8 sự thật về trầm cảm và tự tử không thể thờ ơ

Theo Minh Nguyên (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đàn ông tự tử nhiều hơn phụ nữ và người trung niên tự tử nhiều nhất.

Cứ 40 giây trôi qua, ai đó lại tự kết thúc cuộc sống của mình, phần lớn do trầm cảm. Dù vậy, hiểu biết về hai vấn nạn này còn rất hạn chế. Dưới đây là những sự thật về trầm cảm và tự tử bạn cần biết để bảo vệ người thân cũng như chính mình, theo Health.

8 sự thật về trầm cảm và tự tử không thể thờ ơ ảnh 1

Ảnh: Talkspace

1. Tỷ lệ tự tử cao nhất vào mùa xuân

Hầu hết mọi người nghĩ rằng các ca tự tử chủ yếu xảy ra vào mùa đông, trên thực tế tỷ lệ tự sát thấp nhất vào tháng 12 và đạt đỉnh vào mùa xuân. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ cũng chỉ ra thứ hai và thứ ba được số đông người chọn để tự tử do đây là những ngày stress nhất tuần. 

2. Người trung niên tự tử nhiều nhất

Thanh thiếu niên dễ dại dột mà tự tử, song theo thống kê người lớn tuổi từ 45 đến 54 mới là đối tượng tự tử nhiều nhất. 

3. Phong cách viết lách dự báo nguy cơ tự tử

Không ít nhà văn bị trầm cảm. Thế giới đã chứng kiến hàng loạt cây bút nổi tiếng tự tìm đến cái chết như Ernest Hemingway, Sylvia Plath và David Foster Wallace. Điểm chung của họ là luôn viết truyện ở ngôi thứ nhất. 

4. Trầm cảm không phải nguyên nhân duy nhất dẫn đến tự tử

Trầm cảm là căn bệnh tâm thần liên quan nhiều nhất đến tự tử. Tuy nhiên, ngoài trầm cảm, con người còn tìm đến cái chết dưới ảnh hưởng của chứng nghiện rượu.

5. Gia đình tác động đến hành vi tự tử

Nguy cơ trầm cảm dẫn đến tự tử của một người sẽ tăng cao nếu thành viên trong gia đình họ từng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

6. Hành vi tự tử có thể kéo theo hiệu ứng bắt chước

Theo các nhà tâm lý học, tiếp xúc với cá nhân từng tìm cách kết thúc cuộc đời khiến con người nghĩ nhiều hơn về việc thực hiện hành vi đó. Để hạn chế tình trạng này, nhiều chuyên gia khuyên báo chí hạn chế miêu tả chi tiết các vụ tự tử trên bản tin. 

7. Đàn ông tự tử nhiều hơn phụ nữ

Phụ nữ dễ nghĩ quẩn song đàn ông mới là những người thực hiện nhiều hơn hành vi tự tử. 

8. Trị liệu giúp giảm nguy cơ tự tử

Cho đến nay, không có nhiều cách phòng tránh tự tử. Tuy nhiên, điều trị các vấn đề tâm thần rất hiệu quả trong việc đẩy lùi suy nghĩ tìm đến cái chết, đặc biệt ở người lớn tuổi. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.