10 công ty công nghệ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Công nghệ hiện đang là một trong những lĩnh vực sở hữu tốc độ phát triển nhanh và có tầm ảnh hưởng rộng, góp phần định hình nền kinh tế toàn cầu, thúc đẩy sự thay đổi và thiết lập xu hướng mới.

Nền văn minh và quá trình công nghiệp hóa đều được thúc đẩy bởi công nghệ và sự đổi mới công nghệ. Công nghệ đã tác động đến mọi mặt của đời sống – xã hội giúp cho xã hội ngày càng văn minh, hiện đại hơn.

Là những công ty hỗ trợ đắc lực cho quá trình chuyển đổi số trên toàn thế giới, 10 gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ sau đây đang giúp giải quyết hầu hết mọi vấn đề xảy ra trên phạm vi toàn cầu.

10. Meta/Facebook (Mỹ)

Năm thành lập: 2004

Giám đốc điều hành: Mark Zuckerberg

Lĩnh vực: Truyền thông xã hội, quảng cáo trực tuyến,…

Doanh thu năm 2022: 118,115 tỷ USD.

Meta Inc. là một công ty truyền thông xã hội và công nghệ của Mỹ, có trụ sở tại Menlo Park, bang California. Đây được coi là một trong những công ty công nghệ nằm trong nhóm 5 công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ cùng với Amazon, Apple, Microsoft và Google. Meta là hiện có khoảng 72.000 nhân viên và được đánh giá là một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Tại hội nghị thường niên Connect 2021, Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg đã giới thiệu tên thương hiệu mới Meta thay cho thương hiệu cũ Facebook. Động thái này nhằm tách mình ra khỏi doanh nghiệp truyền thông xã hội đang chìm trong khủng hoảng và tự thay đổi thành nhà sáng tạo hướng tới tương lai của một thế giới kỹ thuật số mới, được gọi là metaverse (vũ trụ ảo).

Là sự kết hợp giữa các trải nghiệm xã hội trực tuyến ngày nay, vũ trụ ảo cho phép chia sẻ trải nghiệm sống động với những người khác, mở ra khả năng cùng nhau làm những việc mà chúng ta không thể làm trong thế giới thực. Công ty cũng đã công bố các công cụ giúp mọi người xây dựng vũ trụ ảo, bao gồm nền tảng hiện diện thực tế hỗn hợp và khoản đầu tư 150 triệu USD để đào tạo thế hệ người sáng tạo nội dung tiếp theo. Theo Zuckerberg, vũ trụ ảo sẽ là “một mạng internet hiện thân nơi bạn trải nghiệm chứ không chỉ nhìn vào nó”.

9. Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc)

Năm thành lập: 1999

Giám đốc điều hành: Daniel Zhang

Lĩnh vực: Thương mại điện tử, bán lẻ, điện toán đám mây,…

Doanh thu năm 2022: 134,567 tỷ USD.

10 công ty công nghệ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2022 ảnh 1

Ảnh: Google

Alibaba là tập đoàn chuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, bán lẻ, điện toán đám mây, phát triển công cụ mua sắm, có trụ sở đặt tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Không chỉ có vậy, Alibaba còn mua lại các công ty trong lĩnh vực giải trí, thể thao, truyền thông. Sứ mệnh của Tập đoàn Alibaba là làm cho việc kinh doanh ở bất cứ đâu trở nên dễ dàng từ hoạt động thương mại, điện toán đám mây, truyền thông kỹ thuật số và giải trí cũng như các sáng kiến ​​đổi mới, sáng tạo. Hiện tại, Alibaba là tập đoàn toàn cầu với 22.000 nhân viên và khoảng 90 văn phòng trên toàn thế giới.

Là một trong những nền tảng giao dịch ảo lớn nhất ở Trung Quốc và trên thế giới, công ty này đang thu hút sự chú ý của người mua bởi giá cả phải chăng và nhiều loại hàng hóa được trưng bày.

8. Tata Consultancy Services (Ấn Độ)

Năm thành lập: 1968

Giám đốc điều hành: Rajesh Gopinathan

Lĩnh vực: Công nghệ thông tin, tư vấn và giải pháp kinh doanh

Doanh thu năm 2022: 26,71 tỷ USD.

Tata Consultancy Services (TCS) là công ty dịch vụ công nghệ thông tin, tư vấn và giải pháp kinh doanh đã và đang hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn nhất thế giới trong hành trình chuyển đổi số trong hơn 50 năm qua.

Dẫn đầu toàn cầu về dịch vụ CNTT, tư vấn và giải pháp kinh doanh với mạng lưới rộng lớn các trung tâm đổi mới và chuyển giao, TCS có 500.000 chuyên gia tư vấn được đào tạo tốt nhất thế giới tại 46 quốc gia; Công ty tư vấn này là một phần của Tập đoàn Tata, tập đoàn kinh doanh đa quốc gia lớn nhất của Ấn Độ.

