3 VĐV Trung Quốc bị tước HCV Olympic Bắc Kinh

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã quyết định tước HCV ở Olympic Bắc Kinh 2008 của 3 VĐV cử tạ Trung Quốc vì sử dụng doping. 

3 VĐV Trung Quốc bị tước HCV Olympic Bắc Kinh 2008
Chen XieXia giành HCV cử tạ ở Olympic Bắc Kinh 2008. Ảnh: Reuters

3 VĐV này lần lượt là Cao Lei (hạng cân 75 kg), Chen XieXia (48 kg) và Liu Chunhong (69 kg) – đều là những người giành được HCV trong kỳ Olympic do chính Trung Quốc đăng cai.

Vào năm đó, 3 VĐV này chưa bị phát hiện sử dụng doping nhưng những mẫu thử của họ vẫn được IOC lưu giữ. Trong cuộc kiểm tra lại vào năm 2016 của Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA), hàng loạt mẫu thử đã bị phát hiện dương tính với doping, trong đó có các mẫu thử của 3 VĐV này.

Không những bị tước HCV, 3 VĐV này còn khiến cử tạ Trung Quốc đối mặt với án cấm thi đấu 1 năm. Hồi năm ngoái, Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) đã thông qua quyết định cấm thi đấu 1 năm với những quốc gia có nhiều hơn 2 VĐV dính doping ở Olympic 2008 và 2012.

3 VĐV Trung Quốc bị tước HCV Olympic Bắc Kinh 2008
Liu Chunhong ở Olympic 2008. Ảnh: SCMP

Nếu bị cấm thi đấu theo như quy định này, tuyển cử tạ của Trung Quốc sẽ không được tham gia 2 Giải vô địch châu Á và thế giới trong năm nay.

Ngoài 3 người của Trung Quốc còn có 5 VĐV đến từ các quốc gia khác bị hủy bỏ thành tích vì sử dụng doping ở Olympic 2008 và 2012. Số này bao gồm VĐV bắn súng người Bulgaria Nadzeya Ostapchuk (HCĐ ở Olympic 2008), VĐV ném búa người Belarus Darya Pchelnik (hạng 4 Olympic 2008) cùng 3 VĐV cử tạ Sibel Simsek (Thổ Nhĩ Kỳ), Intigam Zairov (Azerbaijan) và Norayr Vardanyan (Armenia).

Nhưng số lượng những người bị tước thành tích chắc chắn không chỉ dừng lại ở đó, bởi trong 1243 mẫu thử bị IOC và WADA kiểm tra lại, có đến 101 mẫu dương tính với doping. Kết quả cuộc kiểm tra mới sẽ được thông báo vào tháng 4-2017.

Theo TTO

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.