8 bài tập đánh bay cơn đau khớp gối

Theo Cao Khẩm (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Khi bị đau khớp gối, bạn vẫn nên tập luyện nhẹ nhàng phù hợp để duy trì vận động cho khớp, tăng sức mạnh cơ quanh khớp.

Thoái hóa khớp gối chủ yếu xuất hiện ở người cao tuổi. Ngoài ra còn có những yếu tố nguy cơ khác như béo phì, di truyền, lệch trục khớp, giới tính. Bệnh gây hủy sụn khớp, phì đại tại đầu xương tạo gai, xơ dưới sụn. Nặng thì bị mềm, loét, mòn sụn khớp, thậm chí gây tàn phế. 

Bệnh có những triệu chứng như đau dai dẳng, cứng khớp vào buổi sáng, giảm chức năng. Khớp gối thường đau khi vận động, đau nhiều vào cuối ngày và giảm đau khi nghỉ ngơi.

8 bài tập đánh bay cơn đau khớp gối ảnh 1

Đau khớp gối. 

Để khớp gối chắc khỏe, mỗi ngày bạn nên thực hiện 8 bài tập vận động như sau:

Giãn cơ đùi trước

- Nằm ngửa, duỗi thẳng hai gối. Kéo gập gối ở phía không đau lên nhiều nhất có thể, gót chân không chạm mông.

- Khi thấy cơ đùi căng thì bạn giữ nguyên tư thế trong 10 giây, sau đó duỗi thẳng và giữ trong 10 giây. Tương tự, đổi chân và thực hiện lặp lại 10 lần. 

Cơ đùi sau

- Đứng thẳng và đặt chân lên ghế hoặc dụng cụ tập, song bạn phải cố không được chùng gối. Từ từ đổ người về phía trước cho đến khi căng mặt sau đùi. Giữ tư thế giãn trong 20 giây. Lặp lại động tác 5 lần. 

Căng cơ bên trong đùi và cơ mông

- Ngồi trên ghế, đặt một cuộn khăn hoặc quả bóng giữa hai đùi. Co cơ mông và ép đùi vào nhau, giữ nguyên 10 giây. Lặp lại động tác 5 lần. 

Nâng cao chân 

- Nằm ngửa, tay chống khuỷu và nâng bên chân bị đau lên khỏi mặt. 

- Tiếp theo, bạn giữ hai chân thẳng, gót chân cách mặt sàn 8-10 cm, đồng thời gập gối bên chân không bị đau để giữ thăng bằng và giữ nguyên tư thế trong 10 giây. Lặp lại 10 lần. 

Tăng sức mạnh cơ đùi trước

- Ngồi trên ghế, khoanh hai tay và từ từ đứng dậy, lưu ý không dùng tay. Khi đứng thẳng, bạn từ từ ngồi xuống tư thế ban đầu mà không dùng tay. Lặp lại 10 lần. 

Tăng sức mạnh cơ đùi trước và cơ mông

- Đặt chân đau lên bục gỗ cao 7 cm. Sau đó bạn bước xuống chậm rãi bằng chân không đau, mất 3-4 giây để hoàn thành bước đi. Lặp lại 7 lần và có thể dùng thang vịn để hỗ trợ. 

Để bài tập hiệu quả, cần làm ấm cơ thể trước khi bắt đầu tập luyện. Kết thúc buổi tập, bạn nên hạ nhiệt độ và nhịp tim xuống dần bằng cách đi bộ. Nếu ở trong đợt đau cấp, bạn cần nghỉ ngơi để giúp giảm viêm. Khi tập luyện mà thấy đau hay sưng khớp thì cần giảm cường độ. Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng, chậm rãi và thường xuyên. 

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).