8 sự kiện bóng đá xảy ra kể từ lần cuối Leicester dự Cup châu Âu

Bóng đá thế giới đã ghi nhận thêm nhiều dấu mốc lịch sử kể từ sau khi Leicester City lần gần đây nhất giành quyền thi đấu ở Cup UEFA năm 2000.

* Trận Leicester City - Swansea diễn ra lúc 22h15 hôm nay 24/4. Trực tuyến trên VnExpress. Thành tích của đoàn quân Claudio Ranieri ở mùa giải này không khác gì một câu chuyện cổ tích. “Những chú cáo” độc chiếm ngôi đầu Ngoại hạng Anh sau 34 vòng đấu, với năm điểm nhiều hơn đội nhì bảng Tottenham. Lần đầu tiên trong lịch sử CLB, Leicester giành được quyền tham gia giải đấu danh giá nhất châu Âu, khi tranh tài ở Champions League mùa 2016-17. Leicester mất 16 năm đợi chờ mới có ngày trở lại với đấu trường châu lục, kể từ sau lần họ bị loại ngay ở vòng một của Cup UEFA mùa 2000-01 (thua Sao Đỏ Belgrade với kết quả chung cuộc 2-4). Dưới đây là 8 điều đáng chú ý đã diễn ra với bóng đá thế giới trong 16 năm qua.
* Trận Leicester City - Swansea diễn ra lúc 22h15 hôm nay 24/4. Trực tuyến trên VnExpress.   Thành tích của đoàn quân Claudio Ranieri ở mùa giải này không khác gì một câu chuyện cổ tích. “Những chú cáo” độc chiếm ngôi đầu Ngoại hạng Anh sau 34 vòng đấu, với năm điểm nhiều hơn đội nhì bảng Tottenham. Lần đầu tiên trong lịch sử CLB, Leicester giành được quyền tham gia giải đấu danh giá nhất châu Âu, khi tranh tài ở Champions League mùa 2016-17.   Leicester mất 16 năm đợi chờ mới có ngày trở lại với đấu trường châu lục, kể từ sau lần họ bị loại ngay ở vòng một của Cup UEFA mùa 2000-01 (thua Sao Đỏ Belgrade với kết quả chung cuộc 2-4).   Dưới đây là 8 điều đáng chú ý đã diễn ra với bóng đá thế giới trong 16 năm qua.
Châu Á và châu Phi lần đầu đăng cai World Cup.  2002 và 2010 được coi là hai trong số những năm đáng chú ý nhất của lịch sử bóng đá thế giới. Liên minh Hàn Quốc – Nhật Bản đồng tổ chức kỳ FIFA World Cup đầu tiên diễn ra ngoài châu Âu và châu Mỹ. Tại giải đó, tuyển Brazil đánh bại Đức ở chung kết, qua đó lập kỷ lục năm lần đoạt Cup thế giới. Năm 2010, tới lượt Nam Phi trở thành quốc gia đầu tiên và duy nhất cho tới nay của châu Phi làm chủ nhà một kỳ World Cup. Giải đấu này chứng kiến Tây Ban Nha lần đầu tiên lên đỉnh vinh quang bóng đá thế giới.
Châu Á và châu Phi lần đầu đăng cai World Cup.  2002 và 2010 được coi là hai trong số những năm đáng chú ý nhất của lịch sử bóng đá thế giới.   Liên minh Hàn Quốc – Nhật Bản đồng tổ chức kỳ FIFA World Cup đầu tiên diễn ra ngoài châu Âu và châu Mỹ. Tại giải đó, tuyển Brazil đánh bại Đức ở chung kết, qua đó lập kỷ lục năm lần đoạt Cup thế giới.   Năm 2010, tới lượt Nam Phi trở thành quốc gia đầu tiên và duy nhất cho tới nay của châu Phi làm chủ nhà một kỳ World Cup. Giải đấu này chứng kiến Tây Ban Nha lần đầu tiên lên đỉnh vinh quang bóng đá thế giới.
Arsenal đạt kỳ tích tưởng như không thể trong lịch sử bóng đá cấp CLB. “Pháo thủ” dưới sự dẫn dắt của Arsene Wenger vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2003-04 cùng chiến tích không thua trận nào: thắng 26, hòa 12, giành 90 điểm.
Arsenal đạt kỳ tích tưởng như không thể trong lịch sử bóng đá cấp CLB. “Pháo thủ” dưới sự dẫn dắt của Arsene Wenger vô địch Ngoại hạng Anh mùa giải 2003-04 cùng chiến tích không thua trận nào: thắng 26, hòa 12, giành 90 điểm.
