27 năm tù cho nhóm đối tượng bán cháu bé 5 tuổi sang Trung Quốc

(Baonghean.vn) - Quang Thị Loan bí mật lừa bắt cháu Mão rồi cùng Lân, Long đưa cháu Mão ra Móng Cái. Cháu Mão được giao cho Thìn để đưa sang Trung Quốc.

Sáng ngày 22/9, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án mua bán trẻ em đối với các bị cáo bị Quang Thị Lân (SN 1980), Cụt Văn Nghệ (SN 1984), Quang Thị Loan (SN 1986, vợ của Nghệ) cùng trú tại xã Xá Lượng, Tương Dương; Xên Văn Long (SN 1970), trú xã Lưu Kiền, Tương Dương và Lữ Thị Thúy (SN 1982), trú xã Chiêu Lưu, Kỳ Sơn.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, do biết cháu Moong Thị Tân Mão (SN 2011) không được bố mẹ chăm sóc, quản lý nên Quang Thị Lân và Cụt Văn Nghệ bàn nhau bán cháu bé sang Trung Quốc. Lân nhờ Thúy tìm cách, Thúy được Long giúp liên hệ với một phụ nữ tên Thìn (người Việt Nam sống ở Trung Quốc) đồng ý mua cháu bé với giá 70 triệu đồng. 

Tối 14/4/2016, Quang Thị Loan bí mật lừa bắt cháu Mão đến nhà Lân. Sau khi được Cụt Văn Nghệ chở đến xã Xá Lượng, Lân bắt xe khách đưa cháu Mão đến ngã ba Diễn Châu rồi cùng Xên Văn Long đưa cháu bé ra Móng Cái. Cháu Mão được giao cho Thìn để đưa sang Trung Quốc.

Ngày 6/5, cháu Moong Thị Tân Mão được Công an huyện Tương Dương giải cứu thành công, đưa về trao trả cho gia đình. Gia đình Xên Văn Long đã bồi thường cho gia đình cháu Mão 20 triệu đồng, Lữ Thị Thúy bồi thường 10 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Gia đình các bị cáo đã bồi thường chi phí tìm kiếm theo yêu cầu của đại diện hợp pháp người bị hại ngay tại tòa. Ông Cụt Văn Sơn đã có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Xem xét vai trò của từng bị cáo, căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Quang Thị Lân 8 năm tù, Cụt Văn Nghệ và Xên Văn Long mỗi người 6 năm tù, Lữ Thị Thúy 4 năm tù, Quang Thị Loan 3 năm tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

                                                          Như Bình