2 bé gái Nghệ An bị lừa bán làm vợ đàn ông Trung Quốc suốt nhiều năm

(Baonghean.vn) - 2 bé gái 14 và 15 tuổi (huyện Tương Dương, Nghệ An) đến gặp Thanh nhờ đưa qua Trung Quốc làm việc nhưng không ngờ lại bị lừa bán làm vợ trong suốt nhiều năm.

Ngày 10/8, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02, Công an Nghệ An) cho biết đơn vị đã khởi tố bị can đối với Lô Thị Thanh (32 tuổi, xã Nga My) và Lương Thị Khấy (33 tuổi, xã Yên Hòa, Tương Dương), về tội Mua bán trẻ em theo điều 120 Bộ luật hình sự năm 1999. Trong đó, Khấy được tại ngoại vì đang mang thai.

Theo điều tra, 7 năm trước, 2 em Lương Thị Ng. và Ngân Thị P. (cùng trú xã Nga My), đến gặp Thanh nhờ đưa qua Trung Quốc làm việc. Em P. lúc đó mới 14 tuổi, còn Ng. thì chưa tròn 15.

Khấy đang được tại ngoại vì mang thai. Ảnh: Tiến Hùng

Thanh sau đó đến gặp Khấy bàn bạc rồi gọi điện cho một phụ nữ cùng quê tên H. đang sinh sống ở Trung Quốc để ngỏ ý muốn bán 2 bé gái này. Ngày đầu tháng 7/2012, Khấy và Thanh dẫn 2 nạn nhân xuống Bến xe TP Vinh bàn giao cho người phụ nữ này rồi tiếp tục đưa qua Trung Quốc.

Đến nhà bà H.  ở Hán Tan (Khứa Bể, Trung Quốc) được một thời gian ngắn, 2 bé gái lần lượt bị bán làm vợ đàn ông Trung Quốc với giá 6 vạn tệ. Mãi đến tháng 4/2017, trong một lần truy quét, Công an Trung Quốc phát hiện Ngân Thị P. nên làm hồ sơ đưa về Việt Nam.

“Tuy nhiên, P. lại không đi học, không biết chữ nên được thả về nhưng vẫn không làm đơn tố cáo”, điều tra viên của vụ án này kể.

Thanh bị bắt khi đang làm việc tại Bình Dương. Ảnh: Tiến Hùng

Còn với cháu Lương Thị Ng., tháng 6/2019 được Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Tổ chức trẻ em Rồng Xanh giải cứu, đưa về nhà. Ng .sau đó làm đơn tố cáo Khấy và Thanh cùng người phụ nữ tên H.

Trước khi được trở về quê hương, Ngân Thị P trải qua 5 năm làm vợ đàn ông Trung Quốc, còn Lương Thị Ng. phải chịu đựng trong suốt 7 năm. Cả 2 cho biết, trong thời gian này, liên tục bị nhà chồng đánh đập, quản lý chặt chẽ. Nhiều lần cố bỏ trốn nhưng không thành.

Vụ việc đang được Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng.