45 năm sống với mảnh bom trong tim

26/08/2016 10:02

Gần nửa thế kỷ trước bà Tâm bị một mảnh bom nổ văng găm vào tim, bác sĩ không thể gắp ra được vì rất nguy hiểm đến tính mạng.

nu-bac-si-45-nam-song-voi-manh-bom-gam-trong-tim

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Ảnh: NP.

Nữ bác sĩ nay đã 57 tuổi sống tại quận Gò Vấp, TP HCM. "Hồi ấy tôi cùng mẹ và một người hàng xóm bị thương, trong đó tôi bị nặng nhất với rất nhiều mảnh bom nổ găm vào bụng và ngực", bà Tâm nhớ lại. Bà Tâm được một bác sĩ Hàn Quốc đang làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy cứu sống. Tuy nhiên thời ấy kỹ thuật y khoa chưa phát triển nên ê kip phẫu thuật chỉ gắp các mảnh bom găm vào bụng và ngực bà. Riêng một mảnh bom găm vào tim, các bác sĩ không dám mạo hiểm lấy ra vì sợ nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Bà Tâm cho biết suốt 45 năm qua không gặp vấn đề gì liên quan đến sức khỏe tim. Người phụ nữ lập gia đình sinh 2 đứa con khỏe mạnh. Gần đây bà cảm thấy mệt khi gắng sức và thường xuyên đánh trống ngực. Tại Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, kết quả siêu âm cho thấy tim hở van 3 lá và đứt một số dây chằng, tim phải giãn lớn, chỉ định phẫu thuật sửa van. Kết quả chụp chiếu sau đó cho thấy ở tâm nhĩ phải tim bà Tâm có một mảnh dị vật cản quang.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Định, Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch quyết định phẫu thuật nội soi tim để sửa van 3 lá và gắp dị vật ra. Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ rưỡi, các bác sĩ phải mất 20 phút để dò tìm và gắp mảnh bom kích cỡ 12x4 mm ghim trong tâm nhĩ phải, nằm sát đường đi của động mạch vành phải.

Bác sĩ Định chia sẻ: “Đây là một trường hợp rất hy hữu, dị vật không gây tổn thương tim nhiều. Chỉ cần lệch vài mm, mảnh dị vật sẽ làm tổn thương động mạch vành phải và đe dọa tính mạng người bệnh”. Sau khi lấy dị vật, các bác sĩ mới tiến hành sửa chữa van 3 lá đồng thời tái tạo vùng thương tổn. Người bệnh phục hồi nhanh, các lá van đóng kín và hoạt động tốt.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

45 năm sống với mảnh bom trong tim
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO