10 nước ASEAN và 4 nước đối tác tập trận an toàn mạng

Sáng nay (28/10), 10 nước ASEAN và 4 nước đối tác tổ chức cuộc tập trận an toàn mạng có tên ACID 2015 với chủ đề "Điều tra, phân tích và ứng cứu sự cố mã độc, phần mềm gián điệp".
 
Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) được Bộ TT&TT giao chủ trì tổ chức việc tham gia diễn tập ACID 2015 của các đội Việt Nam.
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế ứng cứu sự cố an toàn an ninh mạng. Ảnh: B.M
 
Phát biểu tại Lễ khai mạc buổi diễn tập tại Việt Nam diễn ra sáng nay ở trụ sở VNCERT, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết: "Ngày nay, các cuộc tấn công mạng không có giới hạn về địa lý. Không quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng. Do vậy, việc phối hợp quốc tế, ứng cứu sự cố, bảo vệ an toàn thông tin và góp phần ngăn chặn các cuộc tấn công mạng đã được nêu ra trên tất cả các bàn đàm phán ở nhiều cấp, thậm chí ở cấp thượng đỉnh. Điển hình, một trong những nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận tại cuộc gặp Mỹ - Trung giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình chính là vấn đề an ninh mạng".
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, "ngày 31/12/2015 sẽ là ngày thành lập Cộng đồng ASEAN. Các nước ASEAN ngày càng nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của khối liên kết này. Các hoạt động chung đang được tổ chức thường xuyên. Và cuộc tập trận ACID lần này cũng là một trong những hoạt động chung đó. Chúng ta cần chung tay bảo vệ an toàn mạng cho cộng đồng, cho khu vực và cũng là cho chính mỗi chúng ta".
 
"Cuộc diễn tập ACID 2015 có sự tham gia của rất nhiều đại diện từ các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, nhằm tạo cơ hội cho các cán bộ kỹ thuật được thực hành thực tế các hoạt động ứng cứu sự cố máy tính quốc tế. Đây cũng là hoạt động góp phần nâng cao nhận thức đảm bảo an toàn thông tin cho các cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng. Sau đợt diễn tập này, đề nghị VNCERT tổ chức tổng kết kết quả của đợt diễn tập, rút kinh nghiệm để nhân rộng, phổ biến, tổ chức các đợt diễn tập tiếp theo nhằm nâng cao năng lực cho các thành viên của mạng lưới ứng cứu sự cố tại Việt Nam cũng như của lực lượng an toàn thông tin quốc gia nói chung", Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh.
 
Các đội ứng cứu sự cố tập trung tham gia diễn tập ACID 2015 tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: B.M
 
Theo ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc VNCERT cho biết: Các cuộc tập trận an toàn thông tin ASEAN đã được tổ chức trong suốt 9 năm qua giữa mạng lưới các Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (CERT) của các nước Đông Nam Á và các nước đối thoại. Năm nay là năm thứ 10 cuộc tập trận được tổ chức với sự tham gia của 14 nước gồm 10 nước ASEAN và 4 nước đối thoại (Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc).
 
Việc tổ chức tập trận, huấn luyện thường xuyên hàng năm nhằm mục đích củng cố và duy trì kênh liên lạc quốc tế thông suốt giữa các nước trong khu vực để sẵn sàng phối hợp, đối phó với các sự cố an toàn mạng trên diện rộng. Đồng thời là cơ hội cho các đội ứng cứu sự cố tương tác, thực hành, nâng cao kỹ năng và năng lực phát hiện, phòng, chống các cuộc tấn công có chủ đích. Cụ thể là những kỹ năng như thu thập thông tin, chứng cứ phục vụ việc phân tích mã độc; phân tích phần mềm để phát hiện các dấu hiệu bất thường, hành vi, khả năng gây mất an toàn thông tin, mã độc hại hoặc các mối đe dọa an toàn thông tin khác...
 
Năm nay là năm đầu tiên Việt Nam mở rộng quy mô đợt tham gia diễn tập quốc tế ra toàn quốc với 3 điểm cầu ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, với sự tham gia của hơn 250 cán bộ kỹ thuật đến từ gần 100 cơ quan, tổ chức, trong đó có nhiều tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty MobiFone, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty Cổ phần Netnam, Công ty Cổ phần Hạ tầng viễn thông CMC, Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Trung tâm Phần mềm và giải pháp an ninh mạng BKIS, Công ty Cổ phần An ninh An toàn thông tin CMC (CMC Infosec)...
 
"Một trong những mục tiêu lớn nhất của Việt Nam khi tham gia ACID 2015 là tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế trong việc điều phối và ứng cứu sự cố an toàn mạng; cải thiện vị thế và thương hiệu của Việt Nam về đảm bảo an toàn thông tin trên trường quốc tế", ông Nguyễn Trọng Đường nói.
 
14 nước tham gia ACID 2015 gồm: Brunei, Campuchia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Việt Nam, Úc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc. Singapore là đơn vị đăng cai tổ chức ACID 2015
 
Theo Infonet