5 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phục hồi phát triển kinh tế-xã hội Nghệ An năm 2022

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ và Quốc hội về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, UBND tỉnh Nghệ An ban hành kế hoạch thực hiện với 5 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu như sau:

1- Thực hiện linh hoạt, hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid- 19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội gắn với đầu tư, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở;

2-Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm;

3-Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong hoạt động sản xuất kinh doanh;

Thị xã Hoàng Mai nhìn từ trên cao -Ảnh tư liệu: Hồ Long
Thị xã Hoàng Mai nhìn từ trên cao -Ảnh tư liệu: Hồ Long

4-Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công;

5-Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Về tổ chức thực hiện, UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp liên quan tại Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ và Kế hoạch này.

Chủ động phối hợp nắm bắt tình hình, phản ánh khó khăn vướng mắc và đề xuất các giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả; Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát quá trình thực hiện, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về kết quả triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ và các nhiệm vụ, giải pháp nêu tại Kế hoạch này theo ngành, lĩnh vực quản lý;

Đối với các chính sách hỗ trợ chưa có văn bản hướng dẫn triển khai của Trung ương, giao các sở, ngành chủ động phối hợp các Bộ, ngành liên quan để tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể (ngay sau khi Trung ương ban hành văn bản hướng dẫn). Định kỳ trước ngày 18/8/2022, 18/8/2023 và 18/4/2024 báo cáo tình hình thực hiện gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để theo dõi, tổng hợp báo cáo.

Ảnh trên xuống, trái sang: Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An; Khu kinh tế Đông Nam; Một góc Khu công nghiệp VSIP. Ảnh tư liệu
Ảnh trên xuống, trái sang: Khu công nghiệp WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An; Khu kinh tế Đông Nam; Một góc Khu công nghiệp VSIP. Ảnh tư liệu

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài trên địa bàn thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; thông tin, tuyên truyền về quá trình triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, kết quả thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên tất cả các lĩnh vực; tạo sự đồng thuận trong xã hội củng cố niềm tin của Nhân dân.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh theo dõi, đôn đốc, tổng hợp đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch; định kỳ trước ngày 25/8/2022, 25/8/2023 và 25/4/2024, tham mưu UBND tỉnh có báo cáo kết quả thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tổng hợp. Kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch này.

UBND tỉnh yêu cầu các Giám đốc Sở, Thủ trưởng cơ quan, ban ngành tỉnh, Chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện thành phố, thị xã và các Thủ trưởng cơ quan liên quan nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.