24 câu lạc bộ tham gia Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần 4

(Baonghean.vn) - Từ ngày 25 đến 28/8, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh diễn ra Liên hoan dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh lần thứ 4 năm 2018.

Dân ca ví, giặm là di sản văn hóa chung của 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 4 năm sau ngày vinh danh, ví giặm không ngừng được bảo tồn và phát huy giá trị. Đến nay, 2 tỉnh đã xây dựng được trên 300 CLB dân ca ví, giặm với hàng ngàn thành viên tham gia.

24 CLB, hơn 600 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên của 2 tỉnh tham gia liên hoan. Ảnh: Hoàng Trường

Liên hoan dân ca ví, giặm liên tỉnh được tổ chức 2 năm 1 lần, là dịp để các CLB, các nghệ nhân gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và những kỹ năng diễn xướng. Đồng thời, biểu dương, ghi nhận và tôn vinh những người có công gìn giữ, trao truyền vốn di sản quý báu này. Qua đó, nhằm đẩy mạnh phong trào ca hát dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh trong các tầng lớp nhân dân.

Một tiết mục biểu diễn của CLB dân ca xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương. Ảnh: Hoàng Trường

Tham gia Liên hoan dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh lần thứ 4 có 24 CLB, trong đó Hà Tĩnh có 13 CLB, Nghệ An có 11 CLB. 72 tiết mục sẽ được hơn 600 nghệ nhân, diễn viên, nghệ sỹ thể hiện dưới nhiều hình thức diễn xướng, tái hiện lại các không gian làng quê, các tập quán sinh hoạt, ngành nghề ở các địa phương, vùng miền.

Ngay trong đêm khai mạc (25/8), 4 CLB: Nghi Long (Nghi Lộc), Thanh Văn (Thanh Chương), Sơn Hòa (Hương Sơn), Kỳ Lợi (Kỳ Anh) đã mang đến những tiết mục biểu diễn đầu tiên. Các CLB còn lại đã và sẽ lần lượt biễu diễn trong các ngày 26, 27, 28/8.

Liên hoan đem đến những tiết mục dân ca đặc sắc, thể hiện vẻ đẹp lung linh của hồn quê xứ Nghệ. Ảnh: Hoàng Trường

Trong khuôn khổ liên hoan, vào đêm 26/8, 12 CLB dân ca đã đại diện cho các CLB dân ca của 2 tỉnh biểu diễn giao lưu tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và 2 huyện Can Lộc, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Đêm 28/8 sẽ diễn ra lễ bế mạc liên hoan với các hoạt động tổng kết và trao giải./.