4 lời khuyên để bạn bảo vệ thẻ ghi nợ tốt hơn

(Baonghean.vn) - Thẻ ghi nợ (Debit card) đang là phương tiện thanh toán và cất giữ tiền tạm thời phổ biến nhất ở Việt Nam. So với thẻ tín dụng thì thẻ ghi nợ dường như an toàn hơn. Tuy nhiên thực tế thẻ ghi nợ vẫn rất dễ bị mất tiền nếu như bị kẻ gian dành quyền truy cập tài khoản của bạn. Và khác với thẻ tín dụng, khi bạn mất tiền từ thẻ ghi nợ thì gần như không có cơ hội đòi lại tiền. Do vậy, bạn nên bảo mật thẻ ghi nợ của mình theo 4 lời khuyên dưới đây:

Hãy sử dụng thẻ ATM một cách thông minh.
Hãy sử dụng thẻ ATM một cách thông minh.

Che mã PIN khi rút tiền

Khi nhập mã PIN ở máy ATM, bạn nên nhập bằng một tay và dùng tay kia để che mã pin. Bên cạnh camera giám sát của ngân hàng, nhiều kẻ gian còn lắp những camera rất nhỏ ở khu vực rút tiền để theo dõi mã pin người sử dụng thẻ. Hoặc sẽ có những người đứng cạnh nhìn trộm mã pin bạn. Do đó, việc che mã PIN khi rút tiền là rất cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên đặt những mã pin khó đoán thay vì một dãy số phổ biến hay ngày sinh của mình.

Thiết lập thông báo với ngân hàng

Để tránh bị truy cập tài khoản trái phép, chúng ta có thể liên lạc với ngân hàng để thông báo mỗi khi tài khoản bị truy cập. Đơn giản nhất là dịch vụ SMS Banking, thông báo thay đổi số dư tài khoản khi có giao dịch.

Tuy nhiên còn cách khác đơn giản hơn là bạn không nên để quá nhiều tiền trong thẻ ghi nợ. Điều này giúp cho dù có rủi ro xảy ra, thiệt hại của bạn vẫn là rất nhỏ.

Nên sử dụng thẻ tín dụng nhiều hơn

Ở những nơi chấp nhận thanh toán thẻ, bạn nên sử dụng thẻ tín dụng thay vì thẻ ghi nợ. Những giao dịch trái phép trên thẻ tín dụng dễ thu hồi hơn, đồng thời bạn cũng nhanh chóng phát hiện và xử lý hơn thẻ ghi nợ.

Tuy nhiên, thẻ tín dụng cũng có thể khiến bạn bị “bội chi”, mất kiểm soát khi chi tiêu. Do đó khi sử dụng thẻ tín dụng bạn nên để ý mức chi tiêu của mình để tránh trường hợp “tá hỏa” khi nhìn sao kê hàng tháng.

Cẩm thận khi mua sắm Online

Mua sắm Online mang đến rất nhiều tiện lợi cho chúng ta, nhưng nó lại tiềm tàng  những mối nguy cơ về bảo mật. Lời khuyên ở đây là bạn chỉ nên giao dịch ở những trang web phổ biến, có uy tín. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đăng ký bảo mật bước thứ hai của ngân hàng. Ví dụ ngoài tên đăng nhập, mật khẩu, bạn cần có một tin nhắn OTP mỗi khi giao dịch Online.

Một rủi ro khác có thể xảy đến nếu bạn vào những trang web độc hại và dính các virus theo dõi, đánh cắp thông tin cá nhân của bạn. Do đó bạn không nên vào các trang web lạ, đặc biệt là trên smartphone.

Quân Lê

(Theo Yahoo Finance)

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...