Ai Cập tính di chuyển các báu vật của Pharaoh Tutankhamun

Các nhà khảo cổ học và chuyên gia bảo tồn trên thế giới đã thảo luận việc di chuyển an toàn các báu vật của Pharaoh Tutankhamun đến địa điểm mới ở thủ đô Cairo, Ai Cập.

Mặt nạ vàng của Pharaoha Tutakhamun. Ảnh: AFP.
Mặt nạ vàng của Pharaoha Tutakhamun. Ảnh: AFP.

Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 7/5 tổ chức hội thảo tại Cairo nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia quốc tế về việc di dời các báu vật của Pharaoh Tutankhamun đến địa điểm trưng bày mới, theo AFP.

Các chuyên gia Ai Cập, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Thụy Sĩ, Đan Mạch và Nhật Bản cùng thảo luận cách thức di chuyển ngai vàng, tủ và giường của Pharaoh Tutankhamun từ Bảo tàng Ai Cập ở trung tâm thủ đô Cairo đến hai căn phòng trưng bày có tổng diện tích 7.000 mtại một bảo tàng mới ở ngoại ô thành phố.

Mục tiêu của hội thảo là đạt được "sự đồng thuận toàn cầu" về quá trình vận chuyển an toàn và trưng bày các vật phẩm của Pharaoh TutankhamunPhương pháp trưng bày hài cốt được phát hiện trong hầm mộ của Tutankhamun, đặc biệt là hài cốt hai con gái sơ sinh chết yểu của ông, cũng được thảo luận trong hội thảo.

"Di chuyển cả một bộ sưu tập, đặc biệt là bộ sưu tập quan trọng như vậy, là một thách thức rất lớn", nhà Ai Cập học người Đức Gabrielle Pieke nói. "Đó là một vấn đề nhạy cảm… Chúng ta phải rất thận trọng". Bà Pieke hối thúc Ai Cập không nên vội vàng và ngày di chuyển các báu vật vô giá này vẫn chưa được ấn định.

Từ năm 2014, việc di chuyển các vật phẩm thuộc về Pharaoh Tutankhamun trở thành một vấn đề nhạy cảm sau khi phần râu gắn vào mặt nạ vàng của vị Pharaoh này bị công nhân sơ ý làm gãy và dán lại bằng keo, khiến giới khảo cổ nổi giận.

Các nhà khoa học Ai Cập và Đức đã phải mất rất nhiều thời gian mới khắc phục được sự cố và đưa báu vật này về vị trí cũ sau một năm phục chế.

Hầm mộ của Pharaoh Tutankhamun, vị Vua trị vì Ai Cập hơn 3.000 năm trước, được phát hiện vào năm 1922 ở phía nam thành phố Luxor.

Theo VNE

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...