14 bước tự thay lốp ôtô đúng quy chuẩn

07/11/2016 08:35

Kẹt giữa đường với một chiếc lốp xẹp lép là một trong những điều khiến nhiều tài xế lo sợ. Tuy nhiên, thao tác thực tế không phức tạp tới mức bất khả thi.

Tự mình thay lốp ôtô mà không cần sự trợ giúp của người khác là điều không ít tài xế mong muốn. Điều may mắn là thao tác này khá đơn giản nếu bạn có sự chuẩn bị cùng một chút nỗ lực, theo hướng dẫn của Wikihow.

Bước 1: Tìm một chỗ đất phẳng, chắc chắn và an toàn

tu-thay-lop-oto-dung-cach

Bạn nên thay lốp ở mặt đường phẳng và chắc chắn để ngừa nguy cơ xe lăn bánh khi đang thực hiện các thao tác. Nếu gần đường đi, hãy đưa xe cách xa khỏi luồng giao thông và bật đèn khẩn cấp. Nên nhớ tránh phần đất mềm và dốc.

Bước 2: Kéo phanh tay và đưa cần số về P

Với xe số sàn, để cần số ở số 1 hoặc số lùi (R).

Bước 3: Chèn vật nặng vào bánh xe

Đặt một vật nặng (đá, bê tông, lốp dự phòng...) vào phía trước và sau bánh xe sau.

Bước 4: Lấy lốp dự phòng và kích xe

Đặt kích xe dưới gầm ôtô, nơi gần bánh xe cần thay. Đảm bảo kích tiếp xúc với phần kim loại của gầm xe, tránh những chỗ bằng plastic nếu có bởi có thể gây nứt vỡ khi nâng xe. Nếu cần biết đúng chỗ, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe.

Với phần lớn xe hơi hiện đại với kiểu thân liền khung, có một chỗ được đánh dấu ngay phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau nơi để đặt kích. Còn phần lớn xe tải hoặc xe đời cũ, đặt kích tì vào một trong những xà, dầm của khung xe, ngay phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau.

Bước 5: Nâng xe đến độ cao đủ để thay lốp

Kích xe cần nằm chắc chắn và không nâng quá cao ở mức nâng bổng xe. Nên kiểm tra để đảm bảo kích nằm vuông góc với mặt đất.

Bước 6: Tháo nắp đậy trục bánh xe và nới ốc bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ

Đừng tháo rời tất cả, chỉ cần vừa đủ để phá vỡ lực cản. Việc để lốp tiếp xúc mặt đất khi nới lỏng các con ốc sẽ đảm bảo bạn đang xoay ốc thay vì xoay bánh xe.

Sử dụng cờ-lê đi kèm xe hoặc cờ-lê chéo tiêu chuẩn. Dùng cờ-lê đúng kích cỡ sẽ giúp nới ốc dễ hơn. Nên chuẩn bị những công cụ tháo lắp đúng kích cỡ đặc biệt cho những hành trình dài.

Có thể sẽ cần nhiều sức để tháo ốc. Nếu không thành công, bạn có thể dùng trọng lượng cơ thể hoặc dậm lên cờ-lê để tác động thêm (nên đảm bảo chắc chắn xoay ngược chiều kim đồng hồ). Tuy nhiên, việc này có thể làm trờn rãnh ốc, gây khó khăn khi cần bảo dưỡng.

Bước 7: Nâng kích để lốp xe rời khỏi mặt đất

Cần nâng đủ độ cao tháo rời lốp xẹp và lắp lốp dự phòng. Khi nâng kích, nên đảm bảo xe đủ độ cân bằng và chắc chắn. Nếu nhận ra bất cứ sự mất cân bằng nào, hạ thấp kích và xử lý rắc rối trước khi tiếp tục. Nếu thấy kích không còn vuông góc với mặt đất hoặc bị trượt, cũng cần dừng lại và cố định trước khi tiếp tục.

Ngoài kích tiêu chuẩn, nên mang theo cả kích cầm tay (kích thủy lực loại nhỏ), phòng trường hợp kích chính bị hỏng.

Bước 8: Tháo rời ốc

Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ tới khi rời hẳn. Tháo rời tất cả các ốc.

Bước 9: Tháo lốp

Đặt lốp xẹp phía dưới gầm xe để trong trường hợp kích bị hỏng giữa chừng, gầm xe hoặc bộ phanh bị hư hỏng do chạm đất, đồng thời ngăn nguy cơ gây thương tích cho chính bạn.

Lốp có thể kẹt do rỉ sét. Bạn có thể dùng búa cao su đập nhẹ từ phía trong, hoặc dùng chính lốp dự phòng đập nhẹ từ phía ngoài để tác động.

Bước 10: Lắp lốp dự phòng vào trục xe

Cần lắp chính xác lốp dự phòng vào trục và khớp với các bu-lông, trước khi đặt lại các đai ốc.

Bước 11: Dùng tay vặn lại ốc tới khi không thể vặn tiếp

Sau đó dùng cờ-lê vặn chặt hết mức có thể. Để đảm bảo lốp cân bằng, đừng vặn chặt hết mức từng ốc. Nên đi theo hình ngôi sao và vặn từng chút cho tới khi mức độ khít của các ốc như nhau.

Tránh dùng quá nhiều lực có thể làm đổ kích. Bạn nên vặt ốc chặt hết mức khi xe đã tiếp đất hoàn toàn trên 4 bánh.

Bước 12: Hạ thấp xe nhưng không hết mức

Vặn chặt ốc hết sức có thể.

Bước 13: Hạ xe xuống đất và bỏ kích

Hoàn thiện việc siết ốc và lắp lại nắp trục bánh xe.

Bước 14: Để bánh xe hỏng vào cốp và đưa tới thợ sau

Ước tính chi phí sửa chữa. Một vết thủng nhỏ sẽ không tốn nhiều tiền. Nhưng nếu lốp không thể sửa được nữa, bạn sẽ phải chi một khoản kha khá cho chiếc lốp mới.Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

14 bước tự thay lốp ôtô đúng quy chuẩn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO