8X mở trường Việt tại Mỹ để kết nối quê hương

Tốt nghiệp từ những ngôi trường hàng đầu thế giới, được nhiều tập đoàn danh tiếng mời gọi, Văn Tấn Hoàng Vỹ lại quyết định mở trường tại Mỹ để kết nối với quê hương.

Văn Tấn Hoàng Vỹ (thứ ba từ trái sang) cùng giáo viên Trường Van Houston - Ảnh: H.V.
Văn Tấn Hoàng Vỹ (thứ ba từ trái sang) cùng giáo viên Trường Van Houston - Ảnh: H.V.

"Tôi đặc biệt ấn tượng với thầy Văn, thầy luôn đem đến những tiết học vui và sôi động. Thầy còn hết mình hỗ trợ học sinh ngay cả khi khóa học kết thúc. Tôi đã học được một số điều về văn hóa nguồn cội từ trường" - Em Tam Le (học sinh Trường Kerr High School, Texas)

Ngôi trường được mở từ tháng 1/2016 này hiện nhận được nhiều tình cảm từ cộng đồng người Việt ở Houston (Texas, Mỹ). Hoàng Vỹ - một bạn trẻ 8X, đã chia sẻ với Tuổi Trẻ về những quyết định táo bạo của mình.

* Vì sao học ĐH ngành Toán, nhưng bạn lại đi theo lĩnh vực giáo dục?

- Tôi học chuyên toán thời phổ thông, sau đó có học bổng học tiếp ngành toán tại ĐH. Bạn bè thời ĐH phần lớn chọn theo lĩnh vực đầu tư ngân hàng, vì thu nhập cao. 

Còn tôi trót "bén duyên" với nghề giáo, sau lần theo chân một giáo sư đi dạy cho học sinh ở khu vực nghèo nọ tại Anh. Các em học đầy say mê, điểm nhích từ C, D lên B, A, còn tôi cảm nhận được niềm vui kỳ lạ mỗi khi đứng lớp, soạn bài. 

Tôi chọn dạy ở một trong những trường cá biệt nhất Houston, vì tôi tin rằng đây chính là nơi các em cần nhiều sự giúp đỡ nhất.

* Bạn mở trường vào tháng 1/2016, quá trình chuẩn bị ra sao?

- Tôi bắt đầu bằng việc nộp đơn và theo học khóa thạc sĩ giáo dục tại ĐH Stanford (Hoa Kỳ) năm 2012. Hai năm tại Stanford giúp tôi tích lũy thêm nhiều kiến thức chuyên môn về triết lý giáo dục, chuyên sâu vào phương pháp viết giáo án và cách truyền cảm hứng cho học sinh. 

Tôi cũng kết nối và nhận được sự tư vấn từ nhiều chuyên gia giáo dục đầu ngành tại Mỹ. Sau khi tốt nghiệp Stanford, tôi làm việc tại một trường tư, do một cựu sinh viên Stanford lập nên. 

Tại đây, tôi được học thêm về cách thành lập, tổ chức trường, cách tuyển chọn và đào tạo giáo viên. Đây chính là những kinh nghiệm quý khi tôi bắt tay vào việc mở Trường Van Houston.

* Bạn xem học sinh Việt là đối tượng quan trọng mà mình nhắm đến, vì sao?

- Ở Mỹ, rất nhiều phụ huynh Việt không biết tiếng Anh, họ không nắm được thông tin về hệ thống giáo dục để tư vấn cho con mình. Chưa kể bất đồng ngôn ngữ, văn hóa... giữa cha mẹ và con cái khiến khoảng cách thế hệ trong nhiều gia đình dài vô tận.

Tôi mở trường với hi vọng góp phần "hóa giải" những vấn đề trên. Ngoài việc cung cấp kiến thức, kỹ năng mềm, chúng tôi còn mở nhiều hội thảo để có thể tư vấn, lắng nghe tâm sự từ phụ huynh Việt.

* Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về triết lý giáo dục của trường?

- Trường chúng tôi có khoảng 20 giáo viên và gần 300 học sinh, áp dụng mô hình "after school" - nhận đưa đón học sinh và dạy các em ngoài giờ học chính khóa ở trường. 

Chúng tôi dạy học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 ở các môn chính như toán, đọc, viết, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, SAT. Tất cả các môn đều dạy bằng tiếng Anh.

Khi thành lập Trường Van Houston, tôi không muốn đi theo hướng dạy để học sinh đạt điểm cao nhất trong thời gian nhanh nhất. Chúng tôi muốn học sinh thật sự yêu thích việc học, và coi việc học là một cách để đưa các em đến gần với đam mê, tiềm năng của bản thân mình.

Chúng tôi tạo hứng khởi cho học sinh qua chương trình học do chính tôi biên soạn. Thay vì dạy theo phương pháp giáo dục truyền thống, tất cả bài học trong các môn đều được thiết kế theo dạng trò chơi, hoạt động ngoại khóa... để làm cho học sinh thích thú với môn học. 

Thậm chí tôi từng viết nhạc cho... môn toán, để giúp học sinh dễ thẩm thấu những công thức khô khan. Ngoài ra, học sinh còn được ứng dụng những gì mình học vào thực tiễn qua các dự án nhóm...

* Bạn có ấp ủ dự án giáo dục nào ở Việt Nam?

- Đó là ước mơ bao năm của tôi. Tuy nhiên, do Trường Van Houston vẫn còn mới, nên tôi còn rất nhiều việc phải tập trung làm cho thật tốt. Khi mô hình ổn định về chất lượng, tôi sẽ mang chương trình về Việt Nam. 

Có thể tôi sẽ bắt đầu từ quê hương Nha Trang. Tôi sẽ đặc biệt lưu tâm đến những vùng đất mà trẻ em còn nhiều thiệt thòi.

Giáo viên xuất sắc tại Mỹ

Văn Tấn Hoàng Vỹ là cựu học sinh chuyên toán Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Khánh Hòa), sau đó nhận học bổng toàn phần học tại Anh từ năm lớp 10.

Tốt nghiệp trong top 3 khoa toán tại ngôi trường danh tiếng hàng đầu Anh quốc Imperial College London, Hoàng Vỹ bắt đầu sự nghiệp dạy học tại Houston (Hoa Kỳ).

Anh từng được bầu chọn là giáo viên xuất sắc nhất năm tại Trường trung học Sam Houston, trở thành trưởng bộ môn toán trẻ nhất lịch sử trường, được vinh danh trên tạp chí giáo dục uy tín tại Houston.

Theo TTO

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.