3 đứa trẻ mồ côi cần sự giúp đỡ của cộng đồng

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, không khí buồn bã, tang thương giăng kín căn nhà tranh xiêu vẹo của các cháu Vi Văn Sinh (14 tuổi), Vi Thị Linh (10 tuổi) và Kha Hải Đăng (13 tháng tuổi) ở bản Tân Hương, xã Yên Khê (Con Cuông) khi các cháu vừa vĩnh viễn mất đi hơi ấm của người mẹ.

Bà ngoại các cháu là Lang Thị Bình ngồi lặng lẽ, không khỏi giấu được nước mắt từ những biến cố đau thương của gia đình. Bà kể: Con gái bà là chị  Kha Thị Kim lập gia đình và sinh được 2 cháu Sinh và Linh thì người chồng đã bỏ đi bặt vô âm tính, đến nay đã gần 8 năm.

Bà Bình và 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ bên căn nhà tranh cũ nát

Năm 2015 chị Kim sinh thêm cháu trai là Kha Hải Đăng với một người đàn ông khác, nay cháu Đăng mới 13 tháng tuổi và cũng không biết mặt cha. Trong lúc Chị Kim lại ốm đau, bệnh tật triền miên bởi căn bệnh viêm cầu thận. Do nhà nghèo, không có điều kiện để chữa chạy thuốc men, khiến sức khỏe chị dần kiệt quệ và qua đời vào đầu tháng 11 vừa qua.

Hiện 3 cháu đang được bà ngoại cưu mang, nhưng năm nay bà Bình đã ngoài 60 tuổi. Cuộc sống của gia đình chủ yếu nhờ vào 3 sào ruộng nên luôn trong cảnh túng thiếu. Bà lo lắng đến quặn lòng khi nghĩ đến các cháu đang tuổi ăn, tuổi học, với hoàn cảnh hiện tại có thể các cháu bà phải bỏ học giữa chừng.

Cháu Đăng mới chỉ 13 tháng tuổi, nhiều đêm thiếu sữa mẹ, cháu khóc suốt cả đêm

Hiện tại cháu Linh đang học lớp 4, cháu Sinh đang học lớp 7, mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng các em rất chăm ngoan học giỏi. Cháu Vi Văn Sinh chia sẻ: Trước đây em đi học đang có mẹ lo, em rất muốn đi học những giờ mẹ em đã mất, em và 2 em nhỏ sống nhờ vào bà ngoại, bà lại già yếu nên em đi học lại không có ai giúp bà. Em thương bà và các em lắm, chắc tới đây em phải nghỉ học để ở nhà phụ giúp bà.

Xót xa hơn khi cháu Đăng mới chỉ 13 tháng tuổi, nhiều bữa vì thiếu sữa mẹ cháu đã khóc thét suốt cả đêm. Căn nhà tranh cũ kỹ, xiêu vẹo giờ đây không còn khả năng chống đỡ khi mưa bão...

Hoàn cảnh đáng thương của 3 đứa trẻ mồ côi cần lắm sự sẻ chia, giúp đỡ của các tấm lòng hảo tâm xa, gần để các cháu có điều kiện được đến trường.

Bá Hậu - Minh Hạnh