620 người thương vong trong tai nạn đường sắt kinh hoàng

(Baonghean.vn) - Chính phủ Cameroon ngày 21/10 cho biết vào khoảng 11 giờ (theo giờ địa phương), 1 đoàn tàu của hãng đường sắt Camrail đã bị trật đường ray khi đang di chuyển từ thủ đô Yaounde đến thành phố Douala, khiến ít nhất 55 người thiệt mạng và 575 người khác bị thương. Hiện vẫn còn 14 người bị mắc kẹt tại hiện trường.

Hiện trường vụ tai nạn ở Cameroon hôm 21/10. Ảnh: Reuters.

Vụ tai nạn kinh hoàng đã tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về con số thương vong ngày càng tăng liên quan đến giao thông đường sắt tại châu Phi.

1 phóng viên của hãng tin Reuters kể lại đã nhìn thấy nhân viên của Camrail cho ghép nối thêm các toa xe khác vào đoàn tàu để có thể chở thêm hành khách. Hiện vẫn chưa biết nguyên nhân của vụ tai nạn có liên quan đến việc chở quá tải hay không.

Phía công ty đường sắt Camrai, được điều hành bởi công ty Pháp Bollore, cho biết họ đã điều các đội cứu thương đến hiện trường và những người bị thương đã được chuyển đến bệnh viện địa phương hoặc ở Douala. Công ty Camrail cũng bày tỏ lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trên trang Facebook chính thức.

Phát ngôn viên của Bollore cũng đã xác nhận vụ tai nạn, tuy nhiên không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào về vụ việc.

Khung cảnh đổ nát tại hiện trường. Ảnh: AFP.

Nhiều tuyến đường sắt ở Tây và Trung Phi nổi tiếng với tình trạng bảo dưỡng kém và không tuân thủ các chuẩn mực an toàn, dẫn đến rất nhiều vụ tai nạn đường sắt trong những năm qua mà nguyên nhân phổ biến là do trật đường ray khi đang di chuyển.

Mặc dù Bollore được xem là một công ty chuyên điều hành vận chuyển đường sắt đáng tin cậy, tuy nhiên công ty cũng từng trải qua một sự cố lớn trong tháng 9 khi một phần của một cây cầu do Bollore kiểm soát ở Bờ Biển Ngà đã bị sập dưới sức nặng của 1 tàu chở hàng đi qua.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)