Ấn định cuộc gặp lịch sử Hàn-Triều vào ngày 27/4 tới

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ hội kiến lần đầu tiên kể từ năm 2007 vào ngày 27/4 tới. Đó là thông tin được 2 bên thông báo hôm 29/3 sau các cuộc đàm phán cấp cao.
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái) bắt tay với trưởng phái đoàn Triều Tiên Ri Son Gwon tại Panmunjom hôm 29/3. Ảnh: AP

Trước đó, giới chức Hàn-Triều đã gặp mặt tại Khu vực phi quân sự (DMZ) giữa 2 nước để thảo luận về thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh quan trọng giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các cuộc đàm phán song phương bắt đầu diễn ra tại Tongil-gak, nằm ở phía Bắc làng đình chiến Panmunjom, trong khu vực DMZ được canh gác cẩn mật lúc 10h sáng theo giờ địa phương.

Cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới sẽ đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2007 lãnh đạo cao nhất của 2 nước gặp mặt, là một phần biến động ngoại giao quốc tế sau sự ấm lên bất ngờ trong quan hệ trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong dấu hiệu chắc chắn nhất đến nay cho thấy ông Kim Jong-un có ý định can dự vào các cuộc đàm phán quốc tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã có chuyến công du nước ngoài đầu tiên từ khi nhậm chức đến Bắc Kinh vào tuần này để gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Chuyến đi là một phần trong nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ đồng minh lâu năm vốn trở nên căng thẳng trong những năm gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trước thời điểm cuối tháng 5 tới, đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ gặp một thành viên của gia tộc họ Kim.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng dự định sớm gặp gỡ ông Trump tại Florida, nhiều khả năng sẽ đề cập đến danh sách các quan ngại về khả năng đối đầu trực tiện.

Binh lính Hàn Quốc đứng nhìn đoàn xe chở phái đoàn Triều Tiên đi qua Cầu Thống nhất dẫn tới làng Panmunjom ở Khu vực phi quân sự hôm 29/3. Ảnh: AP

Kỳ vọng đạt tuyên bố chung

Các phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc đều do các nhân vật từng tham gia vòng đàm phán đầu tiên hồi tháng 1 dẫn đầu, sau khi Bình Nhưỡng nhất trí mở lại đường dây liên lạc ngoại giao với Seoul. Cụ thể, Ri Son Gwon - chủ tịch Ủy ban Thống nhất Đất nước của Bình Nhưỡng dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên, trong khi Bộ trưởng Thống nhất Cho đại diện cho phía Seoul.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói với kênh CNN rằng 2 phía đã bàn thảo những ngày có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Moon và ông Kim trong các cuộc họp, và dự kiến sẽ ra tuyên bố chung vào cuối ngày.

Trong những giờ đồng hồ đối thoại đầu tiên, cả 2 bên đã khen ngợi những thành quả ngoại giao đạt được cho đến nay, nhấn mạnh thành công của Thế vận hội mùa Đông 2018 tại Pyeongchang với sự tham gia của đoàn vận động viên Triều Tiên.

Bộ trưởng Cho của Hàn Quốc phát biểu trong phiên họp sáng: “Chưa đầy 3 tháng kể từ khi chúng ta gặp nhau hôm 9/1 và nhiều chuyện đã xảy ra giữa 2 miền Triều Tiên”.

Đại diện Ri của Triều Tiên cũng bày tỏ sự nhất trí, khẳng định việc đến thăm địa danh Tongil-gak khiến các thành viên Triều Tiên “xúc động”. “Tongil-gak và Panmunjom là biểu tượng cho đất nước Triều Tiên chia cắt”, ông này nói.

Tổng thống Hàn Quốc từ lâu đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức năm 2017 rằng “vì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, tôi sẽ làm mọi điều có thể”.

Tuy nhiên, đàm phán với nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên là một động thái vừa nhiều hy vọng nhưng cũng chứa đựng không ít rủi ro. Các vòng đàm phán trước khi ông Kim Jong-un nhậm chức hầu như không đem lại tiến triển nhiều về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Sự ấm lên trong quan hệ ngoại giao giữa 2 miền diễn ra trong năm nay đối lập hoàn toàn với bối cảnh năm 2017, khi Bán đảo này tưởng chừng sắp sửa rơi vào xung đột, khi ông Kim giám sát chuỗi vụ thử tên lửa và hạt nhân còn ông Trump hứa hẹn về “hỏa lực và cơn thịnh nộ” khi Bình Nhưỡng đe dọa Guam, Hawaii và cả lục địa Mỹ.

Theo CNN