7. SAP (Đức)

Năm thành lập: 1972

Giám đốc điều hành: Christian Klein

Lĩnh vực: Công nghệ thông tin và dịch vụ

Doanh thu năm 2022: 33,018 tỷ USD.

SAP là công ty phần mềm lớn nhất châu Âu, có trụ sở chính tại Walldorf, Đức. Hiện nay, SAP là một công ty đa quốc gia với hơn 105.000 nhân viên và 230 triệu người dùng đám mây trên toàn thế giới. Ngoài ra, công ty còn cung cấp hơn 100 giải pháp bao gồm tất cả các chức năng kinh doanh và danh mục đám mây lớn nhất thế giới, với 77% doanh thu giao dịch trên thế giới liên quan đến hệ thống của SAP.

6. Deloitte (Anh)

Năm thành lập: 1845

Giám đốc điều hành: Punit Renjen

Lĩnh vực: Tư vấn, kế toán, kiểm toán và tài chính

Doanh thu năm 2022: 60 tỷ USD

Deloitte là một cái tên cũng không còn quá xa lạ với bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực kế toán, kiểm toán và tài chính. Deloitte được mọi người biết đến là 1 trong 4 công ty cùng với EY, KPMG và PwC cung cấp dịch vụ kiểm toán và tư vấn lớn nhất thế giới. Deloitte đã trải qua một chặng đường dài đến hơn 177 năm và vẫn đang tiếp tục khẳng định vị thế và danh tiếng của mình trong ngành với chất lượng dịch vụ đáng tin cậy, tạo được uy tín cũng như mối quan hệ lâu dài với những khách hàng là những công ty tập đoàn có tiếng trên thế giới.

Deloitte hiện có khoảng 330.000 nhân viên làm việc tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Để giải quyết những thách thức phức tạp mà xã hội phải đối mặt ngày nay, Deloitte đang thực hiện hành động thông qua sáng kiến với tên gọi “WorldClass”, sáng kiến này nhằm mục đích hỗ trợ 50 triệu người trên thế giới phát triển các kỹ năng làm việc, cải thiện kết quả giáo dục và tiếp cận các cơ hội để thành công trong nền kinh tế kỹ thuật số vào năm 2030.

5. IBM (Mỹ)

Năm thành lập: 1911

Giám đốc điều hành: Arvind Krishna

Lĩnh vực: Công nghệ thông tin, máy tính và dịch vụ

Doanh thu năm 2022: 47,09 tỷ USD

IBM, viết tắt của International Business Machines, là một tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ. IBM được thành lập năm 1911 tại Thành phố New York, lúc đầu có tên là Computing Tabulating Recording và đổi thành International Business Machines vào năm 1924. Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh phần cứng, phần mềm của máy tính, cơ sở hạ tầng, dịch vụ máy chủ và tư vấn trong nhiều lĩnh vực từ máy tính lớn đến công nghệ na nô.

Với hơn 350.000 nhân viên, IBM là Công ty Tin học lớn nhất thế giới. IBM có đội ngũ kỹ sư và nhân viên tư vấn tại 170 quốc gia. IBM còn có 8 phòng thí nghiệm trên thế giới. Nhân viên của IBM đã giành được 5 giải Nobel, 5 giải thưởng Turing (Giải thưởng Nobel của giới Công nghệ thông tin), 5 huy chương công nghệ quốc gia.

Mới đây, IBM đã công bố bộ xử lý lượng tử mạnh nhất thế giới nhằm “xử lý những vấn đề chưa được giải quyết trước đây”. Bộ xử lý Osprey 433 qubit (đơn vị của thông tin lượng tử) của IBM mạnh hơn bất kỳ bộ xử lý cùng loại nào trước đây và mạnh gấp hơn 3 lần phiên bản công ty giới thiệu năm ngoái là Eagle (127 qubit). Cỗ máy có tiềm năng chạy những phép toán lượng tử phức tạp vượt ngoài khả năng tính toán của máy tính thông thường.

4. Apple (Mỹ)

Năm thành lập: 1976

Giám đốc điều hành: Tim Cook

Lĩnh vực: Điện tử tiêu dùng, phần cứng, phần mềm, công nghệ thông tin,…

Doanh thu năm 2022: 394,328 tỷ USD

Apple là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Cupertino, California, chuyên thiết kế, phát triển và bán thiết bị điện tử tiêu dùng, phần mềm máy tính và các dịch vụ trực tuyến. Nó được coi là 1 trong 5 công ty lớn của ngành công nghệ thông tin Mỹ, cùng với Amazon, Google, Microsoft và Meta.

Các dòng sản phẩm phần cứng nổi bật của Apple bao gồm điện thoại thông minh iPhone, máy tính bảng iPad, máy tính xách tay Macbook, máy tính cá nhân Mac, máy nghe nhạc di động iPod, đồng hồ thông minh Apple Watch,…

Apple là công ty công nghệ lớn nhất thế giới theo doanh thu và là một trong những công ty giá trị nhất thế giới. Đây cũng là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ ba thế giới sau Samsung và Huawei. Vào tháng 8 năm 2018, Apple đã trở thành công ty Mỹ giao dịch công khai đầu tiên được định giá trên 1 nghìn tỷ USD và chỉ hai năm sau, vào tháng 8 năm 2020, trở thành công ty đầu tiên trị giá 2 nghìn tỷ USD. Hiện tập đoàn này sử dụng 147.000 nhân viên toàn thời gian và duy trì 510 cửa hàng bán lẻ tại 25 quốc gia.

