24 người nghi 'dính' HIV sau khi cấp cứu 1 nạn nhân tai nạn

Do chưa biết 1 nạn nhân trong vụ tai xe khách nghiêm trọng nhiễm HIV, nên trong quá trình cấp cứu, vận chuyển, đã có 17 y bác sĩ và 7 người dân nghi bị phơi nhiễm HIV.

Chiều 2/7, ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum xác nhận: "Trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 xe khách xảy ra trên đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn tỉnh Kon Tum ngày 30/6, đã có 17 nhân viên y tế và 7 người dân nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV trong quá trình cấp cứu, vận chuyển một nạn nhân nhiễm HIV (đã tử vong) về Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà".

Hiện trường vụ tai nạn.
Hiện trường vụ tai nạn.

Trước đó, các y, bác sĩ và người dân tham gia cấp cứu, vận chuyển, không hề biết nạn nhân này bị nhiễm HIV. Chỉ đến khi đưa nạn nhân về đến Phòng Cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà và chuẩn bị đưa xuống nhà xác thì nhân viên y tế mới kiểm tra giấy tờ tùy thân và vô tình phát hiện thấy đơn thuốc bệnh nhân điều trị HIV tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

"Sau khi nhận thông tin trên, từ trưa ngày 1/7, tôi đã chỉ đạo Trung tâm phòng chống HIV và Trung tâm huyện Đắk Hà thống kê danh sách những người nghi phơi nhiễm để cấp thuốc, áp dụng các biện pháp dự phòng theo quy định. Tuy nhiên, do sự phối hợp giữa 2 đơn vị này chưa chặt chẽ, ban đầu Trung tâm Y tế huyện Đắk Hà chỉ thống kê và báo cáo 17 nhân viên y tế; nên sau khi có ý kiến phản hồi của người dân, chúng tôi đã chỉ đạo bổ sung ngay việc cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV miễn phí cho 7 người dân nghi phơi nhiễm còn lại", ông Đào Duy Khánh khẳng định.

Chiều 2/7, đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương liên hệ với Sở Y tế tỉnh Kon Tum để hướng dẫn địa phương tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV (miễn phí) ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người nhiễm HIV theo quy định. 

Đồng thời, hướng dẫn địa phương trong việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo quy định. Tổ chức thăm hỏi, động viên những người dân và các cán bộ y tế đã tích cực, dũng cảm tham gia cấp cứu người bị nạn. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kom Tum cần ngay lập tức báo cáo cụ thể sự việc nêu trên bằng văn bản về Cục phòng chống HIV/AIDS; để sớm cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan thông tin đại chúng. 

Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, phơi nhiễm với HIV là tình huống rất thường gặp trong đời sống hàng ngày và không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV. Việc lây nhiễm HIV còn tuỳ thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy cơ của những hành vi đó. Trong trường hợp gặp rủi ro, việc xử lý sau phơi nhiễm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp hạn chế được những nguy cơ lây nhiễm HIV.

Việc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm nên được bắt đầu càng sớm càng tốt cho tất cả đối tượng có nguy cơ lây nhiễm HIV, tối ưu nhất trong vòng 72 giờ. Sử dụng phác đồ ba thuốc uống hàng ngày và điều trị dự phòng 28 ngày cho tất cả các trường hợp phơi nhiễm có nguy cơ. Ngừng thuốc khi xác định nguồn phơi nhiễm âm tính với HIV. 

Người bệnh nghi phơi nhiễm HIV sẽ được theo dõi trong và sau điều trị như theo dõi và xử trí tác dụng phụ của ARV; tư vấn và hỗ trợ tâm lý cũng như xét nghiệm lại HIV sau 3 tháng... 

Trong thời gian này, người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác. Sau 6 tháng xét nghiệm HIV mà cho kết quả âm tính, người bị phơi nhiễm có thể yên tâm rằng đã không bị lây nhiễm HIV. 

Theo TTXVN

tin mới

Nghệ An

Nổi lên tình trạng đối tượng mang vũ khí “nóng” tổ chức mua bán ma túy ở huyện biên giới

(Baonghean.vn) - Đánh giá của cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cho biết: Tội phạm ma túy phát hiện trên địa bàn tăng so với năm 2017 và tiếp tục diễn biến phức tạp. Nổi lên là tình trạng một số nhóm đối tượng mang theo vũ khí “nóng” tổ chức mua bán trái phép chất ma túy ở các huyện tuyến biên giới.
Nhiều bạn trẻ hào hứng với bóng cười mà không biết rằng đây là trò chơi có thể nguy hiểm chết người

Bóng cười, kẹo nổ - mối nguy hại cho giới trẻ

(Baonghean.vn) - Sau vụ việc xảy ra tại lễ hội âm nhạc vừa qua, cảnh sát đã thu được tại hiện trường "bóng cười" và một số viên nén nghi ma túy tổng hợp. Những loại đồ chơi nguy hiểm cho giới trẻ xuất hiện ngày càng nhiều đặt ra bài toán quản lý cho cơ quan chức năng.
Lãnh đạo Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An và Sở Tư pháp tỉnh Hủa Phăn (CHDCND Lào) ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác.

Sở Tư pháp 2 tỉnh Nghệ An và Hủa Phăn (CHDCND Lào) ký kết hợp tác

(Baonghean.vn) - Trao đổi kinh nghiệm và thông tin về công tác giải quyết các vấn đề về luật pháp và công tác tư pháp; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp; phối hợp với các ngành có liên quan giải quyết vấn đề về người di cư tự do và kết hôn không giá thú,... là những nội dung quan trọng 2 Sở ký kết hợp tác.
Đối tượng Lương Văn Nhân.

Chuyện chưa kể về chiến công bắt liên tiếp 2 đối tượng truy nã của công an xã

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ, lực lượng Công an xã Nghi Đức (TP. Vinh) đã bắt được 2 đối tượng truy nã, đấu tranh với mọi thủ đoạn che giấu thân phận tinh vi của chúng, buộc các đối tượng phải cúi đầu nhận tội. Đây được coi là chiến công lớn của lực lượng Công an xã Nghi Đức.
Bị cáo Lô Thị Ngọc trước tòa.

Vào tù vì bán 2 phụ nữ cùng quê sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Từ Trung Quốc trở về, Ngọc biết được có 2 người phụ nữ cùng quê cũng có nhu cầu sang Trung Quốc lấy chồng nên đã bán 2 người này qua bên kia biên giới. Ngọc đã phải chịu hình phạt tù về hành vi "mua bán người".
2 cha con bị cáo Và Xái Vừ (trái) và Và Bá Bì (phải) trước tòa.

Vì ma túy, con vào tù, cha lĩnh án tử

(Baonghean.vn) - Nhận số lượng ma túy rất lớn từ người Lào rồi mang xuống huyện Đô Lương để giao hàng, Và Xái Vừ đã phải lĩnh án tử về hành vi của mình. Không những vậy, y còn khiến con trai cũng phải chịu hình phạt tù.
Bị cáo Nguyễn Bá Định tại tòa.

Đau lòng án mạng cậu sát hại cháu ruột

(Baonghean.vn) - Một phiên tòa không như thường lệ, phiên tòa mà bị cáo, người đại diện quyền, lợi ích cho bị hại và những người tham dự phiên tòa đều là anh em, họ hàng thân thích. Một vụ án mạng đau lòng, cậu sát hại cháu ruột ngay tại đám giỗ của người anh rể.