Yêu cầu lập dự án, thay thế nguồn nước thô đầu vào của Trạm cấp nước Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Sở TN&MT vừa có công văn yêu cầu Công ty CP Cấp nước Nghệ An thực hiện các giải pháp xử lý dứt điểm những bất cập về vấn đề nước sinh hoạt ở thị trấn Quỳ Hợp.

Ngày 26/3/2018, Báo Nghệ An đăng tải bài viết “Dân cư thị trấn Quỳ Hợp phải khoan xuyên đá tìm nước sinh hoạt”.

Nội dung phản ánh vấn đề ô nhiễm nguồn nước thô đầu vào của Trạm cấp nước Quỳ Hợp và tình trạng hạ tầng đường ống dẫn nước ở thị trấn Quỳ Hợp xuống cấp khiến người dân nơi đây phải tìm đủ mọi biện pháp để tạo nguồn nước sinh hoạt.

Cặn vàng bám dày trong đường ống dẫn nước sinh hoạt khiến dân cư thị trấn Quỳ Hợp lo lắng. Ảnh Ngô Kiên
Cặn vàng bám dày trong đường ống dẫn nước sinh hoạt khiến dân cư thị trấn Quỳ Hợp lo lắng. Ảnh Ngô Kiên

Trao đổi với PV Báo Nghệ An trong ngày 30/3, đại diện Sở TN&MT cho biết: Ngày 27/3, Sở TN&MT đã có Công văn số 1510/STNMT-NBHĐ về việc giải quyết nguồn nước thô đầu vào đối với Trạm cấp nước huyện Quỳ Hợp gửi đến Công ty CP cấp nước Nghệ An.

Vị trsi nguồn nước thô hiện tại của Trạm cấp nước Quỳ Hợp mà Sở TN&MT công bố có Asen, Crom và TSS vượt ngưỡng theo quy chuẩn. Ảnh: Nhật Lân
Vị trí nguồn nước thô hiện tại của Trạm cấp nước Quỳ Hợp mà Sở TN&MT đã công bố có Asen, Crom và TSS vượt ngưỡng theo quy chuẩn. Ảnh: Nhật Lân

Tại công văn, Sở TN&MT yêu cầu Công ty CP Cấp nước Nghệ An khảo sát, lựa chọn vị trí, thiết kế, lập dự án thay thế nguồn nước thô đầu vào cho Trạm cấp nước hiện tại đảm bảo tính ổn định lâu dài.

Báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh và Sở TN&MT trước ngày 30/4/2018.

Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ thay thế đường ống dẫn nước còn lại ở thị trấn Quỳ Hợp trong năm 2018.

Cũng theo đại diện Sở TN&MT, dịp tháng 10 - 11/2017, qua phân tích của Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường đã xác định nguồn nước thô đầu vào cho Trạm cấp nước Quỳ Hợp có các chỉ tiêu tổng chất rắn lơ lửng (TSS) vượt 2,13 lần; Asen (As) vượt 1,35 lần; Chất hoạt động bề mặt vượt 2 lần; Crom VI (Cr6+) vượt 1,05 lần so với QCVN 08-MT:2015 (Cột A2) – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Anh Âu Đăng Sơn cho biết, sở dĩ việc khoan giếng nước ở thị trấn Quỳ Hợp mất nhiều thời gian, tốn hàng chục triệu đồng vì phải khoan sâu xuống lòng đất từ 40 - 50m; khoan xuyên qua các tầng đá. Trong ảnh là lõi đá được khoan từ lòng đất lên. Ảnh: Nhật Lân
Vì lo lắng cho sức khỏe, không ít hộ dân ở TT Quỳ Hợp đã tìm cách tạo nguồn nước sinh hoạt mới. Trong ảnh là gia đình anh Âu Đăng Sơn - Thôn đội trưởng khối Tây Hồ, bỏ chi phí 13 triệu đồng để khoan xuyên các tầng đá đến hơn 40m để tìm nguồn nước. Ảnh: Ngô Kiên

Chính vì vậy, từ ngày 22/11/2017, Sở TN&MT đã có Công văn số 6201/STNMT-NBHĐ yêu cầu Công ty CP Cấp nước Nghệ An thực hiện các nội dung thay thế đường ống dẫn nước; có giải pháp xử lý nước sinh hoạt đảm bảo đúng quy chuẩn; đồng thời phối hợp với huyện Quỳ Hợp khảo sát, lựa chọn nguồn nước thô thay thế. 

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.