14 bước tự thay lốp ôtô đúng quy chuẩn

Kẹt giữa đường với một chiếc lốp xẹp lép là một trong những điều khiến nhiều tài xế lo sợ. Tuy nhiên, thao tác thực tế không phức tạp tới mức bất khả thi.

Tự mình thay lốp ôtô mà không cần sự trợ giúp của người khác là điều không ít tài xế mong muốn. Điều may mắn là thao tác này khá đơn giản nếu bạn có sự chuẩn bị cùng một chút nỗ lực, theo hướng dẫn của Wikihow.

Bước 1: Tìm một chỗ đất phẳng, chắc chắn và an toàn

tu-thay-lop-oto-dung-cach

Bạn nên thay lốp ở mặt đường phẳng và chắc chắn để ngừa nguy cơ xe lăn bánh khi đang thực hiện các thao tác. Nếu gần đường đi, hãy đưa xe cách xa khỏi luồng giao thông và bật đèn khẩn cấp. Nên nhớ tránh phần đất mềm và dốc.

Bước 2: Kéo phanh tay và đưa cần số về P

Với xe số sàn, để cần số ở số 1 hoặc số lùi (R).

Bước 3: Chèn vật nặng vào bánh xe

Đặt một vật nặng (đá, bê tông, lốp dự phòng...) vào phía trước và sau bánh xe sau.

Bước 4: Lấy lốp dự phòng và kích xe

Đặt kích xe dưới gầm ôtô, nơi gần bánh xe cần thay. Đảm bảo kích tiếp xúc với phần kim loại của gầm xe, tránh những chỗ bằng plastic nếu có bởi có thể gây nứt vỡ khi nâng xe. Nếu cần biết đúng chỗ, hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe.

Với phần lớn xe hơi hiện đại với kiểu thân liền khung, có một chỗ được đánh dấu ngay phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau nơi để đặt kích. Còn phần lớn xe tải hoặc xe đời cũ, đặt kích tì vào một trong những xà, dầm của khung xe, ngay phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau.

Bước 5: Nâng xe đến độ cao đủ để thay lốp

Kích xe cần nằm chắc chắn và không nâng quá cao ở mức nâng bổng xe. Nên kiểm tra để đảm bảo kích nằm vuông góc với mặt đất.

Bước 6: Tháo nắp đậy trục bánh xe và nới ốc bằng cách xoay ngược chiều kim đồng hồ

Đừng tháo rời tất cả, chỉ cần vừa đủ để phá vỡ lực cản. Việc để lốp tiếp xúc mặt đất khi nới lỏng các con ốc sẽ đảm bảo bạn đang xoay ốc thay vì xoay bánh xe.

Sử dụng cờ-lê đi kèm xe hoặc cờ-lê chéo tiêu chuẩn. Dùng cờ-lê đúng kích cỡ sẽ giúp nới ốc dễ hơn. Nên chuẩn bị những công cụ tháo lắp đúng kích cỡ đặc biệt cho những hành trình dài.

Có thể sẽ cần nhiều sức để tháo ốc. Nếu không thành công, bạn có thể dùng trọng lượng cơ thể hoặc dậm lên cờ-lê để tác động thêm (nên đảm bảo chắc chắn xoay ngược chiều kim đồng hồ). Tuy nhiên, việc này có thể làm trờn rãnh ốc, gây khó khăn khi cần bảo dưỡng.

Bước 7: Nâng kích để lốp xe rời khỏi mặt đất

Cần nâng đủ độ cao tháo rời lốp xẹp và lắp lốp dự phòng. Khi nâng kích, nên đảm bảo xe đủ độ cân bằng và chắc chắn. Nếu nhận ra bất cứ sự mất cân bằng nào, hạ thấp kích và xử lý rắc rối trước khi tiếp tục. Nếu thấy kích không còn vuông góc với mặt đất hoặc bị trượt, cũng cần dừng lại và cố định trước khi tiếp tục.

Ngoài kích tiêu chuẩn, nên mang theo cả kích cầm tay (kích thủy lực loại nhỏ), phòng trường hợp kích chính bị hỏng.

Bước 8: Tháo rời ốc

Xoay ốc ngược chiều kim đồng hồ tới khi rời hẳn. Tháo rời tất cả các ốc. 

Bước 9: Tháo lốp

Đặt lốp xẹp phía dưới gầm xe để trong trường hợp kích bị hỏng giữa chừng, gầm xe hoặc bộ phanh bị hư hỏng do chạm đất, đồng thời ngăn nguy cơ gây thương tích cho chính bạn. 

Lốp có thể kẹt do rỉ sét. Bạn có thể dùng búa cao su đập nhẹ từ phía trong, hoặc dùng chính lốp dự phòng đập nhẹ từ phía ngoài để tác động.

Bước 10: Lắp lốp dự phòng vào trục xe

Cần lắp chính xác lốp dự phòng vào trục và khớp với các bu-lông, trước khi đặt lại các đai ốc. 

Bước 11: Dùng tay vặn lại ốc tới khi không thể vặn tiếp

Sau đó dùng cờ-lê vặn chặt hết mức có thể. Để đảm bảo lốp cân bằng, đừng vặn chặt hết mức từng ốc. Nên đi theo hình ngôi sao và vặn từng chút cho tới khi mức độ khít của các ốc như nhau. 

Tránh dùng quá nhiều lực có thể làm đổ kích. Bạn nên vặt ốc chặt hết mức khi xe đã tiếp đất hoàn toàn trên 4 bánh.

Bước 12: Hạ thấp xe nhưng không hết mức

Vặn chặt ốc hết sức có thể.

Bước 13: Hạ xe xuống đất và bỏ kích

Hoàn thiện việc siết ốc và lắp lại nắp trục bánh xe.

Bước 14: Để bánh xe hỏng vào cốp và đưa tới thợ sau

Ước tính chi phí sửa chữa. Một vết thủng nhỏ sẽ không tốn nhiều tiền. Nhưng nếu lốp không thể sửa được nữa, bạn sẽ phải chi một khoản kha khá cho chiếc lốp mới.

Theo VNE

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.