5 tàu sân bay 'bí ẩn' nhất thế giới

Nói đến tàu sân bay, Mỹ và Nga được cho là các quốc gia sở hữu các tàu sân bay hiện đại nhất thế giới. Tuy nhiên, hãng tin Ria Novosti mới đưa ra các thông tin về 5 tàu sân bay “bí ẩn” ít được giới truyền thông đề cập nhất.

5 tàu sân bay 'bí ẩn' nhất thế giới ảnh 1

Tàu sân bay Chakri Narubet (Thái Lan)

Tàu sân bay Chakri Narubet (Thái Lan)

Tàu sân bay hạng nhẹ của Thái Lan là tàu sân bay nhỏ nhất trong số các tàu sân bay đang hoạt động trên thế giới. Độ giãn nước của nó chỉ là 11,5 nghìn tấn quá "tí hon" so với 61 nghìn tấn của tàu sân bay Đô đốc Kuznhetsov của Nga hay 100 nghìn tấn của tàu sân bay Mỹ Gerald Ford.

Chiều dài của tàu sân bay này là 182 m (tương đương chiều dài 1 tuần dương hạm). Tàu được hạ thủy vào năm 1996 và trong vòng 10 năm nó được sử dụng để tuần tra khu vực đặc quyền kinh tế trên biển của Thái Lan, cũng như sử dụng cho các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn.

Từ năm 2009, tàu gần như không rời khỏi cảng nước sâu Chak Samet và trở thành căn cứ cho các trực thăng SH-60 “Sea Hawk”.

5 tàu sân bay 'bí ẩn' nhất thế giới ảnh 2

Tàu sân bay São Paulo của Brazil.

Tàu sân bay São Paulo của Brazil

Tàu sân bay duy nhất của Hải quân Brazil ban đầu nằm trong thành phần của Hải quân Pháp với tên gọi “Fosh” và được hạ thủy năm 1960.

Ở thời điểm được chuyển giao cho Hải quân Brazil, con tàu này đã qua 40 năm phục vụ cho Hải quân Pháp. Năm 2000, Hải quân Brazil mua con tàu này với giá 30 triệu USD. Mặc dù đã được Hải quân Pháp đại tu nhưng ở thời điểm năm 2000, con tàu này gần như hỏng không sửa chữa được. Các chuyên gia gọi việc Brazil mua con tàu sân bay này như là mua chiếc “phao” hơn là để phục vụ nhu cầu quân sự.

Phi đội chính trên tàu sân bay São Paulo là 14 tiêm kích-cường kích А-4 Skyhawk, các trực thăng vận tải và trực thăng chống tàu. Tuy nhiên, hạn chế khác của con tàu là việc tàu này thậm chí không thể sử dụng để giương cờ của Brazil trên vùng biển quốc tế. Gần như trong suốt giai đoạn hoạt động trong thành phần Hải quân Brazil, con tàu này gần như chỉ nằm trong xưởng sửa chữa. Theo kế hoạch, đáng ra con tàu này sẽ được đưa vào phục vụ cho Hải quân Brazil từ năm 2013 sau đợt đại tu nhưng lại xảy ra đám cháy nghiêm trọng trên tàu.

Kết quả là ngày 14/2/2017, con tàu này được cho “nghỉ hưu” vì việc dồn tiền vào phục vụ việc sửa sang con tàu được cho là không hợp lý về mặt kinh tế.

5 tàu sân bay 'bí ẩn' nhất thế giới ảnh 3

Tàu Charles de Gaulle của Pháp

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Hải quân Pháp là tàu tác chiến đầu tiên của Pháp có sử dụng động cơ hạt nhân. Với độ giãn nước 42 nghìn tấn, Charles de Gaulle chỉ chịu thua kém tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga và các tàu sân bay hiện đại của Mỹ.