Tây Ban Nha chiếm thế áp đảo bóng đá châu Âu và thế giới. Đội tuyển xứ đấu bò liên tiếp vô địch các kỳ Euro 2008, Euro 2012 và World Cup 2010. Sau mạch thành công giành ba danh hiệu lớn trong chỉ bốn năm, Tây Ban Nha bất ngờ bị loại ngay ở vòng một của World Cup 2014 trên đất Brazil. Nhưng họ hiện giờ vẫn là một trong những ứng viên vô địch Euro 2016 tại Pháp hè này.
Tây Ban Nha chiếm thế áp đảo bóng đá châu Âu và thế giới. Đội tuyển xứ đấu bò liên tiếp vô địch các kỳ Euro 2008, Euro 2012 và World Cup 2010.   Sau mạch thành công giành ba danh hiệu lớn trong chỉ bốn năm, Tây Ban Nha bất ngờ bị loại ngay ở vòng một của World Cup 2014 trên đất Brazil. Nhưng họ hiện giờ vẫn là một trong những ứng viên vô địch Euro 2016 tại Pháp hè này.
Chelsea và Man City trở thành những thế lực mới. Cả hai từng bị coi là những đội bóng dễ bị đánh bại ở Anh. Tuy nhiên, vận mệnh của họ thay đổi tươi sáng khi bước vào thiên niên kỷ mới. Tỷ phú Nga Roman Abramovich mua lại Chelsea hồi năm 2003, và kể từ mùa 2004-05, các danh hiệu lớn nhỏ bắt đầu đổ về sân Stamford Bridge. Chelsea đã giành được bốn chức vô địch Ngoại hạng Anh, bốn Cup FA, ba League Cup, hai Siêu Cup Anh và một Cup Champions League kể từ mùa 2004-05. Man City cũng gặt hái nhiều thành công những năm gần đây, sau khi doanh nhân Ảrập, Sheikh Khaldoon Al Mubarak, trở thành ông chủ mới của CLB từ năm 2008. CLB áo xanh thành Manchester kể từ đó đã hai lần vô địch Ngoại hạng Anh, đoạt một Cup FA, hai League Cup, một Siêu Cup Anh, và lần đầu tiên trong lịch sử CLB vào tới bán kết Champions League ở mùa giải này.
Chelsea và Man City trở thành những thế lực mới. Cả hai từng bị coi là những đội bóng dễ bị đánh bại ở Anh. Tuy nhiên, vận mệnh của họ thay đổi tươi sáng khi bước vào thiên niên kỷ mới.   Tỷ phú Nga Roman Abramovich mua lại Chelsea hồi năm 2003, và kể từ mùa 2004-05, các danh hiệu lớn nhỏ bắt đầu đổ về sân Stamford Bridge. Chelsea đã giành được bốn chức vô địch Ngoại hạng Anh, bốn Cup FA, ba League Cup, hai Siêu Cup Anh và một Cup Champions League kể từ mùa 2004-05.   Man City cũng gặt hái nhiều thành công những năm gần đây, sau khi doanh nhân Ảrập, Sheikh Khaldoon Al Mubarak, trở thành ông chủ mới của CLB từ năm 2008. CLB áo xanh thành Manchester kể từ đó đã hai lần vô địch Ngoại hạng Anh, đoạt một Cup FA, hai League Cup, một Siêu Cup Anh, và lần đầu tiên trong lịch sử CLB vào tới bán kết Champions League ở mùa giải này.
Xuất hiện cặp siêu sao đối địch Lionel Messi - Cristiano Ronaldo. Họ là hai cầu thủ biểu tượng và luôn tranh chấp quyết liệt vị trí ngôi sao số một của bóng đá thế giới những năm gần đây. Sự đối địch giữa họ bắt đầu từ năm 2009, khi tiền đạo Bồ Đào Nha gia nhập Real Madrid từ Man Utd với khoản phí kỷ lục thế giới hồi đó. Thời gian đó, Lionel Messi đã khẳng định tên tuổi ở Barcelona. Chơi bóng cho hai CLB hàng đầu thế giới, họ thi nhau giành những danh hiệu Quả bóng Vàng FIFA những năm qua. Messi tới giờ vẫn là cầu thủ duy nhất trong lịch sử có tới năm lần đoạt “Quả Bóng Vàng FIFA”, trong đó có bốn lần liên tiếp. Ronaldo cũng đã có ba “Quả Bóng Vàng FIFA”.
