9 mẹo lưu trữ thực phẩm để tươi lâu

Có rất nhiều mẹo lưu trữ thực phẩm đơn giản giúp bạn giữ chúng tươi lâu hơn mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới đâu nhé!

Nhiều cửa hàng tạp hóa hay siêu thị thường có ưu đãi khi bạn mua nhiều thực phẩm cùng lúc. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là thực phẩm bạn mua cần được bảo quản tốt để giữ được độ tươi. Có rất nhiều mẹo lưu trữ thực phẩm đơn giản giúp bạn giữ chúng tươi lâu hơn mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới đâu nhé!

 Luôn tách chuối và bọc chúng trong màng bọc

Chuối dễ bị chuyển nâu và mềm nhũn nhanh chóng sau khi bạn mua về. Tuy nhiên, có một cách đơn giản giữ chúng tươi lâu hơn. Thông thường, mọi người hay để chuối nguyên cả nải khi mua về mà không biết rằng thói quen này khiến chuối chóng hỏng. Bạn nên tách riêng từng quả chuối, sau đó dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh và bọc kín cuống của quả chuối. Điều này làm chậm sự phát tán của khí ethylene, loại khí làm chuối chín và chuyển màu nâu và bất kỳ trái cây nào xung quanh nó. Chuối có thể bảo quản được hơn hai tuần nhờ mẹo nhỏ này. 

Bảo quản rau xanh với khăn giấy

Nếu bạn mua rau diếp thường xuyên, bạn đều biết nó không để được lâu, lá rau nhanh chóng héo rũ, mềm nhũn và cuối cùng là khô lại. Nếu bạn muốn lưu trữ được lâu, bạn chỉ cần phủ kín đáy hộp bằng một lớp khăn giấy, sau đó cho rau diếp vào bên trong. Đặt thêm một chiếc khăn giấy ở phía trên trước khi bạn đóng nắp hộp rau lại. Khăn giấy sẽ hấp thụ độ ẩm dư thừa và giữ gìn màu xanh bên trong. Cách thức này là lựa chọn tốt hơn nhiều so với việc sử dụng một túi nilon.

Lưu trữ khoai tây với táo

Nếu bạn đặt một hoặc hai quả táo trong khu vực lưu trữ với khoai tây, bạn sẽ thấy thời gian để khoai tây nảy mầm sẽ lâu hơn. Táo sản sinh ra chất ethlylene sản ngăn khoai tây nảy mầm. Thí nghiệm này được được thử nghiệm thành công bởi Test Kitchen của Mỹ. 

Rửa các loại quả mọng với giấm

Bạn có thể chỉ cần cho thẳng hoa quả vào tủ lạnh sau khi mua chúng về để bảo quản. Nhưng nếu bạn muốn chúng tươi lâu hơn, hãy rửa chúng với nước giấm loãng trước khi cho vào tủ lạnh. Trộn giấm và nước theo tỷ lệ 1:3 rồi cho hoa quả vào rửa sạch. Sau đó dùng khăn giấy lau khô chúng. Lưu trữ các loại quả mọng trong một hộp có lót khăn giấy nhưng không đậy kín để hơi ẩm có thể thoát ra ngoài.

Đun nóng mật ong 

Mật ong là một thực phẩm lâu dài, nhưng nó dễ bị đóng cững sau một thời gian bảo quản. Bạn có thể cải thiện vấn đề này bằng cách đun nóng mật ong trong trên lửa vừa. Quá trình này sẽ hòa tan các tinh thể cứng để mật ong vẫn còn tốt để sử dụng. Sau đó nên lưu trữ mật ong ở nhiệt độ phòng chứ không phải tủ lạnh vì nhiệt độ lạnh có thể khuyến khích quá trình kết tinh. 

Lưu trữ kem trong túi ziplock

Đã có lúc bạn thèm kem, nhưng khi mở tủ lạnh lấy kem thì thấy chúng đã đông lạnh thành thể rắn và đầy băng. Điều này làm món kem kém ngon hơn rất nhiều. Để tránh tình trạng này bạn chỉ cần lưu trữ kem trong các túi ziplock trong tủ đông, kem của bạn sẽ vẫn giữ được độ mềm và ngon.

Lưu trữ bơ với hành tây

Bơ là một thức quả dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Nhưng vấn đề là bơ chín chuyển màu và bị nẫu rất nhanh. Hãy thử mẹo đơn giản này để giữ chúng tươi lâu hơn. Lưu trữ chúng trong một hộp kín nhưng đặt thêm một vài lát hành tây cùng với bơ. Đặt hộp bơ trong tủ lạnh để đảm bảo trái cây được giữ ẩm trong nhiều ngày. Chính các enzym trong củ hành khiến bạn chảy nước mắt khi bạn cắt lại giúp bảo quản bơ tươi lâu hơn.

Lưu trữ trái cây có hạt cứng bên ngoài tủ lạnh

Tủ lạnh luôn có vẻ như là nơi hợp lý nhất để lưu trữ hàng hóa dễ hư hỏng, nhưng nó không phải phù hợp cho tất cả các loại thực phẩm. Chẳng hạn như các trái cây có hạt cứng ở giữa như đào, mận và quả xuân đào lại được bảo quản tốt hơn ở nhiệt độ phòng và sẽ tươi lâu hơn nữa ở ngoài trời. Bạn nên lưu trữ chúng trong một cái bát nhưng phần cuống của phải hướng xuống dưới. Đừng giữ chúng trong bao bì nilon vì càng khiến cho trái cây chín nhanh hơn, thậm chí có thể khiến nấm mốc phát triển.

Sử dụng khay đá để đông sốt

Bạn đã bao giờ rơi vào tình trạng làm quá nhiều sốt cho một món ăn chưa? Ném đi thì thật lãng phí, nhưng để lưu trữ thì lại chẳng được bao lâu. Một mẹo lưu trữ thực phẩm dễ dàng có thể giúp bạn. Hãy lấy một khay đá viên và đổ phần sốt này vào, sau đó thì đặt chúng vào tủ đông như bình thường. Sau này khi chế biến, bạn chỉ cần lấy từng viên sốt và làm nóng trở lại để tạo ra một bữa ăn ngon. 

Theo Tri thức trẻ