4 người bị điện giật chết khi kéo cáp viễn thông, các bên liên quan đùn đẩy trách nhiệm

Theo Hùng Lê (ngoisao.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Phía thi công cáp viễn thông nói đã gửi đề nghị cắt điện, song điện lực báo cáo không nhận được công lệnh nào.

Ngày 27/10, Công ty Điện lực Hà Tĩnh cho biết nguyên nhân tai nạn lao động khiến bốn người chết vào chiều 26/10 là đơn vị thi công thực hiện dựng cột kéo cáp viễn thông dưới đường dây 35 kV mà không thông báo cho ngành điện biết để thực hiện các biện pháp an toàn.

Còn đại diện đơn vị viễn thông phúc đáp rằng đơn vị cùng nhà thầu đều có đề nghị cắt điện tới phía điện lực song "hai bên đang tranh cãi về vấn đề này". "Chúng tôi có phối hợp với nhau để xử lý. Vấn đề này để cơ quan điều tra làm rõ đúng sai như thế nào sẽ xử lý theo pháp luật", lãnh đạo viễn thông nói.

4 người bị điện giật chết khi kéo cáp viễn thông, các bên liên quan đùn đẩy trách nhiệm ảnh 1
Ông Phan Văn Anh, Trưởng phòng Thanh tra An toàn lao động (Công ty Điện lực Hà Tĩnh), thông tin những ai đăng ký làm việc liên quan vấn đề mạng lưới điện trong tỉnh đều được đưa vào kế hoạch trong tuần và rà soát hàng ngày, phải được các cấp phê duyệt.
Tuần qua, điện lực không nhận được một công lệnh hay công điện gì xin đăng ký cắt điện từ phía các đơn vị liên quan sự cố.

"Khoảng cách đảm bảo an toàn lưới điện là 3 m. Khi làm việc trên hành lang lưới điện do địa phương quản lý, chủ đầu tư và đơn vị thi công phải báo cáo với điện lực các cấp rồi mới được cho người lao động vào triển khai", ông Anh nói.

4 người bị điện giật chết khi kéo cáp viễn thông, các bên liên quan đùn đẩy trách nhiệm ảnh 2

Vụ việc được giao cho Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh điều tra. Ảnh: Hùng Lê

Một lãnh đạo Điện lực huyện Cẩm Xuyên cho hay, theo nguyên tắc, công nhân khi thi công kéo lưới điện phải có chuyên môn, được đào tạo, huấn luyện về kỹ thuật an toàn lao động thường xuyên. Chủ đầu tư trong trường hợp này thuê lao động thời vụ là không hợp lý.

Trước đó, khoảng 17h ngày 26/10, trong lúc thi công cột để kéo cáp viễn thông ở cánh đồng giáp ranh giữa hai xã Cẩm Lạc và Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên), bốn người ở xã Cẩm Hưng đã bị điện giật tử vong. Các nạn nhân đều là lao động tự do, hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong đó có hai người là anh em ruột.

tin mới

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

(Baonghean.vn) - Sáng 20/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH - TM Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

(Baonghean.vn) -Chồng cũ buôn ma túy và bị tuyên bản án cao nhất nhưng Chiến vẫn dính vào thứ chất chết người ấy. Sau bản án sơ thẩm, Chiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được tòa chấp nhận.

Bị cáo Lữ Văn Hòa bị xét xử về tội Giết người.

Án mạng chỉ vì... cái đuôi bò

(Baonghean.vn) - Đã hơn 5 năm kể từ khi vụ án mạng bất thường bên bờ suối xảy ra, vụ án khiến cho nhiều bà con xã Châu Tiến (huyện Quỳ Châu) không khỏi đau buồn mỗi khi nhắc lại. Chỉ vì một sự việc nhỏ mà dẫn đến án mạng khiến cho người hầu tòa, người ra đi mãi mãi...