Xuất hiện cặp siêu sao đối địch Lionel Messi - Cristiano Ronaldo. Họ là hai cầu thủ biểu tượng và luôn tranh chấp quyết liệt vị trí ngôi sao số một của bóng đá thế giới những năm gần đây. Sự đối địch giữa họ bắt đầu từ năm 2009, khi tiền đạo Bồ Đào Nha gia nhập Real Madrid từ Man Utd với khoản phí kỷ lục thế giới hồi đó. Thời gian đó, Lionel Messi đã khẳng định tên tuổi ở Barcelona.   Chơi bóng cho hai CLB hàng đầu thế giới, họ thi nhau giành những danh hiệu Quả bóng Vàng FIFA những năm qua. Messi tới giờ vẫn là cầu thủ duy nhất trong lịch sử có tới năm lần đoạt “Quả Bóng Vàng FIFA”, trong đó có bốn lần liên tiếp. Ronaldo cũng đã có ba “Quả Bóng Vàng FIFA”.
Man Utd vượt qua Liverpool về số danh hiệu vô địch bóng đá Anh. Cựu HLV Alex Ferguson từng nói rằng thách thức lớn nhất của ông không phải là cạnh tranh chức vô địch từng mùa giải, mà là đánh bật Liverpool khỏi ngôi vua về số danh hiệu trong lịch sử bóng đá Anh (18). Và huyền thoại của sân Old Trafford đã cùng Man Utd làm được điều đó vào mùa 2010-11, khi lập kỷ lục 19 lần vô địch bóng đá Anh. Cựu chiến lược gia người Scotland còn cùng “Quỷ đỏ” vô địch Ngoại hạng Anh thêm một lần nữa ở mùa 2012-13 trước khi nghỉ hưu.
Man Utd vượt qua Liverpool về số danh hiệu vô địch bóng đá Anh. Cựu HLV Alex Ferguson từng nói rằng thách thức lớn nhất của ông không phải là cạnh tranh chức vô địch từng mùa giải, mà là đánh bật Liverpool khỏi ngôi vua về số danh hiệu trong lịch sử bóng đá Anh (18).   Và huyền thoại của sân Old Trafford đã cùng Man Utd làm được điều đó vào mùa 2010-11, khi lập kỷ lục 19 lần vô địch bóng đá Anh. Cựu chiến lược gia người Scotland còn cùng “Quỷ đỏ” vô địch Ngoại hạng Anh thêm một lần nữa ở mùa 2012-13 trước khi nghỉ hưu.
Triều đại Sepp Blatter tại FIFA sụp đổ. Quan chức bóng đá 80 tuổi người Thụy Sĩ là chủ tịch thứ tám của FIFA, và là người có thời gian lãnh đạo tổ chức này lâu thứ ba trong lịch sử. Các nhiệm kỳ của ông kéo dài liên tiếp từ 6/1998 đến 26/2/2016. Blatter vẫn tái đắc cử nhiệm kỳ mới hồi 6/2015, nhưng sau đó phải từ chức vì hàng loạt cáo buộc tội tham nhũng, rửa tiền và quản lý yếu kém về tài chính nhắm vào cá nhân ông cũng như nhiều quan chức cấp cao của FIFA. Ông và nhiều nhân vật bị cấm hoạt động bóng đá trong vòng sáu năm, tính từ 10/2015.
Triều đại Sepp Blatter tại FIFA sụp đổ. Quan chức bóng đá 80 tuổi người Thụy Sĩ là chủ tịch thứ tám của FIFA, và là người có thời gian lãnh đạo tổ chức này lâu thứ ba trong lịch sử. Các nhiệm kỳ của ông kéo dài liên tiếp từ 6/1998 đến 26/2/2016.   Blatter vẫn tái đắc cử nhiệm kỳ mới hồi 6/2015, nhưng sau đó phải từ chức vì hàng loạt cáo buộc tội tham nhũng, rửa tiền và quản lý yếu kém về tài chính nhắm vào cá nhân ông cũng như nhiều quan chức cấp cao của FIFA. Ông và nhiều nhân vật bị cấm hoạt động bóng đá trong vòng sáu năm, tính từ 10/2015.
Zinedine Zidane từ danh thủ trở thành HLV. Huyền thoại bóng đá Pháp, 43 tuổi, được bổ nhiệm dẫn dắt Real Madrid kể từ 1/2016, sau khi CLB này đột ngột sa thải Rafa Benitez. Từ 2001 đến 2006, Zidane vẫn còn là cầu thủ, cùng Real đoạt một danh hiệu La Liga, một Cup Champions League.
Zinedine Zidane từ danh thủ trở thành HLV. Huyền thoại bóng đá Pháp, 43 tuổi, được bổ nhiệm dẫn dắt Real Madrid kể từ 1/2016, sau khi CLB này đột ngột sa thải Rafa Benitez. Từ 2001 đến 2006, Zidane vẫn còn là cầu thủ, cùng Real đoạt một danh hiệu La Liga, một Cup Champions League.

Theo VNE

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.