8 sự thật về trầm cảm và tự tử không thể thờ ơ

Theo Minh Nguyên (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đàn ông tự tử nhiều hơn phụ nữ và người trung niên tự tử nhiều nhất.

Cứ 40 giây trôi qua, ai đó lại tự kết thúc cuộc sống của mình, phần lớn do trầm cảm. Dù vậy, hiểu biết về hai vấn nạn này còn rất hạn chế. Dưới đây là những sự thật về trầm cảm và tự tử bạn cần biết để bảo vệ người thân cũng như chính mình, theo Health.

8 sự thật về trầm cảm và tự tử không thể thờ ơ ảnh 1

Ảnh: Talkspace

1. Tỷ lệ tự tử cao nhất vào mùa xuân

Hầu hết mọi người nghĩ rằng các ca tự tử chủ yếu xảy ra vào mùa đông, trên thực tế tỷ lệ tự sát thấp nhất vào tháng 12 và đạt đỉnh vào mùa xuân. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ cũng chỉ ra thứ hai và thứ ba được số đông người chọn để tự tử do đây là những ngày stress nhất tuần. 

2. Người trung niên tự tử nhiều nhất

Thanh thiếu niên dễ dại dột mà tự tử, song theo thống kê người lớn tuổi từ 45 đến 54 mới là đối tượng tự tử nhiều nhất. 

3. Phong cách viết lách dự báo nguy cơ tự tử

Không ít nhà văn bị trầm cảm. Thế giới đã chứng kiến hàng loạt cây bút nổi tiếng tự tìm đến cái chết như Ernest Hemingway, Sylvia Plath và David Foster Wallace. Điểm chung của họ là luôn viết truyện ở ngôi thứ nhất. 

4. Trầm cảm không phải nguyên nhân duy nhất dẫn đến tự tử

Trầm cảm là căn bệnh tâm thần liên quan nhiều nhất đến tự tử. Tuy nhiên, ngoài trầm cảm, con người còn tìm đến cái chết dưới ảnh hưởng của chứng nghiện rượu.

5. Gia đình tác động đến hành vi tự tử

Nguy cơ trầm cảm dẫn đến tự tử của một người sẽ tăng cao nếu thành viên trong gia đình họ từng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

6. Hành vi tự tử có thể kéo theo hiệu ứng bắt chước

Theo các nhà tâm lý học, tiếp xúc với cá nhân từng tìm cách kết thúc cuộc đời khiến con người nghĩ nhiều hơn về việc thực hiện hành vi đó. Để hạn chế tình trạng này, nhiều chuyên gia khuyên báo chí hạn chế miêu tả chi tiết các vụ tự tử trên bản tin. 

7. Đàn ông tự tử nhiều hơn phụ nữ

Phụ nữ dễ nghĩ quẩn song đàn ông mới là những người thực hiện nhiều hơn hành vi tự tử. 

8. Trị liệu giúp giảm nguy cơ tự tử

Cho đến nay, không có nhiều cách phòng tránh tự tử. Tuy nhiên, điều trị các vấn đề tâm thần rất hiệu quả trong việc đẩy lùi suy nghĩ tìm đến cái chết, đặc biệt ở người lớn tuổi. 

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.