9X gốc Việt đến NASA thực tập

Trần Huy Thông (22 tuổi) sẽ thực tập tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) trong mùa hè này.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

"Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác rộng lớn hơn sẽ mở ra. Tôi cảm thấy xúc động khi được chọn là thực tập sinh của NASA tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học John Hopkins bắt đầu vào mùa hè này”, Trần Huy Thông (Thomas Trần) viết.

Nam sinh 22 tuổi đang học ngành Kỹ thuật Hàng không Vũ trụ tại Đại học Wichita, bang Kansas, Mỹ.

Thomas cho hay tuy bang cậu sống được ví như thủ đô của ngành hàng không, với điểm số khá cao và lực học tốt, 9X muốn đi đến nơi nào xa hơn. Vì vậy, thay vì chọn thực tập tại những hãng máy bay trong bang, Thomas Trần đăng ký làm thực tập sinh của NASA, nơi nhiều người mơ ước.

Thư thông báo trúng tuyển vị trí thực tập sinh của NASA gửi Thomas. Ảnh: NVCC.

'Vào NASA không dễ nhưng chẳng phải bất khả thi'

"Ngoài NASA, mình cũng đăng ký thực tập vào nhiều bên khác như Sprit Aerosystem, Textron hay Beechcraft. Song điều kỳ lạ là mình đỗ vào NASA trong khi những nơi khác nhỏ hơn thì không”, nam sinh 22 tuổi nói.

Chàng trai cho biết vì ở xa nên cuộc phỏng vấn diễn ra qua điện thoại. Nhờ kinh nghiệm từ những thất bại trong các cuộc phỏng vấn trước, Thomas đã vượt qua thử thách này một cách thuyết phục.

“Bình thường, nhà tuyển dụng sẽ hỏi ứng viên biết gì về công ty của họ, cũng như dự án hoặc chương trình mình nộp đơn, hay lý do hứng thú với công ty đó. Ngoài ra, kinh nghiệm ở những dự án mình từng làm sẽ là điểm cộng khá lớn”, nam sinh thông tin.

Thomas cho hay trước mắt, cậu chỉ muốn hoàn thành tốt việc thực tập tại NASA để lấy kinh nghiệm cho công việc sau này.

“Thực tế, xin thực tập ở NASA không dễ nhưng cũng chẳng phải bất khả thi. Cơ quan này có nhiều chi nhánh. Mình có thể nộp đơn tại nhiều nơi nhưng mỗi chương trình hoặc dự án của họ chỉ tuyển một người”, chàng trai cho hay.

Thomas Trần (thứ hai từ bên trái) kết thúc chương trình ESL (dành cho học sinh mới sang Mỹ) chỉ trong một năm. Ảnh: NVCC.

Tự thân nỗ lực

Thomas tâm sự cậu sang Mỹ cùng gia đình từ năm 11 tuổi. Như nhiều người khác, 9X gặp khó khăn với vấn đề ngôn ngữ. Song, nhờ tinh thần cầu tiến và ham học hỏi, nam sinh nhanh chóng hòa nhập cuộc sống mới.

"Bên cạnh việc giao tiếp hàng ngày với các bạn Mỹ, mình thường xuyên đọc sách. Một học kỳ, mình đọc 25 quyển truyện, từ nào không biết thì chép ra. Mấu chốt là phải dùng từ điển Anh - Anh. Ai dùng từ điển Anh - Việt là sai lầm", 9X nói.

Khi vào trung học, chàng trai được chuyển vào chương trình International Baccalaureate Program trong khi những bạn bè đồng trang lứa vẫn học ESL (dành cho những học sinh mới sang Mỹ).

Theo Thomas Trần, chương trình này rất khó và nặng, đặc biệt là môn tiếng Anh. Các học viên phải viết rất nhiều và liên tục thuyết trình trên lớp. Song đó chỉ là những thử thách giúp Thomas rèn luyện, tạo tiền đề cho những thành công sau này.

Năm 2013, Thomas tốt nghiệp trung học và đăng ký Đại học Wichita. Anh viết văn tham gia học bổng và là người duy nhất giành học bổng toàn phần lớn thứ hai của trường. 

"Khi đó, mình không chuẩn bị nhiều và chỉ biết chút ít về trường. Mình quan niệm không nên học thuộc lòng hay luyện tập cho bất kỳ cuộc phỏng vấn nào. Việc này không phải trả bài, làm như vậy sẽ khiến câu nói mất vẻ tự nhiên. Bạn hãy cứ chân thật và trả lời hết mình", chàng trai gốc Việt chia sẻ.

"Một yếu tố của thành công là tự đặt tiêu chuẩn cho bản thân. Khi quyết định của mình bị ảnh hưởng hay đến từ người khác, điều này có nghĩa mình không sống cho bản thân mà sống cho vừa lòng họ", Thomas nhấn mạnh.

Chàng trai này cho hay cậu tự đặt tiêu chuẩn cho bản thân rất cao dù bố mẹ và gia đình không bắt ép.

Theo Zing