Án chồng án với cựu cảnh sát đặt mìn nhà giám đốc công an tỉnh

Trong khi vụ nổ mìn nhà giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên chưa bị phát hiện, Hòa vẫn công tác và nhận tiền chạy án của trùm ma túy...

Tài liệu thể hiện, Nguyễn Viết Hòa từng nhiều năm công tác tại Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Thái Nguyên. Sau đó, anh ta bị điều sang Phòng Cảnh sát truy nã tỉnh này. Bức xúc vì cho rằng bị "vắt chanh bỏ vỏ", ngày 7/1/2012, Hòa chỉ đạo Đồng Văn Bích gài mìn ở cửa nhà giám đốc công an tỉnh. Vụ nổ khiến phía trước căn nhà bị hư hỏng nặng.

Trong khi vụ án này đang được điều tra, Hòa vẫn công tác tại Phòng truy nã của tỉnh. Đầu năm 2012, Hòa và Nguyễn Đức Chinh được giao nhiệm vụ truy bắt Trần Văn Hưng (Thái Nguyên), kẻ bị truy nã với các tội danh Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, mua bán trái phép chất ma túy. Nhận tin Hưng trốn tại tỉnh Ninh Bình, Hòa đã liên hệ với đồng nghiệp ở công an tỉnh Ninh Bình.

Ngày 19/3/2012, tổ công tác của Hòa phát hiện Hưng tại nhà Đinh Thị Thanh Loan nên đã mai phục và bắt được nghi can này. Khám người và xe của Hưng, Hòa thu được chiếc cặp số bên trong có 2,5 tỷ đồng.

Lúc này, Hưng đặt vấn đề biếu Hòa tất cả số tiền trên nếu thả cho Hưng đi. Nhưng Hòa nói do đã báo cáo lãnh đạo về sự việc nên không tha được mà chỉ có thể lo được cho Hưng ra đầu thú và đổi địa điểm bắt để không ảnh hưởng đến Loan.

Để thỏa thuận việc này, Hưng đã giao cho Hòa 2 tỷ đồng còn 500 triệu đồng giao cho Loan. Sau đó, Hưng được đưa đến Công an phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) để lập biên bản bị bắt tại chân cầu vượt Thanh Bình. Hòa chia cho đồng nghiệp 250 triệu đồng và giữ số tiền còn lại của Hưng.

Cuối năm 2013, công an đã xác định nghi phạm cài mìn nhà giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Như Tuấn. Cùng thời gian này, Hòa bị bắt trong vụ án nhận gần 2 tỷ đồng của trùm ma túy Trần Văn Hưng. 

Sau khi vụ án Trần Văn Hưng hoàn tất giai đoạn đầu, giữa tháng 3/2015, Hòa và một số đồng phạm bị TAND tỉnh Ninh Bình đưa ra xét xử tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Vu khống. Cựu cảnh sát này nhận tổng hợp 22 năm tù.

Gần một năm nhận bản án trên, ngày 25-26/2/2016, Hòa bị TAND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục xét xử cùng đồng phạm Đồng Văn Bích với các tội danh Giết người, Sử dụng trái phép vật liệu nổ và Hủy hoại tài sản. Hòa bị tuyên chung thân tổng hợp cho hai tội danh này.

Hòa và Bích kêu oan, cho rằng cáo trạng truy tố là hoàn toàn vu khống. Hai bị can này kháng cáo lên TAND Cấp cao tại Hà Nội để xem xét lại toàn bộ vụ án. Dự kiến, ngày 15/6, phiên phúc thẩm sẽ xét đơn kêu oan của Hòa và Bích./.

Theo VNE

tin mới

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.