13 nhà soạn nhạc trẻ tuổi tranh tài ở Festival Âm nhạc mới Á - Âu

Cuộc thi mang mục đích ghi nhận, khuyến khích các tác giả trẻ tìm tòi, viết nhạc theo ngôn ngữ mới của âm nhạc đương đại.

Sáng 15/10, trong khuôn khổ Festival Âm nhạc mới Á - Âu 2016, Cuộc thi sáng tác của các tác giả trẻ ACL (Hiệp hội các nhà soạn nhạc châu Á) diễn ra tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, với 13 tác phẩm của những nhà soạn nhạc trẻ tuổi đến từ 13 nước Australia, Hong Kong, Indonesia, Israel, Nhật Bản, New Zealand, Phillppines, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Tatarstan và nước chủ nhà Việt Nam.

13 nhà soạn nhạc trẻ tuổi đã mang đến những tác phẩm mới nhất của mình.

Cuộc thi mang mục đích ghi nhận, khuyến khích các tác giả trẻ tìm tòi, viết nhạc theo ngôn ngữ mới của âm nhạc đương đại. Đồng thời sáng tạo, phát triển kỹ thuật của các nhạc cụ, đặc biệt là trong âm nhạc thính phòng.

13 nhà soạn nhạc trẻ tuổi đều là những đại diện ưu tú của các nước tham gia Liên hoan Âm nhạc lần này. Tất cả đều dưới 30 tuổi, trong đó tác giả Nguyễn Minh Nhật đại diện Việt Nam là trẻ nhất khi sinh năm 1997. Mặc dù vậy, nhưng theo đánh giá của Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Đỗ Hồng Quân, họ đều là những tác giả có khả năng viết nhạc, hiểu sâu về các nhạc cụ. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển nghệ thuật diễn tấu trong âm nhạc bác học kinh điển.

Phần trình diễn tác phẩm "Wind Quintet" của tác giả Reuben Jelleyman đến từ New Zealand.

Các tác phẩm được gửi đến BTC đều là tác phẩm mới, được dàn dựng và biểu diễn bởi các nhạc công phần lớn đến từ Việt Nam. Là thành viên Hội đồng Giám khảo, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đánh giá: “Về chất lượng của cuộc thi, có thể thấy toàn bộ 13 tác phẩm đều được viết ở trình độ rất cao. Trình độ diễn tấu rất tốt. Đặc biệt là những nhạc công, chơi những tác phẩm tuy mới, thời gian tập ít nhưng rất nỗ lực, đánh rất có hiệu quả. Cuộc thi đã cho chúng ta thấy bức tranh về thế giới ngôn ngữ âm nhạc khác hẳn so với những thập niên đầu thế kỷ 20 trở về trước”.

Đại diện Việt Nam - tác giả Nguyễn Minh Nhật hiện đang là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc Gia. Anh mang đến cuộc thi tác phẩm tứ tấu cho đàn dây số 1 với tên gọi “Cảm xúc”. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho rằng Minh Nhật là tác giả trẻ có khả năng, bắt kịp trào lưu âm nhạc của khu vực và thế giới.

Tác phẩm “Cảm xúc” muốn truyền tải rằng, cảm xúc của con người trong không tuyệt đối chỉ là vui hay buồn, hay lo lắng, hay hứng khởi không mà thực tế chúng hòa trộn lại với nhau. Đó là vì cuộc sống hiện đại khiến chúng ta cùng một lúc phải suy nghĩ tới, nào là việc làm ở công ty, nào là chăm lo cho gia đình... Cho nên, chúng ta sẽ có nhiều cảm xúc trộn lẫn với nhau do chúng ta phản ứng khác với từng sự kiện.

Các giải thưởng của Cuộc thi sáng tác của các tác giả trẻ ACL sẽ được công bố vào đêm Bế mạc Festival Âm nhạc mới Á - Âu, 18/10 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia.

Theo VOV