Á khoa khối A toàn tỉnh chia sẻ ước mơ Kỹ sư máy tính

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Với tổng điểm 3 môn 29,35 điểm, Nguyễn Văn Đăng đã trở thành Á khoa toàn tỉnh và đứng vào tốp 15 thí sinh điểm cao toàn quốc. Đây là niềm vui không chỉ của riêng gia đình Đăng mà còn là niềm tự hào của ngôi trường thuộc huyện miền núi tỉnh Nghệ An.

Về huyện Anh Sơn, mấy lần chúng tôi liên lạc để hẹn gặp nhưng Nguyễn Văn Đăng đều đang bận phục vụ Lễ hội “Uống nước nhớ nguồn” ở Nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt – Lào. Đến khuya, khi Đăng trở về nhà tại thị trấn Anh Sơn mới dành được một ít thời gian để trao đổi. Khi được hỏi về kết quả điểm thi, cậu học trò lớp 12T1, Trường THPT Anh Sơn 1 bộc bạch: “Kết quả này không nằm ngoài dự đoán ban đầu của em!”.

Á khoa khối A toàn tỉnh chia sẻ ước mơ Kỹ sư máy tính ảnh 1

Từ nhỏ, Nguyễn Văn Đăng đã bộc lộ bản tính thông minh, học giỏi và luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập. Ảnh: Công Kiên

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022, Nguyễn Văn Đăng (SN 2004) đăng ký khối A và đạt 29,35 điểm (cụ thể: Toán 9,60; Lý 9,75 và Hóa 10). Với điểm số này, Đăng đã trở thành Á khoa toàn tỉnh (chỉ đứng sau thí sinh Nguyễn Trần Nam Khánh, Trường THPT Nam Đàn 1) và đứng vào tốp 15 thí sinh điểm cao toàn quốc.

“Khi biết em đạt điểm cao, nhiều người hỏi về bí quyết học tập. Thật sự em không có bí quyết gì cả, chỉ tập trung lắng nghe thầy cô giảng bài để tiếp nhận kiến thức, kỹ năng. Về nhà dành thời gian ôn bài, làm bài để nhớ tất cả những kiến thức, như vậy sẽ vượt qua các kỳ thi một cách dễ dàng”, Đăng cho biết.

Á khoa khối A toàn tỉnh chia sẻ ước mơ Kỹ sư máy tính ảnh 2

Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng Nguyễn Văn Đăng về thành tích đạt giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9. Ảnh: Công Kiên

Á khoa khối A toàn tỉnh chia sẻ ước mơ Kỹ sư máy tính ảnh 3

Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn tặng Nguyễn Văn Đăng về thành tích đạt giải Nhất môn Vật lý, kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh năm lớp 12. Ảnh: Công Kiên

Cũng theo lời Đăng, chỉ cần kết hợp nhịp nhàng giữa học trên lớp và học ở nhà thì mọi việc luôn “xuôi chèo mát mái”. Trên lớp đương nhiên phải tập trung cao độ để nắm bắt khối lượng kiến thức một cách hệ thống. Nhờ đó, khi về nhà việc học sẽ trở nên nhàn nhã, chỉ cần dành thêm 1 – 2 tiếng tự học ở nhà.

Điều này cũng được anh Nguyễn Văn Hải, bố của Đăng xác nhận: “Ở nhà, Đăng thường chỉ dành thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ cho việc tự học, còn lại là vui chơi giải trí và luyện tập thể dục – thể thao. Biết Đăng luôn tự giác và học tập có kế hoạch nên bố mẹ không bao giờ thúc ép mà để con luôn được thoải mái tinh thần”.

Á khoa khối A toàn tỉnh chia sẻ ước mơ Kỹ sư máy tính ảnh 4

Nguyễn Văn Đăng và mẹ. Ảnh: GĐCC

Nguyễn Văn Đăng sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố và mẹ đều là giáo viên, chị gái cũng từng là học sinh đạt điểm cao, hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Đại học Dược Hà Nội. Từ nhỏ, Đăng đã bộc lộ tư chất thông minh, học giỏi và luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập.

Đặc biệt, tại kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9, Nguyễn Văn Đăng là thủ khoa hai môn Vật lý và Toán. Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12, Đăng tiếp tục giành giải Nhất hai môn Toán và Vật Lý, trong đó môn Toán đứng vị trí Thủ khoa, môn Vật lý đứng vị trí Á khoa.

Vào lớp 10, thi đỗ vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu nhưng Đăng quyết định học ở quê nhà, vì xưa nay Trường THPT Anh Sơn 1 cũng từng có nhiều anh, chị đạt điểm cao trong các kỳ thi. Điều ấy mang lại niềm tin cho Đăng và bố mẹ khi đưa ra lựa chọn của mình.

Á khoa khối A toàn tỉnh chia sẻ ước mơ Kỹ sư máy tính ảnh 5

Lớp 12T1, Trường THPT Anh Sơn 1. Ảnh: NVCC

Với niềm đam mê khám phá và sáng tạo, từ bé Nguyễn Văn Đăng đã nuôi mơ ước trở thành sinh viên ngành Khoa học máy tính, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm nay, ngành học này không xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia mà tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực tư duy của thí sinh. Nghĩa là, tuy điểm thi cao nhưng Đăng vẫn phải tham gia kiểm tra năng lực tư duy để trở thành sinh viên ngành Khoa học máy tính.

Nguyễn Văn Đăng đã tham gia đánh giá Tổ hợp môn K01 với kết quả: Toán 14,6/15; Đọc hiểu 3,67/5; Khoa học tự nhiên 8,22/10; đạt tổng điểm 26,49/30. Với kết quả này, Đăng đã lọt vào tốp 10 thí sinh đạt điểm cao trong đợt đánh giá năng lực tư duy để tuyển sinh vào ngành Khoa học máy tính do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức. Điều này cũng đồng nghĩa cậu bé trường huyện đã chạm tay vào ước mơ cháy bỏng của mình.

“Nguyễn Văn Đăng là học sinh thông minh, học giỏi và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, thể dục – thể thao. Kết quả, điểm thi của Đăng đã phản ánh đúng năng lực học tập, mang đến niềm tự hào cho gia đình và quê hương”.

- Thầy Nguyễn Cảnh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Anh Sơn 1

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.