6 công dụng không ngờ của nước tiểu

Bạn có biết nước tiểu có thể sử dụng làm năng lượng trong tương lai, góp phần giảm biến đổi khí hậu và nhiều công dụng không ngờ khác.

Nước tiểu vốn dĩ chỉ được xem như là một thứ nước thải và không có công dụng gì nhiều trong cuộc sống hiện đại. Có thể bạn đã từng nghe qua những câu chuyện về việc nước tiểu cứu sống người khi đang ở sa mạc, nhưng ngoài việc đó ra thì nó có khá ít ứng dụng thực tế khác. Thế nhưng, với sự phát triển của khoa học, công nghệ, nước tiểu còn có thể trở thành một nguồn cung vô hạn cho nhiều lĩnh vực thiết yếu của xã hội. Hãy cùng điểm qua một vài công dụng không ngờ của nước tiểu qua bài viết dưới đây.

 1. Điện thoại dùng năng lượng nước tiểu

Hiện nay, số lượng người sử dụng smartphone đã tăng mạnh và một trong những vấn đề mà người sử dụng rất quan tâm đó là việc tiêu thụ năng lượng của những chiếc điện thoại thông minh này. Mới đây, Tiến sĩ Ioannis Ieropoulos của phòng thí nghiệm Robotics Bristol và nhóm của ông đã phát triển một phương pháp sạc pin thông qua nước tiểu. Phương pháp này cho phép nước tiểu chạy qua những vi mạch nhiên liệu siêu nhỏ (MFC), chuyển hóa nước tiểu thành điện năng và nó có thể cung cấp năng lượng cho điện thoại đủ để gửi những tin nhắn, duyệt web hay gọi điện.

Phương pháp này vẫn đang được nghiên cứu và chỉ có thể sản sinh một lượng điện nhỏ, nhưng các nhà khoa học vẫn rất lạc quan về giá trị tiềm năng của nó. Tổ chức Bill and Melissa Gates - người tài trợ chính cho dự án này - hy vọng rằng với những chiếc điện thoại thông minh dùng năng lượng “nước tiểu”, chúng ta có thể mong đợi một hướng đi mới cho những chiếc smartphone trên thế giới.

2. Giải pháp hữu hiệu trong cuộc khủng hoảng tài nguyên nước

Để sống sót khi bị lạc giữa sa mạc, rừng rậm hay một nơi không có nước thì nước tiểu của chính mình vẫn là lựa chọn số một để sinh tồn. Nếu ai đã từng xem chương trình truyền hình nổi tiếng của Bear Grylls thì câu chuyện này không hề xa lạ nữa. Thế nhưng với cuộc khủng hoảng tài nguyên nước như hiện nay,đặc biệt là nước sạch, việc uống...nước tiểu có thể sẽ được đưa vào ứng dụng thực tế trong một tương lai không xa.

Với công nghệ mới giúp tái chế nước tiểu một cách hiệu quả và rẻ hơn, Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ tuyên bố rằng tái chế nước tiểu có thể trở thành một giải pháp lâu dài trong cuộc khủng hoảng nước hiện nay. Việc trực tiếp xử lí nước tiểu từ hệ thống nước thải của chúng ta sẽ nhanh hơn rất nhiều với công nghệ hiện nay. Và các nhà khoa học còn cho thấy lợi thế của nước tái chế từ nước tiểu hơn so với nước sạch, ít rủi ro mắc các bệnh từ nguồn nước hiện nay. Nó còn có thể giúp cơ thể phục hồi lượng phốt-pho mà đã thải ra qua nước tiểu.

3. Giải pháp chống ô nhiễm

Theo Cơ quan Dự báo thời tiết của Liên Hợp Quốc, lượng CO2 đo được ở thời điểm hiện tại đã nằm ở mức cao nhất từ trước đến nay. Lượng CO2 trong khí quyển ở năm 2012 là 393.1 ppm, nhiều hơn 2.2 ppm so với năm 2011. Theo các chuyên gia, dự kiến năm 2016, con số này sẽ lên tới khoảng 400 ppm, vượt xa con số cho phép là 350 ppm. CO2 chính là tác nhân chính trong sự nóng lên toàn cầu, gây ra nhiều biến đổi trên Trái Đất.

