5 kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh gửi đến các cấp, các ngành ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại kỳ họp thứ 12, bà Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) tỉnh đã gửi đến kỳ họp HĐND tỉnh nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trong tỉnh với mong muốn các cấp, các ngành vào cuộc giải quyết quyết liệt và hiệu quả hơn.
5 kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh gửi đến các cấp, các ngành ở Nghệ An ảnh 1
Quang cảnh kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII. Ảnh: Thành Cường

Hơn 60 nghìn lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri

Theo Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh, năm 2019, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ cấp huyện và cơ sở phối hợp tổ chức 10.380 cuộc tiếp xúc cử tri; qua đó tập hợp, tổng hợp trên 60.700 lượt ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri và nhân dân  với Quốc hội, HĐND, UBND các cấp xem xét, giải quyết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Từ những vấn đề tồn tại, bất cập, bức xúc của thực tiễn, UBMTTQ tỉnh kiến nghị 5 nhóm vấn đề đối với các cấp, các ngành.

Thứ nhất, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát các dự án chậm tiến độ, có các giải pháp để tháo gỡ; kịp thời giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ, thực hiện minh bạch đảm bảo chất lượng, hiệu quả các dự án đầu tư công; xử lý nghiêm cơ quan, đơn vị, cá nhân sai phạm. Kiên quyết thu hồi các dự án treo, dự án chậm tiến độ, dự án không có tính khả thi.

5 kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh gửi đến các cấp, các ngành ở Nghệ An ảnh 2
Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh nêu nhiều phản ánh của cử tri, nhân dân đến kỳ họp thứ 12. Ảnh: Thành Cường

Thứ hai, đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành có liên quan, các địa phương khẩn trương có giải pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt; có kế hoạch rà soát, di dời các nhà máy, khu công nghiệp tiềm ẩn nguy cơ gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường ra ngoài khu vực đông dân cư; tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường; quan tâm đầu tư cho ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu.

Thứ bađề nghị Công an tỉnh, các sở, ngành, địa phương chú trọng việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; tăng cường trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm về ma túy. Đề cao hơn nữa trách nhiệm trong việc quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, an ninh biên giới, quản lý xuất, nhập cảnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm.

5 kiến nghị của Ủy ban MTTQ tỉnh gửi đến các cấp, các ngành ở Nghệ An ảnh 3
Đại diện lãnh đạo các địa phương tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường
Thứ tư, đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục tăng cường công tác giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND, nhất là các nghị quyết liên quan đến cơ chế, chính sách; thường xuyên giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri. Công khai kết quả giám sát trên các phương tiện thông tin để nhân dân theo dõi.
Nhiều tuyến đường xuống cấp chậm khắc phục. Tuyến đường liên xã huyện Tân Kỳ. Ảnh: Mai Hoa
Nhiều tuyến đường xuống cấp chậm khắc phục. Trong ảnh: Tuyến đường liên xã huyện Tân Kỳ. Ảnh: Mai Hoa

Thứ năm, đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan tích cực phối hợp với UBMTTQ tỉnh trong việc đề xuất góp ý, phản biện xã hội đối với các dự thảo chính sách pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Trung ương, của tỉnh có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của nhân dân, quyền và trách nhiệm của UBMTTQ Việt Nam theo Quyết định 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, để góp phần làm cho các văn bản, cơ chế, chính sách được ban hành phù hợp với thực tiễn, mang lại hiệu quả bền vững. 

Tin mới

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.