11 điều cha phải dạy con trai ngay từ khi còn nhỏ

Bố là người thầy đầu tiên, đặc biệt là với một cậu con trai. Một người cha có thể tạo nên sự khác biệt lớn khi dạy con những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Bằng cách này, sự kết nối giữa cha và con trai cũng tự nhiên bền chặt.

1. Đọc một cuốn sách hay

11 điều cha phải dạy con trai ngay từ khi còn nhỏ ảnh 1

Vì có câu nói rằng người lãnh đạo là người ham đọc sách nên hãy tạo thói quen đọc sách mỗi ngày ít nhất 15 phút cho con. Điều này không chỉ giúp con làm giàu vốn từ mà cả sự tự tin cũng được tăng lên.

Đọc sách cũng giúp con trai tích lũy kiến thức và bố sẽ có thêm nhiều kỷ niệm bên con. Việc đọc sách khi đã trở thành một hoạt động tự nhiên sẽ khiến hai người trở nên gần gũi nhau.

2. Chơi một nhạc cụ

Bạn không thể biết rằng một ngày nào đó, chàng trai bé nhỏ của bạn có thể trở thành nhạc sĩ nổi tiếng. Âm nhạc giúp tăng cường trí nhớ ở trẻ, bên cạnh tác dụng giúp con kiên nhẫn. Nó giúp con kết nối với mọi người bằng việc cùng tham gia một nhóm nhạc - cách tuyệt vời để con học về tinh thần đồng đội.

3. Chơi thể thao

Thay vì lãng phí thời gian vào việc xem tivi, chơi điện tử hàng giờ, cách tốt hơn là khuyến khích con chơi thể thao.

Chọn một bộ môn nào đó phù hợp với thể chất của con và giúp con phát triển kỹ năng vận động. Chơi thể thao cũng là cách để dạy con làm việc nhóm, xây dựng lòng tự trọng cho mình. Khi con chơi thể thao, con có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo và tập trung về đích.

4. Đi cắm trại

Hãy đưa con đi núi vài ngày hoặc cho con tham gia một hoạt động cắm trại. Đó sẽ là một trong những phần quà thú vị và không thể nào quên với con. Đi cắm trại vào mùa hè cũng dạy cho con nhiều bài học cuộc sống quan trọng.

Con sẽ tự lập và có trách nhiệm nhiều hơn. Hoạt động này cũng giúp phát triển kỹ năng xã hội và xây dựng tính cách tốt cho con. Khi đi cắm trại, con sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại và bố hãy dạy con làm thế nào để vượt qua.

5. Dạy con thắt caravat

11 điều cha phải dạy con trai ngay từ khi còn nhỏ ảnh 2

Đây là kỹ năng ấn tượng nhất mà một người con trai nên có được. Cùng với việc dạy con thắt dây giày, một cậu bé cần học cách thắt caravat. Khi biết làm những việc này, con sẽ tự lập và có cảm giác kiểm soát được cuộc sống của mình. Nó giúp con tiến thêm một bước để trở thành một người đàn ông lịch thiệp.

6. Sơn phòng

Hãy khơi gợi khả năng nghệ thuật trong con bằng những hoạt động đơn giản. Sơn một bức tường là công việc cực kỳ "vui nhộn" với hai cha con. Nó cũng là cơ hội để con thể hiện sự sáng tạo của mình. Bố hãy dành những khoảng thời gian chất lượng này bên con và giúp con hiểu giá trị của sự làm việc chăm chỉ.

7. Dạy con lịch thiệp

11 điều cha phải dạy con trai ngay từ khi còn nhỏ ảnh 3

Một người đàn ông trong tương lai cần có phẩm chất này và bố hãy dạy cho con ngay từ bây giờ cũng như trong các bữa tiệc prom ở trường. Bố hãy nói cho con biết tầm quan trọng như thế nào để trở thành một người lịch thiệp. Những điều cơ bản bố cần dạy con là: tôn trọng phụ nữ, bắt tay chặt, cách ứng xử lịch sự khi ngồi ở bàn ăn... Bên cạnh đó, bố cũng nên dạy con trai giúp đỡ người khác bằng những việc làm nhỏ như nhường chỗ cho người già, em nhỏ và phụ nữ có bầu. Hãy giúp con hiểu giá trị của việc nói lời cảm ơn và xin lỗi.

8. Dạy con ăn mặc chỉn chu

Hãy để con được trở thành anh hùng của chính mình. Cha hãy dạy con về cách một người đàn ông ăn mặc như thế nào. Còn tuyệt hơn khi cha dạy con cách giặt và là quần áo của mình. Bởi vì, trong tương lai, nếu con phải chuyển tới một nơi khác để học tập hoặc làm việc, những kỹ năng này sẽ giúp con tự xoay xở với cuộc sống của mình. Khi con có gia đình riêng, con tự làm việc nhà cũng là cách thể hiện sự yêu thương, chia sẻ với người vợ của con.

9. Quản lý tiền bạc

Nếu bạn muốn con mình thành công, hãy dạy cho con về giá trị của đồng tiền ngay từ ngày hôm nay. Với con trai, người cha có thể dạy con cách quản lý tiền trong túi mình và thói quen tiết kiệm. Những điều này sẽ khiến con có trách nhiệm và không đòi hỏi hay sử dụng tiền một cách không cần thiết.

10. Giữ lời hứa

Dạy con thực hiện những điều mình nói ra là một việc quan trọng để con trở thành người tốt. Điều này sẽ giúp con thật thà và mạnh mẽ trong tương lai. Bằng cách này, con cũng sẽ trân trọng những mối quan hệ mà mình có được.

11. Dạy con đối mặt với thất bại

Con trai của bạn sẽ trải qua những giai đoạn "lên bổng, xuống trầm" trong suốt cuộc đời, vì thế, hãy dạy con đối diện với những trở ngại và vượt qua nó. Nếu bây giờ, con không học về những điều này thì tương lai con sẽ gặp nhiều rắc rối lớn. Bố hãy dạy con từ việc xoay xở với những thất bại nhỏ như bị thua trong một trò chơi, bị điểm kém...

Theo Ngoisao.net

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.