100% Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Thượng viện Mỹ ngày 27/7 đã thông qua Dự luật trừng phạt đơn phương của Mỹ chống lại Nga, Iran và Triều Tiên với 98 phiếu thuận và chỉ 2 phiếu chống. Dự luật cũng chặn quyền giảm nhẹ cấm vận của Tổng thống Donald Trump với Nga, nếu không được Quốc hội Mỹ đồng ý.

Dự luật trừng phạt đơn phương của Mỹ dành cho Nga với lý do Matxcova đã can thiệp sâu vào cuộc bầu cử năm 2016. Ảnh: AP

Thượng Nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Uỷ ban Quan hệ quốc tế Thượng viện thông báo: "Chúng tôi đã đạt được một thoả thuận, cho phép gửi trực tiếp yêu cầu cấm vận tới bàn làm việc của Tổng thống".

Ông cho biết Thượng viện sẽ sớm thông qua lệnh trừng phạt Nga và Iran được thông qua hồi giữa tháng 6 vừa rồi. Ngoài ra, lệnh cấm vận nhằm vào Triều Tiên của Hạ viện cũng sẽ được ký. Sau dự luật cấm vận Triều Tiên bị trì hoãn từ giữa tháng 6, rất có khả năng lệnh cấm này sẽ được thực thi trong tháng 9 tới.

Nếu dự luật được Thượng viện thông qua, nó sẽ được gửi tới Tổng thống Trump để kí thành luật hoặc phủ quyết. Dù vậy, khả năng phủ quyết của ông Trump là rất hạn chế vì Quốc hội có thể phản bác và dự luật vẫn trở thành luật.

Dự luật được xây dựng trên những hạn chế dành cho Matxcova được thực hiện bởi chính quyền tiền nhiệm Barack Obama, liên quan đến các vấn đề như: hợp tác sản xuất vũ khí và lực lượng vũ trang của hai nước, cũng như siết chặt tín dụng của phương Tây dành cho các công ty của Nga, đặc biệt là dầu mỏ và khí đốt.

Theo đó, Dự luật mới này đề xuất những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga bằng hình thức chặn tất cả các tài sản ngân hàng hoặc từ chối thị thực, nhập cảnh vào Hoa Kỳ. 

Dự luật cũng đề cập đến việc Mỹ phải tiếp tục phản đối xây dựng đường dẫn khí đốt "NordStream 2". Theo quan điểm của Washington, chính "NordStream 2" đang gây ra những bất lợi, ảnh hưởng đến an ninh năng lượng của EU, và sự phát triển của thị trường khí đốt ở Trung và Đông Âu, cũng như các lĩnh vực năng lượng tại Ukraine. Dự luật đòi hỏi các nhà chức trách Mỹ phải xây dựng chiến lược nhằm ưu tiên xuất khẩu năng lượng của Mỹ sang thị trường châu Âu, nhằm "tạo công ăn việc làm cho người lao động và giúp những đồng minh tại EU".

Phản ứng trước thông tin Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin nói: "Đây là điều đáng buồn xét từ mối quan hệ Nga-Mỹ hiện nay. Chúng tôi xem đây là hành động cực kỳ thiếu thân thiện của Mỹ". 

Ông Peskov cũng cho biết thêm, Tổng thống Nga sẽ cân nhắc các biện pháp trả đũa thích hợp. Trước đó, ngày Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo động thái của Mỹ đã "dập tắt" hoàn toàn hy vọng làm dịu căng thẳng song phương. Còn Liên minh châu Âu cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ, và cho biết sẽ đưa ra biện pháp đáp trả tương xứng với Mỹ vì Dự luật trừng phạt đơn phương này sẽ ảnh hưởng tới an ninh năng lượng của khối này.

Việc cả hai viện của Quốc hội thông qua dự luật này sẽ đặt Tổng thống Trump vào thế khó. Sử dụng quyền phủ quyết đối với dự luật này sẽ khiến nhiều nghị sĩ tức giận, cho rằng Tổng thống Donald Trump đang đưa ra các hành động nhượng bộ Nga./.

Mỹ Nga

(Theo TASS)