11 người tự ứng cử vào danh sách bầu ĐBQH

Thống kê đến cuối ngày hôm qua có 11 người tự ứng cử ĐBQH ở 8 tỉnh, thành phố được lập danh sách. Trong đó, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Sóc Trăng, mỗi nơi có 2 người.

Hội đồng bầu cử quốc gia, Bộ TT&TT phối hợp tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh lớp tập huấn báo chí tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa 14 và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 khu vực phía Nam vào sáng 20/4.

Phát biểu khai mạc, Phó cục trưởng phụ trách Cục Báo chí Lưu Đình Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí trong tuyên truyền thành công cuộc bầu cử.

bầu cử đại biểu quốc hội, tiếp xúc cử tri, tự ứng cử

Ông Lưu Đình Phúc, Phó cục trưởng phụ trách Cục Báo chí, Bộ TT&TT

Ông nhấn mạnh 7 vấn đề lớn báo chí cần tập trung trong bối cảnh từ nay đến bầu cử chỉ còn hơn 1 tháng nữa.

Trong đó, làm rõ 3 điểm mới chủ đạo trong chỉ thị 51-CT/TW ngày 4/1/2016 của Bộ Chính trị.

Đó là giới thiệu những người tiêu biểu, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, có năng lực, điều kiện thực hiện nhiệm vụ đại biểu QH, HĐND.

Không đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực; có tư tưởng cục bộ, bảo thủ; đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm; đã bị các cơ quan có thẩm quyền kết luận không trung thực; người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra những vụ, việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết nghiêm trọng.

Giảm hợp lý số đại biểu công tác tại cơ quan hành chính, tăng số lượng đại biểu chuyên trách; bảo đảm tỷ lệ người ứng cử là phụ nữ, người dân tộc thiểu số theo đúng quy định của luật Bầu cử.

Bên cạnh đó, tuyên truyền những đổi mới của QH trong hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, của HĐND trong việc thực hiện trách nhiệm của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

Vai trò, trách nhiệm của QH khóa 14 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2021 và Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng.   

Báo chí cũng cần tập trung giới thiệu những điểm mới trong công tác bầu cử lần này.

Đó là những điều chỉnh, bổ sung cụ thể về bộ máy thực hiện công tác bầu cử từ TƯ đến địa phương; quy định chặt chẽ hơn về trách nhiệm, quyền hạn và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị phụ trách bầu cử; quy trình đề cử, ứng cử; việc phân bổ người ứng cử ĐBQH do TƯ giới thiệu; việc thẩm định hồ sơ người tự ứng cử; việc tuyên truyền vận động bầu cử, giải quyết khiếu nại tố cáo… giới thiệu nội dung của luật Bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND năm 2015…

Ngoài ra, tuyên truyền tiêu chuẩn người ứng cử đại biểu QH, HĐND được quy định tại luật Tổ chức QH và luật Tổ chức chính quyền địa phương, quyền bầu cử và ứng cử của công dân, nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử; các hoạt động trong quá trình tiếp xúc cử tri; các quy định về trình tự, thể thức bầu cử…

bầu cử đại biểu quốc hội, tiếp xúc cử tri, tự ứng cử

Ông Nguyễn Văn Pha, Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam đã giới thiệu tại tập huấn về công tác hiệp thương và vận động bầu cử.

Theo đó, cập nhật con số mới nhất tổng hợp đến chiều qua cho thấy, cả nước có 879 người ứng cử đại biểu QH, trong đó ứng cử ở TƯ 197 người, địa phương 682 người.

Ứng cử ở TƯ có 29 người là phụ nữ, người ngoài Đảng: 7 (tất cả đều nằm trong MTTQ Việt Nam).

Ở khối địa phương, số ứng cử viên là phụ nữ có đến 315 người (46,9%). Trong lịch sử chưa bao giờ số ứng cử đại biểu QH là phụ nữ đông đảo như lần này. Nếu cộng 29 người ứng cử ở khối TƯ thì khối phụ nữ ứng cử ĐBQH khóa này có 344 người, tương đương 39%, vượt yêu cầu là 35%. So với QH khóa 13, số đại biểu QH là phụ nữ là 262 người, chiếm 31,49%.

Số người ứng cử dưới 40 tuổi là 265 người (khối địa phương), cũng cao hơn QH khóa 13.

Về tự ứng cử, thống kê cuối ngày hôm qua có 11 người tự ứng cử (QH khóa 13 có 15 người tự ứng cử, 4 người trúng).

Theo ông Pha, 11 người tự ứng cử ĐBQH năm nay có chất lượng rất tốt, các địa phương lựa chọn kỹ càng.

Kết thúc hiệp thương lần 3 chưa có khiếu nại về vi phạm pháp luật hay dân chủ.

Theo Vietnamnet.vn

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.