Theo Vietnam+ (NT)