11 điều cha phải dạy con trai ngay từ khi còn nhỏ

31/10/2016 18:35

Bố là người thầy đầu tiên, đặc biệt là với một cậu con trai. Một người cha có thể tạo nên sự khác biệt lớn khi dạy con những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Bằng cách này, sự kết nối giữa cha và con trai cũng tự nhiên bền chặt.

1. Đọc một cuốn sách hay

Vì có câu nói rằng người lãnh đạo là người ham đọc sách nên hãy tạo thói quen đọc sách mỗi ngày ít nhất 15 phút cho con. Điều này không chỉ giúp con làm giàu vốn từ mà cả sự tự tin cũng được tăng lên.

Đọc sách cũng giúp con trai tích lũy kiến thức và bố sẽ có thêm nhiều kỷ niệm bên con. Việc đọc sách khi đã trở thành một hoạt động tự nhiên sẽ khiến hai người trở nên gần gũi nhau.

2. Chơi một nhạc cụ

Bạn không thể biết rằng một ngày nào đó, chàng trai bé nhỏ của bạn có thể trở thành nhạc sĩ nổi tiếng. Âm nhạc giúp tăng cường trí nhớ ở trẻ, bên cạnh tác dụng giúp con kiên nhẫn. Nó giúp con kết nối với mọi người bằng việc cùng tham gia một nhóm nhạc - cách tuyệt vời để con học về tinh thần đồng đội.

3. Chơi thể thao

Thay vì lãng phí thời gian vào việc xem tivi, chơi điện tử hàng giờ, cách tốt hơn là khuyến khích con chơi thể thao.

Chọn một bộ môn nào đó phù hợp với thể chất của con và giúp con phát triển kỹ năng vận động. Chơi thể thao cũng là cách để dạy con làm việc nhóm, xây dựng lòng tự trọng cho mình. Khi con chơi thể thao, con có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo và tập trung về đích.

4. Đi cắm trại

Hãy đưa con đi núi vài ngày hoặc cho con tham gia một hoạt động cắm trại. Đó sẽ là một trong những phần quà thú vị và không thể nào quên với con. Đi cắm trại vào mùa hè cũng dạy cho con nhiều bài học cuộc sống quan trọng.

Con sẽ tự lập và có trách nhiệm nhiều hơn. Hoạt động này cũng giúp phát triển kỹ năng xã hội và xây dựng tính cách tốt cho con. Khi đi cắm trại, con sẽ phải đối mặt với nhiều trở ngại và bố hãy dạy con làm thế nào để vượt qua.

5. Dạy con thắt caravat

Đây là kỹ năng ấn tượng nhất mà một người con trai nên có được. Cùng với việc dạy con thắt dây giày, một cậu bé cần học cách thắt caravat. Khi biết làm những việc này, con sẽ tự lập và có cảm giác kiểm soát được cuộc sống của mình. Nó giúp con tiến thêm một bước để trở thành một người đàn ông lịch thiệp.

6. Sơn phòng

Hãy khơi gợi khả năng nghệ thuật trong con bằng những hoạt động đơn giản. Sơn một bức tường là công việc cực kỳ "vui nhộn" với hai cha con. Nó cũng là cơ hội để con thể hiện sự sáng tạo của mình. Bố hãy dành những khoảng thời gian chất lượng này bên con và giúp con hiểu giá trị của sự làm việc chăm chỉ.

7. Dạy con lịch thiệp

Một người đàn ông trong tương lai cần có phẩm chất này và bố hãy dạy cho con ngay từ bây giờ cũng như trong các bữa tiệc prom ở trường. Bố hãy nói cho con biết tầm quan trọng như thế nào để trở thành một người lịch thiệp. Những điều cơ bản bố cần dạy con là: tôn trọng phụ nữ, bắt tay chặt, cách ứng xử lịch sự khi ngồi ở bàn ăn... Bên cạnh đó, bố cũng nên dạy con trai giúp đỡ người khác bằng những việc làm nhỏ như nhường chỗ cho người già, em nhỏ và phụ nữ có bầu. Hãy giúp con hiểu giá trị của việc nói lời cảm ơn và xin lỗi.

8. Dạy con ăn mặc chỉn chu

Hãy để con được trở thành anh hùng của chính mình. Cha hãy dạy con về cách một người đàn ông ăn mặc như thế nào. Còn tuyệt hơn khi cha dạy con cách giặt và là quần áo của mình. Bởi vì, trong tương lai, nếu con phải chuyển tới một nơi khác để học tập hoặc làm việc, những kỹ năng này sẽ giúp con tự xoay xở với cuộc sống của mình. Khi con có gia đình riêng, con tự làm việc nhà cũng là cách thể hiện sự yêu thương, chia sẻ với người vợ của con.

9. Quản lý tiền bạc

Nếu bạn muốn con mình thành công, hãy dạy cho con về giá trị của đồng tiền ngay từ ngày hôm nay. Với con trai, người cha có thể dạy con cách quản lý tiền trong túi mình và thói quen tiết kiệm. Những điều này sẽ khiến con có trách nhiệm và không đòi hỏi hay sử dụng tiền một cách không cần thiết.

10. Giữ lời hứa

Dạy con thực hiện những điều mình nói ra là một việc quan trọng để con trở thành người tốt. Điều này sẽ giúp con thật thà và mạnh mẽ trong tương lai. Bằng cách này, con cũng sẽ trân trọng những mối quan hệ mà mình có được.

11. Dạy con đối mặt với thất bại

Con trai của bạn sẽ trải qua những giai đoạn "lên bổng, xuống trầm" trong suốt cuộc đời, vì thế, hãy dạy con đối diện với những trở ngại và vượt qua nó. Nếu bây giờ, con không học về những điều này thì tương lai con sẽ gặp nhiều rắc rối lớn. Bố hãy dạy con từ việc xoay xở với những thất bại nhỏ như bị thua trong một trò chơi, bị điểm kém...

Theo Ngoisao.net

TIN LIÊN QUAN

11 điều cha phải dạy con trai ngay từ khi còn nhỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO