5 người Nghệ An hầu tòa liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh

Theo Sỹ Hòa (baogiaothong.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Mở lại phiên xét xử 7 bị cáo liên quan đến vụ 39 người tử vong trong container ở Anh thì có đến 5 người quê Nghệ An hầu tòa.

Sáng 14/9, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở lại phiên xét xử 7 bị cáo trong vụ án đưa Phạm Thị Trà My (SN 1993), ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc - một trong 39 nạn nhân tử vong trong xe container ở Anh vào tháng 10/2019 về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài".

5 người Nghệ An hầu tòa liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa.

7 bị cáo gồm: Nguyễn Quốc Thành (26 tuổi, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ); Trần Đình Trường (35 tuổi, Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh); Nguyễn Thị Thúy Hòa (36 tuổi, xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An); Nguyễn Xuân Triều (24 tuổi, xã Công Thành, Yên Thành, Nghệ An); Lê Văn Huệ (53 tuổi, xã Bảo Thành, Yên Thành, Nghệ An) và Võ Văn Kỳ (58 tuổi) và Võ Văn Hồ (68 tuổi, đều ở xã Diễn Liên, Diễn Châu, Nghệ An).

Liên quan đến vụ án này, còn có bị cáo Nguyễn Thị Thúy Diễm (30 tuổi, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) đang bị cơ quan Công an Hà Tĩnh ra văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp Interpol ban hành thông báo truy nã quốc tế.

Theo cáo trạng, tháng 7/2019, Trần Đình Trường nhờ Nguyễn Thị Thúy Hòa, Nguyễn Quốc Thành, Nguyễn Thị Thúy Diễm làm thủ tục đưa Phạm Thị Trà My (SN 1993), ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc sang Cộng hòa Pháp để trốn sang Anh lao động với giá 22.000 USD.

Đến ngày 23/10/2019, My cùng 38 người khác ngồi trong thùng xe container đông lạnh trốn sang Anh thì gặp nạn tử vong ở hạt Exess.

5 người Nghệ An hầu tòa liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh ảnh 2
Ông Phạm Văn Thìn - bố nạn nhân Phạm Thị Trà My có mặt tại phiên tòa.

Cơ quan tố tụng cho rằng ngoài Trường, Hòa và Diễm, 4 bị can còn lại cũng liên quan đến việc đưa hàng chục lao động người Hà Tĩnh và các tỉnh, thành: Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An và Tây Ninh sang Anh trái phép.

Trước khi diễn ra phiên tòa lần 2, ngày 31/8 TAND tỉnh Hà Tĩnh đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, trong phiên xét xử lần thứ nhất có đến 63/64 người làm chứng vắng mặt. Đại diện Viện Kiểm sát tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc vắng nhiều người làm chứng có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của các bị cáo được pháp luật bảo vệ, nên đã đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa và được đồng ý.

Trong phiên xét xử sáng nay, 6/7 bị cáo có mặt. Bị cáo Võ Văn Kỳ (SN 1962, trú xã Diễn Liên, Diễn Châu, Nghệ An) tiếp tục vắng mặt do điều trị bệnh ung thư nên đã ủy quyền cho con dâu tham dự phiên tòa.

Ngoài ra, tại thời điểm khai mạc phiên tòa, chỉ có 3/64 người làm chứng và 1 người có quyền nghĩa vụ liên quan là bố nạn nhân Phạm Thị Trà My có mặt.

Xét thấy sự vắng mặt của 61 người làm chứng không ảnh hưởng tới việc làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, đại diện Viện Kiểm sát và 6/7 bị cáo đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.