3 lần bị bán tại Trung Quốc, cô gái Nghệ An trốn về quê, tố kẻ đã lừa mình

(Baonghean.vn) - Tủi nhục, ê chề là những gì đã trải qua đối với Cụt Thị H. khi bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ cho 3 người đàn ông Trung Quốc trong 3 năm.

Giấc mơ đổi đời

 Trở về quê nhà sau 3 năm xa cách, Cụt Thị H. (SN 1990), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An trông già dặn hơn so với số tuổi của mình. Cũng như bao sơn nữ trong bản, do hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ bề nên H. luôn khao khát có cuộc sống no đủ.

Ở miền biên viễn, vào độ tuổi của H. hầu hết các bạn đồng trang lứa đều đã lấy chồng, sinh con nhưng H. tình duyên vẫn lận đận. H. kể, trước đó, nghe lời đồn thổi trong dân bản về một cuộc sống sung túc, không phải làm lụng vất vả ở Trung Quốc nên trong H. ấp ủ giấc mơ đổi đời.

Đối tượng Vi Văn Khay. Ảnh: Bảo Nguyên

Vào khoảng đầu năm 2016, trong quá trình tỉ tê, tâm sự với Chích Thị H. (SN 1999) và Ven Thị S. ở cùng bản về những khó khăn “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” khi phải làm nương rẫy cùng với sự tin tưởng vào viễn cảnh giàu sang nơi xứ người, H. càng mong ước sang Trung Quốc.

Để thực hiện dự định của mình, H. quyết định cùng S. và H. sang Trung Quốc lấy chồng. Ba sơn nữ nhanh chóng “sập bẫy” của đối tượng mua bán người.

Thông qua mối quan hệ, Chích Thị H. nhờ Vi Văn Khay đưa sang Trung Quốc. Biết được ý định của 3 sơn nữ, Vi Văn Khay đi xe máy đón Ven Thị S., Cụt Thị H. và Chích Thị H. về nhà ngủ mình qua đêm.

Sau đó, Khay gọi cho Can Thị Mơ (trú cùng bản, hiện đang sinh sống tại Trung Quốc) rằng: “Chị có đưa được người đi sang Trung Quốc lấy chồng không, em có 3 người muốn đi” thì Mơ trả lời “có”.

Sau đó, Mơ đến gặp trực tiếp H., S. và H. và nói rằng, nếu đồng ý sang Trung Quốc thì “chị sẽ trả cho các em, mỗi đứa 70 triệu đồng”. Cụt Thị H., Ven Thị S. và Chích Thị H. đồng ý. Mơ đặt vấn đề thuê Khay đưa 3 người trên ra TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh với giá 10 triệu đồng/người. Khay đồng ý và đưa 3 thiếu nữ ra bến xe Móng Cái, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thì gặp 1 người đàn ông lạ mặt.

Người này giới thiệu là người của Can Thị Mơ nên Khay giao H., S. và H. cho người đàn ông này rồi bắt xe quay về, trên đường về thì Khay nhận được điện thoại của Mơ hẹn gặp tại thị trấn Con Cuông. Tại đây, Mơ đã đưa cho Khay số tiền 20 triệu đồng “tiền công em đưa 3 đứa đi ra Móng Cái cho chị”; còn 10 triệu đồng thì 1 năm sau Mơ mới gửi về cho Khay.

3 năm bị bán 3 lần
 

Tại xứ người, cả 3 được người đàn ông lạ mặt trên đưa về ở trong nhà của Mơ. Sau đó, Chích Thị H., Ven Thị S. và Cụt Thị H. lần lượt bị Mơ bán cho những người đàn ông Trung Quốc lấy về làm vợ. Cụt Thị H. không biết rõ bản thân mình và 2 người đi cùng bị bán với giá bao nhiêu.

Bị bán làm vợ nơi xứ người, H. mới vỡ mộng về giấc mơ “đổi đời”. Trái ngược với viễn cảnh cuộc sống sung túc, không phải làm lụng vất vả là những chuỗi ngày tủi nhục ê chề, bị đối xử tệ bạc, bị hành hạ, thậm chí bị bạo lực và nai lưng làm quần quật cả ngày để phục vụ chồng và gia đình.

Sau khi bị bán làm vợ cho người chồng đầu tiên, do quá hoảng sợ và đau đáu nỗi nhớ nhà, H. đã phản kháng và bị nhà chồng đưa trả lại cho Mơ. Cứ ngỡ người phụ nữ cùng quê hương này sẽ giải thoát cho H. nhưng đớn đau hơn, Can Thị Mơ nhẫn tâm tiếp tục bán H. làm vợ cho một người đàn ông khác.

Thời gian về làm vợ người đàn ông thứ hai, Mơ thường xuyên nhắn tin, gọi điện hỏi thăm Cụt Thị H. khiến H. lại một lần nữa tin tưởng người phụ nữ này. Lợi dụng sơ hở từ phía nhà chồng, Cụt Thị H. đã bỏ trốn và liên lạc với Mơ để Mơ đưa về Việt Nam như đã hứa. Song, một lần nữa Can Thị Mơ lại bán H. cho một người đàn ông Trung Quốc khác.

Theo H., gia đình người chồng thứ 3 quản thúc H. rất chặt, không cho dùng điện thoại hay đi ra ngoài. Không biết tiếng, không thông thạo đường sá, cuộc sống gò bó khiến có lúc H. nghĩ đến cái chết để giải thoát, nhưng rồi lại thương bố mẹ, nhớ người thân ở quê đang ngóng trông mình nên lại thôi. Sau một thời gian chung sống, H. sinh cho anh ta một người con.

Không cam chịu nỗi ê chề, tủi nhục nơi xứ người, Cụt Thị H. tìm cách bỏ trốn và trở về Việt Nam vào cuối tháng 11/2019. Tại quê nhà, H. mới biết rằng, gia đình mình chưa nhận được số tiền 70 triệu đồng như Mơ đã hứa trước đó. Cụt Thị H. đã làm đơn tố cáo Vi Văn Khay lên cơ quan công an.

Trên cơ sở lời khai của nạn nhân và quá trình xác minh, thu thập các tài liệu, chứng cứ, Công an huyện Kỳ Sơn đã vào cuộc điều tra. Xác định đây là đường dây mua bán người phức tạp, đơn vị đã xác lập Chuyên án để tập trung lực lượng và triển khai đồng bộ các biện pháp để điều tra.

Ngày 12/12, Ban chuyên án bắt giữ đối tượng Vi Văn Khay và mở rộng điều tra vụ án.