Tàu được đưa vào thành phần tác chiến của Hải quân Pháp năm 2001. Chiến dịch tác chiến quy mô lớn đầu tiên mà Charles de Gaulle tham gia là chiến dịch tấn công và các vị trí của lực lượng khủng bố IS tại Syria hồi cuối năm 2015, hành động được cho là để trả đũa cho vụ khủng bố ngày 13/11/2015 tại thủ đô Paris.

Lực lượng tác chiến chính của Charles de Gaulle là các máy bay tấn công gồm 36 tiêm kích-cường kích “Super Ethandar” và “Rafale-M”. Ngoài ra, tàu còn mang theo 2 máy bay radar tầm xa Е2С-“Hokai” và 2 trực thăng tìm kiếm-cứu nạn AS-565MB “Panter”. Con tàu này được bảo vệ khá chắc chắn khỏi các mối đe dọa từ trên không: bảo vệ con tàu là các tổ hợp tên lửa “Aster-15”, “Sadral” và các tổ hợp pháo 20 mm GiatF2. Nói chung đây là một trong những con tàu có khả năng tác chiến mạnh nhất trong số các tàu cùng chủng loại.

5 tàu sân bay 'bí ẩn' nhất thế giới ảnh 4

Tàu Cavur của Italia

Tàu sân bay Cavur của Italia

Tàu sân bay Cavur với độ giãn nước 28 nghìn tấn được đưa vào thành phần tác chiến của Hải quân Italia từ năm 2009 và được coi là một trong các tàu sân bay “trẻ tuổi”.

Rất khó có thể coi đây là sân bay nổi vì Cavur chỉ có thể mang theo tất cả là 8 máy bay AV-8B Harrier II. Trong thời gian tới, tàu này sẽ được tái trang bị bằng các máy bay F-35B của Mỹ. Tuy nhiên, Cavur cũng có thể mang theo 12 trực thăng các loại và các lực lượng đổ bộ gồm: 415 lính thủy đánh bộ, gần 100 xe hoặc 24 xe tăng cơ bản, hoặc gần 50 xe bọc thép hạng nặng.

Ngoài ra, tàu này còn được trang bị 2 súng máy tự độ cỡ nòng 76,2mm có khả năng tấn công từ khoảng cách 8-20 km với tốc độ bắn 80 phát/phút. Mặc dù có hỏa lực khá mạnh như vậy nhưng chiến dịch lớn duy nhất con tàu này tham gia là chiến dịch nhân đạo để trợ giúp cho người dân Haiti bị tổn thất bởi trận động đất năm 2010.

5 tàu sân bay 'bí ẩn' nhất thế giới ảnh 5

Tàu sân bay Joan Carlos I của Tây Ban Nha

Tàu sân bay Joan Carlos I của Tây Ban Nha

Là một trong các tàu tác chiến mạnh mẽ nhất của Hải quân Tây Ban Nha nhưng khó có thể coi tàu Joan Carlos I là tàu sân bay thực sự. Theo phân loại của Tây Ban Nha, con tàu này được coi là “tàu của lực lượng chiến lược” và có khả năng giải quyết một loạt nhiệm vụ khác nhau. Con tàu này gần giống với tàu Wasp của Mỹ nhưng lại có đường băng cho máy bay.

Vũ khí chính của Joan Carlos I là 25 tiêm kích-cường kích AV-8 Harrier II. Tàu có 4 chỗ hạ cánh cho trực thăng hạng nặng CH-47 Chinook và 1 chỗ đỗ cho trực thăng V-22 Osprey.

Tàu có độ giãn nước 27 nghìn tấn và có thể chở 1.200 lính thủy đánh bộ. Khoang chứa 2 tầng cho phép tàu mang theo đến 46 xe tăng Leopard 2E, 4 sà lan đổ bộ và thuyền đổ bộ. Vũ khí trên boong tàu có súng tự động 20 mm, các tổ hợp tên lửa tầm gần. Tàu hiện vẫn chưa tham gia tác chiến mà chỉ mới tham gia vào các cuộc tập trận của NATO.

Theo Infonet

Tin mới

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.