Tất cả mọi người đang cùng chung tay để giải quyết vấn đề ô nhiễm này và một trong những giải pháp hữu hiệu đó là sử dụng nước tiểu. Mới đây, các nhà khoa học đến từ Andalusia đã phát hiện ra rằng hiện tượng nóng lên toàn cầu có thể được ngăn chặn bởi một hỗn hợp kì lạ của nước tiểu và nước thải từ ôliu. Họ phát hiện ra rằng thứ “cocktail” kì lạ này có thể hấp thụ CO2 khi chúng tiếp xúc với không khí. Hỗ hợp này có thể được đặt trong những ống khói của các nhà máy, nơi lượng khí thải CO2 thường đi qua và góp phần giảm thiểu chất khí này trong khí quyển.

4. Nghiên cứu sự biến đổi khí hậu

Thỏ đá là một loài gặm nhấm xuất hiện khá nhiều ở Châu Phi, còn được biết đến với cái tên Pelele. Điểm đặc biệt của thỏ đá đó là chúng thường chỉ chọn một địa điểm nhất định để đi tiểu và nước tiểu của chúng ngấm sâu xuống đất và thấm vào nhiều thứ như phấn hoa, lá khô. Những thứ đó giúp các nhà khoa học tìm hiểu diễn biến của sự biến đổi khí hậu theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Pháp Montpelier đã nghiên cứu các lớp nước tiểu khô của chúng rồi so sánh kết quả với các giả thiết ngày nay về sự biến đổi của khí hậu trong quá khứ.

Họ kết luận rằng, những kết quả so sánh trùng khớp với những con số về sự biến đổi khí hậu trong những năm qua, như cách sông băng tan ở Châu Âu trong những thời điểm cuối cùng của kỉ băng hà và cách những hồ nước hình thành sau khi Trái Đất ấm lên…

5. Xe hơi chạy bằng nước tiểu

Trong thập kỷ qua, những chiếc ô tô chạy bằng năng lượng thay thế đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cả thế giới và với những công ty chuyên sản xuất ô tô thì vấn đề về lượng khí thải luôn được đặt lên hàng đầu.

Để giải quyết điều này, Tiến sĩ Gerardine Botte của trường đại học Ohio đã phát minh ra một phương pháp điện phân có thể trích xuất hydro từ nước tiểu sử dụng ít năng lượng hơn. Với công nghệ này, Tiến sĩ Botte hi vọng rằng việc sử dụng những chiếc xe hơi chạy bằng khí hydro trích xuất qua nước tiểu có thể trở thành hiện thực. Cô giải thích rằng, vì hydro trong nước tiểu dễ tách hơn trong nước, vì vậy với phương pháp này chúng ta sẽ tiết kiệm được khá nhiều năng lượng tiêu hao trong quá trình điện phân. 

6. Nhiên liệu cho tên lửa

Mới đây, một nhà khoa học đến từ đại học Radboud, Hà Lan đã phát triển một phương pháp độc đáo giúp biến nước tiểu trở thành nhiên liệu tên lửa. Nhà vi sinh vật học Mike Jetten nói rằng có một loại vi khuẩn có thể sống sót và sinh sôi trong môi trường thiếu oxy, có thể chuyển đổi chất amoniac của nước tiểu thành hydrazine, một loại nhiên liệu tên lửa.

Đây quả thực là một điều tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Khả năng này của vi khuẩn đã được nhiều người biết tới nhưng quá trình phức tạp trong việc chuyển đổi chỉ mới được phát hiện gần đây bởi Jetten và nhóm của ông, mở ra một tương lai cho việc ứng dụng vi khuẩn vào thực tế. Với hàng triệu gallon ammoniac được sản sinh hàng ngày từ phòng tắm của chúng ta, các nhà khoa học hy vọng rằng có thể sản xuất một lượng lớn nhiên liệu tên lửa từ nguồn cung cấp vô hạn này.