3. Microsoft (Mỹ)

Năm thành lập: 1975

Giám đốc điều hành: Satya Nadella

Lĩnh vực: Phát triển phần mềm, phần cứng, điện tử, điện toán đám mây,…

Doanh thu năm 2022: 198,27 tỷ USD

10 công ty công nghệ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2022 ảnh 2

Ảnh: Google

Microsoft là công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở tại Redmond, Washington, chuyên sản xuất máy tính cá nhân, phần mềm máy tính, điện tử tiêu dùng và các sản phẩm công nghệ khác. Công ty được biết đến trên toàn thế giới với hàng loạt phần mềm công nghệ tiêu chuẩn và chất lượng như trình duyệt web Edge, Microsoft Window Explorer, Hệ điều hành Windows và cả bộ ứng dụng văn phòng Microsoft.

Sau khi thành công với Windows, công ty tiếp tục mở rộng dịch vụ và thị trường. Đến năm 2020, Microsoft không chỉ được biết đến với Windows 10 mà còn là một trong những cái tên đáng gờm trong các lĩnh vực khác như hệ điều hành cho máy chủ, thiết bị Surface, ứng dụng văn phòng Microsoft 365, dịch vụ đám mây Azure, công cụ quản lý và phát triển, trò chơi XBox,...

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Microsoft còn tập trung và đầu tư nhiều vào các công nghệ sáng tạo như học máy, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây,… nỗ lực vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực này. Hiện công ty này đang sử dụng 181.000 nhân viên trên toàn cầu.

2. Google (Mỹ)

Năm thành lập: 1998

Giám đốc điều hành: Sundar Pichai

Lĩnh vực: Công nghệ quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng.

Doanh thu năm 2022: 282,113 tỷ USD

Google là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở tại Googleplex, Mountain View, California, chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến Internet, bao gồm các công nghệ quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Hiện công ty đang sử dụng khoảng 156.500 nhân viên trên toàn cầu.

Google.com là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Một số dịch vụ khác của Google cũng nằm trong top 100 trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới, bao gồm YouTube và Blogger. Google là thương hiệu có giá trị nhất thế giới tính đến năm 2017 nhưng đã nhận được sự chỉ trích đáng kể liên quan đến các vấn đề như lo ngại về quyền riêng tư, tránh thuế, chống độc quyền, kiểm duyệt và trung lập trong tìm kiếm.

1. Amazon (Mỹ)

Năm thành lập: 1994

Giám đốc điều hành: Andy Jassy

Lĩnh vực: Thương mại điện tử, điện tử tiêu dùng, phân phối kỹ thuật số, điện toán đám mây…

Doanh thu năm 2022: 502,19 tỷ USD

Amazon là công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại thành phố Seattle, bang Washington và thành phố Arlington, bang Virginia. Được thành lập bởi Jeff Bezos vào năm 1994, công ty đảm nhận việc cung cấp các dịch vụ như phát trực tuyến kỹ thuật số, thương mại điện tử, điện toán đám mây cũng như trí tuệ nhân tạo.

10 công ty công nghệ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2022 ảnh 3

Ảnh: Google

Hơn nữa, gần đây, công ty còn bắt đầu xây dựng được chỗ đứng khá kiên cố trong lĩnh vực điện toán đám mây với nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Service (AWS). Điện toán đám mây của Amazon giúp các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức học thuật xây dựng mô hình kinh doanh nhờ các dịch vụ máy tính, lưu trữ, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ công nghệ khác. Hiện Amazon có hơn 1,6 triệu nhân viên và hơn 30 công ty con trên toàn thế giới./.

Tin mới

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.
Với việc không mua sắm được thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, công tác điều trị cho bệnh nhân ngoại trú của nhiều cơ sở y tế sẽ bị ảnh hưởng. Ảnh: Thành Chung

Nghệ An: Nguy cơ thiếu thuốc ở cơ sở y tế do đấu thầu, mua sắm không đạt

(Baonghean.vn) -  Thực hiện công tác đấu thầu mua sắm thuốc, ở Việt Nam hiện có 3 cấp đấu thầu, gồm cấp quốc gia là Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia; cấp địa phương là Sở Y tế (đấu thầu tập trung 129 danh mục mặt hàng theo quy định); còn lại là các đơn vị y tế chủ động đấu thầu…
lời cảm ơn

Lời cảm ơn!

(Baonghean.vn) -  Chồng, cha, ông, cố chúng tôi là ông Thái Ngô Dương, sinh năm 1933, trú quán xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã từ trần vào lúc 19h5’ ngày 2/2/2023 (tức là ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão). Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn:
Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.