99,8% sổ BHXH đã được giao cho người lao động

(Baonghean.vn) - Chiều 15/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2019. Đến dự và đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hội nghị có sự tham gia của đồng chí Đào Việt Ánh - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam. Ảnh: Mỹ Hà

Kết thúc năm 2018, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 88,78% (vượt 2,6% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ và HĐND tỉnh giao). Cùng với đó, số người tham gia BHXH tại tỉnh là hơn 252.000 người, tăng hơn 18.000 người (7,7%) so với năm 2017. Toàn tỉnh, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 5.691.7 tỷ đồng, tăng 478. 8 tỷ đồng (9,2%).

Trong năm qua, ngành BHXH tỉnh cũng đã đảm bảo thực hiện đúng đủ các chế độ chính sách BHXH cho nhân dân và người lao động; thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH ngày càng được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho người hưởng. Hiện, cơ quan BHXH cũng đã cơ bản hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động tự quản lý theo đúng quy định của Luật với tỷ lệ sổ BHXH đã bàn giao đạt 99,8%.  

Người dân Thị xã Cửa Lò làm thủ tục điều chỉnh các thông tin cá nhân theo quy định của cơ quan BHXH. Ảnh tư liệu: Phước Anh

Ngành cũng đã có nhiều giải pháp về cơ chế chính sách, giải pháp quản lý thuốc, giải pháp về ứng dụng CNTT, tăng cường công tác giám sát cảnh báo nhằm kiểm soát chi phí khám chữa bệnh trên địa bàn.

Cuối năm, tổng chi KCB BHYT trên địa bàn tỉnh là 3.134.578 triệu đồng, giảm 0,4% tổng chi và giảm 6,66 % mức chi bình quân so với năm 2017.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo hiểm vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đó là, tỷ lệ bao phủ BHXH của tỉnh Nghệ An vẫn đạt kết quả còn thấp (13,44%), tỷ lệ người già có lương hưu trên địa bàn tỉnh mới chiếm khoảng 20%.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Minh Thông tặng Bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân đã có nhiều thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2013 - 2017. Ảnh: Mỹ Hà
 Số người tham gia BHXH tự nguyện mặc dù chiếm tỷ lệ trên 10% so với tổng số người tham gia BHXH tự nguyện toàn quốc, song chưa hoàn thành chỉ tiêu được giao. Nợ đọng BHXH tuy thấp hơn cùng kỳ các năm 2016, 2017 nhưng vẫn còn ở mức cao (2,0%).

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Thông đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành bảo hiểm xã hội trong năm 2018. Bước sang 2019, đồng chí yêu cầu cơ quan BHXH phối hợp với các sở, ban, ngành thực hiện đồng thời 6 nhiệm vụ. Trong đó, cần đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường đôn đốc thu, giảm nợ đọng và chuyển các cơ quan có chức năng xử lý những đơn vị nợ đọng kéo dài, công khai các đơn vị nợ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị ngành bảo hiểm cần chuẩn hóa dữ liệu hộ gia đình, tạo cơ sở dữ liệu quốc gia để thực hiện cấp thẻ BHYT điện tử, đẩy mạnh thực hiện giao dịch điện tử trong các lĩnh vực và tăng cường các biện pháp để quản lý, sử dụng quỹ BHYT đảm bảo hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen của tỉnh cho ông Lê Trường Giang - Giám đốc BHXH tỉnh. Ảnh: Mỹ Hà
Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 3 cá nhân. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tặng Bằng khen, kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH cho nhiều tập thể và cá nhân khác.

UBND tỉnh cũng tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể và Bằng khen cho ông Lê Trường Giang – Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh vì đã có nhiều thành tích trong công tác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 2 tập thể xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà