10 món chay cho mâm cúng Rằm tháng Giêng
(Baonghean.vn) - Mâm cỗ phải có 5 màu sắc tượng trưng cho ngũ hành: đỏ (hỏa), xanh (mộc), đen (thổ), trắng (thủy) và vàng (kim); gồm các món ăn từ tứ phương: sông, núi, biển, đồng bằng; đầy đủ các vị: chua, cay, mặn, ngọt, bùi tượng trưng cho sự hài hòa âm dương trong cuộc sống.
Xôi hoặc bánh chưng: Là món ăn đầu tiên góp mặt trong mâm cúng Rằm. Những hạt gạo nấu xôi hay làm bánh chưng tượng trưng cho trời, như một lời cầu vạn sự được vuông tròn đầy đặn trong năm mới. Các loại xôi được nhiều người ưa chuộng trong ngày Rằm tháng Giêng như: xôi vò, xôi gấc, xôi ngũ sắc... Ảnh: Internet |
Nem chay rán: Món nem rán luôn là món ăn truyền thống đầy tinh túy của người Việt. Do đó, món này cũng không thể thiếu trong mâm cỗ chay cúng ngày Rằm. Nhưng phần nhân nem không cho các nguyên liệu như tôm, thịt, cua, trứng mà chỉ có các loại rau củ. Nước chấm nem chay sẽ dùng gia vị chứ không dùng nước mắm. Ảnh: Internet |
Giò chay: Thay vì một đĩa giò lụa hoặc giò thủ, bạn có thể chuẩn bị 1 đĩa giò chay được làm từ váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng nhiều gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm… Một đĩa giò chay giúp mâm cỗ cúng trở nên sang trọng và đủ đầy hơn. Ảnh: Internet |
Chả lá lốt chay: Cách làm cũng giống như chả thịt chỉ có điều là thay thịt xay bằng đậu phụ đánh nhuyễn ra. Món này kết hợp với xì dầu. Ảnh: Internet |
Gỏi ngó sen chay: Ngó sen tước lớp vỏ mỏng, cắt khúc hoặc chẻ ra làm đôi, ngâm trong thau nước có vắt chanh cho ngó sen trắng và giòn. Sau đó, vớt ra rửa sạch rồi trộn với đậu hũ chiên lên, xắt miếng sợi, rau răm và rau quế, ớt xắt nhỏ. Pha chén nước mắm chay tỏi ớt, vắt thêm chanh và bỏ đường cho vừa miệng, rồi rưới đều lên thau gỏi để khoảng 15 phút cho gỏi thấm đều các gia vị thì vớt ra dĩa, nhớ bóp nhẹ cho ráo nước. Rắc một ít đậu phộng và hành phi lên bề mặt để ăn cho thơm và bùi. Ảnh: Internet |
Miến trộn chay: Nấm tai mèo, đậu phụ chiên thái chỉ, cà rốt bào sợi xào chín tới, trộn vào miến đã trần qua nước sôi rồi rắc lạc và rau thơm lên trên để trình bày. Ảnh: Internet |
Đậu phụ tẩm bột chiên giòn: Trộn hỗn hợp bột gồm ¾ chén bột ngô, ¼ chén bột ngũ cốc, gia vị, hạt tiêu đen với một ít nước. 400g đậu phụ cắt thành những miếng vuông, lăn qua hỗn hợp bột rồi rán vàng đều các mặt. Ảnh: Internet |
Củ sen xào đậu phộng: Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng dày 1 cm. Đun nóng dầu trong chảo và chiên sen trong vòng 1-2 phút cho mềm và hơi vàng ở các cạnh sau đó vớt ra. Tỏi và gừng băm nhỏ, xào trên chảo với ớt khô, hạt tiêu và hành lá cho đến khi dậy mùi thơm. Cho củ sen vào xào, nêm nếm các loại gia vị. Khoảng 1-2 phút sau thì đổ tinh bột ngô đã hòa với nước, nấu cho đến khi nước sốt sánh lại. Thêm đậu phộng đã rang, bóc vỏ vào trộn đều. Cắt nhỏ hành lá, rắc thêm một ít tiêu vào đĩa củ sen xào. Ảnh: Internet |
Rau củ luộc ngũ sắc: Cà rốt, bí xanh, củ cải, đậu bắp, xúp lơ luộc kết hợp với vừng lạc là một món ngũ sắc không thể thiếu trên mâm cúng ngày Rằm tháng Giêng. Ảnh: Internet |
|