4 kiểu kết hợp trong bữa sáng hủy hoại sức khỏe

Theo Hà Vũ (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ăn sáng không đúng cách có thể dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm liên quan tới dạ dày, gan, thận.

Bác sĩ dinh dưỡng Mã Dược Thanh - Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Hàng Thiên, Bắc Kinh (Trung Quốc) cảnh báo 4 kiểu kết hợp trong bữa sáng phổ biến dưới đây sẽ âm thầm gây hại sức khỏe:

1. Sữa + trứng

Trứng và sữa là kết hợp phổ biến trong các bữa sáng. Ảnh: Egg machine

Trứng và sữa là kết hợp phổ biến trong các bữa sáng. Ảnh: Egg machine

Theo QQ, cả hai thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, khi kết hợp với nhau không những không bổ trợ mà còn gây ra những hậu quả sức khỏe đáng tiếc.

Nguyên nhân được lý giải là trong sữa có đường lactose, loại đường này tiêu hóa dễ nhờ vào các men lactase ở màng ruột tiết ra để cắt nhỏ đường lactose trở thành đường glucose. Trứng có nhiều protein, phân giải các axit amin. Khi ăn trứng và sữa cùng với nhau sẽ gây ra tình trạng khó tiêu do cơ thể không thể hấp thu được đường lactose trong sữa. Ở tình trạng nặng hơn có thể dẫn tới sôi bụng, tiêu chảy và đi ngoài phân chua.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ ăn hai thứ này vào bữa sáng, não sẽ thiếu nguồn năng lượng chính (carbohydrate), khiến bạn có thể cảm thấy chóng mặt suốt cả buổi sáng, ảnh hưởng đến công việc, học tập và cuộc sống.

Cải thiện: Trong khi ăn trứng, uống sữa nên ăn thêm bánh bao hấp hoặc khoai lang để cung cấp chất bột đường, tốt nhất nên ăn thêm một số loại rau củ quả để bổ sung chất xơ và các nguyên tố vi lượng, cơ thể được hấp thụ dinh dưỡng toàn diện hơn.

2. Sữa đậu nành + quẩy chiên

Sữa đậu nành đương nhiên không có vấn đề, vấn đề nằm ở những thanh quẩy chiên. Quẩy chiên về cơ bản là "carbohydrate tinh chế + chiên ngập dầu", với hàm lượng dầu và calo cao.

Không chỉ quẩy chiên, những món như bánh bao chiên, bánh rán có lượng chất béo cao, cộng thêm sữa đậu nành cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng chất béo nhất định, lượng dầu trong hỗn hợp bữa sáng này rõ ràng vượt quá tiêu chuẩn gây ra những bất lợi cho sức khỏe như khó tiêu, béo phì, bệnh tim mạch, huyết áp.

Thực phẩm chiên rán cũng được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế liệt vào danh sách chất gây ung thư 2A (có thể gây ung thư). Việc chiên rán ở nhiệt độ cao nhiều lần sẽ tạo ra nhiều loại chất có hại như benzopyrene, acrylamide có thể gây ung thư.

Cải thiện: Ăn ít đồ chiên rán, tốt nhất là ăn không quá một lần một tuần. Khi ăn bánh bột chiên nên kết hợp với một số loại rau có màu xanh đậm và thực phẩm giàu đạm (trứng, tào phớ, thịt khô…).

3. Cháo trắng + dưa chua

Dưa chua là thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Ảnh: QQ

Dưa chua là thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Ảnh: QQ

Sự kết hợp này vào bữa sáng cảm giác rất dễ ăn. Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng của cháo trắng đơn lẻ, chủ yếu là chất bột đường tinh chế, thiếu chất đạm, vitamin, chất xơ… Ngoài ra, cháo có chỉ số đường huyết cao, không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn, đặc biệt không thân thiện với bệnh nhân tiểu đường.

Quan trọng hơn, dưa chua là thực phẩm chứa nhiều muối, là điều cấm kỵ đối với bệnh nhân cao huyết áp. Nếu quy trình ngâm chua không đạt tiêu chuẩn, hàm lượng nitrit sẽ dễ dàng vượt quá tiêu chuẩn, khi vào cơ thể nitrit sẽ chuyển hóa thành nitrosamine, tiêu thụ lâu dài tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, chẳng hạn như ung thư dạ dày.

Cải thiện: Nên đổi cháo trắng thành cháo ngũ cốc có thể hạ thấp chỉ số đường huyết, đồng thời bớt ăn dưa muối chua. Ăn kết hợp thêm trứng và một số loại hoa quả như cam, táo hoặc thêm các loại hạt.

4. Ăn sáng với các đồ ăn vặt

Nhiều người hay mua dự trữ một số loại đồ ăn nhẹ dạng chế biến sẵn như bánh quy, bim bim, chocolate để tiện ăn sáng. Nếu khi đói có thể sử dụng các loại thực phẩm này, tuy nhiên dùng đồ ăn vặt để thay thế bữa sáng là không khoa học. Đồ ăn nhẹ chủ yếu là thực phẩm thô, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ.

Các loại đồ ăn vặt rất ít chất dinh dưỡng, chủ yếu là carbohydrate và chất béo, thiếu nghiêm trọng protein, vitamin và khoáng chất, đồng thời dễ dàng thu nạp nhiều axit béo chuyển hóa.

Ngoài ra những thực phẩm này không khiến bạn có cảm giác no, ăn nhiều có thể dẫn đến dư thừa năng lượng không cần thiết nhưng lại thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến cơ thể suy giảm thể lực và dễ mắc bệnh.

Cải thiện: Bữa sáng nên ăn bánh mì nguyên cám, với salad rau, trứng, sữa, trái cây, các loại hạt…

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.